Lá khế có tác dụng gì? Lá khế chữa bệnh gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi lá khế có tác dụng gì? lá khế chữa bệnh gì vậy ạ?

Nguyễn Thị Thủy Tiên (1991)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trễ kinh 5 ngày có thai không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Lá khế có tác dụng gì? Khế là một trong những loại trái cây được nhiều người ưa thích vì giàu chất dinh dưỡng. Nó là loại quả giòn, ngon ngọt với vị ngọt và chua, có hai loại, một loại nhỏ có vị chua và một loại lớn ngọt hơn. Nó có tên khoa học là Averrhoa carambola và là loài cây bản địa ở các nước nhiệt đới Đông Nam – Việt Nam, Indonesia, Malaysia và Philippines và cũng được trồng thương mại ở Ấn Độ.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Men gan cao kiêng ăn gì?

La khe co tac dung gi La khe chua benh gi
Lá khế chữa bệnh gì?

Tác dụng của lá khế:

Lá khế có tác dụng hạ mỡ máu: Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy, cao chiết cồn methanol của lá có nhiều tiềm năng trong điều trị mỡ máu cao. Mỡ máu cao hay rối loạn mỡ (lipid) máu là một trong những bệnh chuyển hóa thường gặp nhất hiện nay. Các thành phần của mỡ máu được dùng để đánh giá rối loạn mỡ máu là: cholesterol, triglycerid, LDL, HDL. Khi cholesterol, triglycerid, LDL tăng cao và HDL giảm khỏi giới hạn cho phép thì được xem là rối loạn mỡ máu.

Giảm thiểu nguy cơ bệnh lý tim mạch: Công dụng hạ mỡ máu của MEACL về lâu dài sẽ làm giảm nguy cơ gây ra các bệnh lý tim mạch. Rối loạn lipid máu sẽ dẫn đến hình thành các mảng xơ vữa lắng đọng ở thành mạch máu tim, não, thận. 

Lá khế có tác dụng ổn định đường huyết: Dịch chiết lá khế đơn độc hoặc kết hợp với các loại lá khác đã được nghiên cứu và chứng minh có hiệu quả trong hạ đường huyết.

Ngăn ngừa lão hóa: Cao chiết cồn methanol của lá này trong nghiên cứu gầy đây cho thấy tiềm năng trong ngăn ngừa lão hóa.

Chữa mề đay, mẫn ngứa: Lá khế đã được ứng dụng từ lâu trong điều trị mẫn ngứa, mề đay. Trong đây phần lớn chứa alkaloid. Đây là một chất kháng viêm mạnh, thường được ứng dụng trong điều trị các bệnh lý viêm, nhiễm, sưng…

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Lá khế chữa bệnh gì?

Lá khế có tác dụng gì? Theo TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh lá khế có tính thanh nhiệt, có tác dụng chữa các bệnh mụn nhọt, dị ứng, mẩn ngứa, rôm sảy, mề đay,… Sở hữu những ưu điểm này, lá khế trở thành một loại “thảo dược” dân gian được nhiều người tin dùng, đặc biệt là ngày càng nhiều bà mẹ lựa chọn loại lá này để nấu nước tắm cho trẻ sơ sinh.

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi Lá khế có tác dụng gì? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *