Kinh nguyệt là gì? Kinh nguyệt ra ít có thai không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi kinh nguyệt là gì? Kinh nguyệt ra ít có thai không ạ?

Nguyễn Thị Thủy (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phôi ngày 6 loại 3 có tốt không?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Kinh nguyệt là gì?

Kinh nguyệt là sự bong ra hàng tháng của niêm mạc tử cung của phụ nữ (thường được gọi là dạ con). Kinh nguyệt còn được gọi bằng các thuật ngữ kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt, chu kỳ hoặc kỳ kinh. Máu kinh – một phần là máu và một phần là mô từ bên trong tử cung – chảy từ tử cung qua cổ tử cung và ra khỏi cơ thể qua âm đạo.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Tụt huyết áp có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt thường bắt đầu ở độ tuổi nào?

Trẻ em gái bắt đầu hành kinh ở độ tuổi trung bình 12. Tuy nhiên, trẻ em gái có thể bắt đầu hành kinh sớm nhất là 8 tuổi hoặc muộn nhất là 16 tuổi. Phụ nữ ngừng kinh nguyệt khi mãn kinh, xảy ra ở tuổi 51. Ở tuổi mãn kinh, người phụ nữ ngừng sản xuất trứng (ngừng rụng trứng). Thời kỳ mãn kinh được định nghĩa là một năm không có kinh nguyệt và sau thời gian này người phụ nữ không thể mang thai được nữa.

Kinh nguyệt là gì? Kinh nguyệt ra ít có thai không?
Kinh nguyệt là gì? Kinh nguyệt ra ít có thai không?

Kinh nguyệt ra ít có thai không?

Hiện tượng kinh nguyệt ra quá ít, quá nhiều hoặc chu kỳ không đều, đều có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Tuy nhiên, để biết kinh nguyệt ra ít có thai không, phụ nữ cần phải đến cơ sở y tế, được các bác sĩ thăm khám, làm các xét nghiệm cần thiết thì mới biết được có thai hay không. Đa số các triệu chứng liên quan đến kinh nguyệt đều không rõ ràng, thậm chí phải hẹn tái khám và xét nghiệm nhiều lần mới có thể kết luận chính xác được.

Kinh nguyệt ra ít có thai không? Để nhận định vấn đề có kinh ít hơn bình thường có thai không, phụ nữ cần hiểu biết và phân biệt với hiện tượng máu báo thai, vì hai hiện tượng này có biểu hiện khá giống nhau, dễ gây nhầm lẫn. Mặt khác, ra kinh ít có thể là triệu chứng đặc trưng của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm. Do đó, bệnh nhân cần được thăm khám, chẩn đoán chính xác và điều trị sớm để tránh ảnh hưởng đến chức năng sinh sản.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một thuật ngữ dùng để mô tả chuỗi các sự kiện xảy ra trong cơ thể người phụ nữ khi nó chuẩn bị cho khả năng mang thai mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt được coi là bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh. Chu kỳ trung bình dài 28 ngày; tuy nhiên, một chu kỳ có thể kéo dài từ 21 ngày đến khoảng 35 ngày.

Kinh nguyệt ra ít có thai không? Các bước trong chu kỳ kinh nguyệt được kích hoạt bởi sự lên xuống của các chất hóa học trong cơ thể được gọi là hormone. Tuyến yên trong não và buồng trứng trong đường sinh dục nữ sản xuất và giải phóng một số hormone vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt khiến các cơ quan của đường sinh sản phản ứng theo những cách nhất định. Các sự kiện cụ thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt có thể được mô tả như sau:

  • Giai đoạn kinh nguyệt: Giai đoạn này, thường kéo dài từ ngày thứ nhất đến ngày thứ năm, là thời điểm mà lớp niêm mạc tử cung thực sự được đào thải ra ngoài qua âm đạo nếu chưa có thai. Hầu hết phụ nữ bị chảy máu từ ba đến năm ngày, nhưng giai đoạn chỉ kéo dài từ hai ngày đến nhiều nhất là bảy ngày vẫn được coi là bình thường.
  • Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này thường diễn ra từ ngày thứ sáu đến ngày thứ 14. Trong thời gian này, mức độ hormone estrogen tăng cao, làm cho niêm mạc tử cung (được gọi là nội mạc tử cung) phát triển và dày lên. Ngoài ra, một loại hormone khác – hormone kích thích nang trứng – khiến các nang trong buồng trứng phát triển. Trong các ngày từ 10 đến 14, một trong các nang trứng đang phát triển sẽ hình thành trứng trưởng thành hoàn toàn (noãn).
  • Rụng trứng : Giai đoạn này xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Sự gia tăng đột ngột của một loại hormone khác – hormone tạo hoàng thể – khiến buồng trứng giải phóng trứng. Sự kiện này được gọi là sự rụng trứng.
  • Giai đoạn hoàng thể: Giai đoạn này kéo dài từ khoảng ngày thứ 15 đến ngày thứ 28. Sau khi trứng rụng khỏi buồng trứng, nó bắt đầu di chuyển qua các ống dẫn trứng để đến tử cung. Mức độ hormone progesterone tăng lên để giúp chuẩn bị niêm mạc tử cung cho quá trình mang thai. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng và bám vào thành tử cung, người phụ nữ sẽ mang thai. Nếu không có thai, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống và lớp niêm mạc tử cung dày bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt.

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi kinh nguyệt là gì? Kinh nguyệt ra ít có thai không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *