Kinh nguyệt không đều? Kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi em năm nay 23 tuổi. Em có kinh từ năm 15 tuổi. Lúc đầu kinh nguyệt bình thường nhưng 1 năm gần đây thì kinh nguyệt không đều. Vậy cho em hỏi kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu nước được không ạ?

Lê Ngọc Ánh (1998)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Không có dấu hiệu mang thai có sao không?

Trả lời: 

Chào chị, 

Kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt là tình trạng phổ biến ở nữ giới. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài thì chứng tỏ cơ thể chị em đang gặp vấn đề về nội tiết tố, hệ tiêu hóa hay các bệnh lý phụ khoa. Để đảm bảo sức khỏe tổng thể cũng như thiên chức làm mẹ thì chị em cần tìm đúng nguyên nhân gây bệnh và khắc phục sớm.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Ung thư gan có lây không?

kinh nguyet khong deu co nen uong cao ich mau duoc khong
kinh nguyệt không đều? Kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu được không?

Kinh nguyệt không đều: Theo TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh cao ích mẫu trị chứng rối loạn kinh nguyệt là một cách nói chung chung nên nhiều người hiểu lầm. Ví dụ vòng kinh khoảng 5 ngày hay 50 mới có kinh đều gọi là rối loạn kinh nguyệt. Nhưng trong trường hợp cứ 5-7 ngày lại có kinh thì không cần dùng cao ích mẫu.

Đặc biệt ích mẫu không nên dùng cho các trường hợp băng huyết, rong huyết. Nguyên nhân là ích mẫu hoạt huyết nên khi đang chảy máu mà dùng ích mẫu thì làm chảy máu tăng lên. Những người kém đông máu mà uống ích mẫu sẽ tăng nguy cơ chảy máu, gây bất lợi cho sức khỏe và có thể xảy ra những biến chứng khó dự đoán. Những trường hợp rong kinh nhưng do cường estrogen thì ích mẫu càng không có tác dụng.

Ích mẫu chỉ nên dùng cho những trường hợp bế kinh (lâu mới có kinh), vô kinh (không có kinh), thống kinh (đau bụng khi có kinh) và nên dùng theo chỉ định cụ thể của bác sỹ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe 

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi em năm nay 23 tuổi. Em có kinh từ năm 15 tuổi. Lúc đầu kinh nguyệt bình thường nhưng 1 năm gần đây thì kinh nguyệt không đều. Vậy cho em hỏi kinh nguyệt không đều có nên uống cao ích mẫu được không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Kinh_nguy%E1%BB%87t

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *