Kinh nguyệt kéo dài 7 ngày có sao không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi kinh nguyệt kéo dài 7 ngày có sao không ạ?

Nguyễn Văn Tiên (1999)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ phát ban mà không sốt ?

Trả lời: 

Chào Chị, 

Trước hết chu kỳ kinh nguyệt bình thường diễn ra trong khoảng 28 ngày hoặc dao động trong khoảng 21 – 32 ngày, số ngày hành kinh 3 – 5 ngày và số lượng máu kinh mất đi từ 50 – 80 ml/ chu kỳ. 

Theo TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh thì trong một số trường hợp số ngày hành kinh có thể kéo dài đến 7 ngày và sạch kinh nhưng không có sự biến đổi về số lượng máu kinh, màu sắc kinh nguyệt, không đau bụng kinh và không có dấu hiệu phụ khoa bất thường nào thì bạn không cần lo lắng vì đó là hiện tượng kinh nguyệt sinh lý bình thường.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Kinh nguyệt không ra được

Kinh nguyet keo dai 7 ngay co sao khong
Kinh nguyệt kéo dài 7 ngày có sao không?

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường là gì?

Chu kỳ kinh nguyệt là một thuật ngữ dùng để mô tả chuỗi các sự kiện xảy ra trong cơ thể người phụ nữ khi nó chuẩn bị cho khả năng mang thai mỗi tháng. Chu kỳ kinh nguyệt được coi là bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh. Chu kỳ trung bình dài 28 ngày; tuy nhiên, một chu kỳ có thể kéo dài từ 21 ngày đến khoảng 35 ngày.

  • Các bước trong chu kỳ kinh nguyệt được kích hoạt bởi sự lên xuống của các chất hóa học trong cơ thể được gọi là hormone. Tuyến yên trong não và buồng trứng trong đường sinh dục nữ sản xuất và giải phóng một số hormone vào những thời điểm nhất định trong chu kỳ kinh nguyệt khiến các cơ quan của đường sinh sản phản ứng theo những cách nhất định. Các sự kiện cụ thể xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt có thể được mô tả như sau:
  • Giai đoạn kinh nguyệt: Giai đoạn này, thường kéo dài từ ngày thứ nhất đến ngày thứ năm, là thời điểm niêm mạc tử cung thực sự được đào thải ra ngoài qua âm đạo nếu chưa có thai. Hầu hết phụ nữ bị chảy máu từ ba đến năm ngày, nhưng giai đoạn chỉ kéo dài từ hai ngày đến nhiều nhất là bảy ngày vẫn được coi là bình thường.
  • Giai đoạn nang trứng: Giai đoạn này thường diễn ra từ ngày thứ sáu đến ngày thứ 14. Trong thời gian này, mức độ hormone estrogen tăng cao, làm cho lớp niêm mạc tử cung (được gọi là nội mạc tử cung) phát triển và dày lên. Ngoài ra, một loại hormone khác – hormone kích thích nang trứng – khiến các nang trong buồng trứng phát triển. Trong các ngày từ 10 đến 14, một trong các nang trứng đang phát triển sẽ hình thành trứng trưởng thành hoàn toàn (noãn).
  • Rụng trứng: Giai đoạn này xảy ra vào khoảng ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Sự gia tăng đột ngột của một loại hormone khác – hormone tạo hoàng thể – khiến buồng trứng giải phóng trứng. Sự kiện này được gọi là sự rụng trứng.
  • Giai đoạn hoàng thể: Giai đoạn này kéo dài từ khoảng ngày thứ 15 đến ngày thứ 28. Sau khi trứng rụng khỏi buồng trứng, nó bắt đầu di chuyển qua các ống dẫn trứng để đến tử cung. Mức độ hormone progesterone tăng lên để giúp chuẩn bị niêm mạc tử cung cho quá trình mang thai. Nếu trứng được thụ tinh bởi tinh trùng và bám vào thành tử cung, người phụ nữ sẽ mang thai. Nếu không có thai, nồng độ estrogen và progesterone giảm xuống và lớp niêm mạc tử cung dày bị bong ra trong kỳ kinh nguyệt.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi kinh nguyệt kéo dài 7 ngày có sao không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *