0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00
 • Trang chủ
 • Tin tức
 • Bệnh
 • Kích thích não sâu phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh Parkinson hiệu quả bằng

Thực đơn dinh dưỡng dành cho người bị đa nang buồng trứng mới nhất 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Ung thư vú di căn, triệu chứng và phương pháp điều trị

Ung thư vú di căn phổi

nguyên nhân gây nên hội chứng đa nang buồng trứng 2 bên

Các phương pháp điều trị buồng trứng đa nang tại nhà hiệu quả 

Cách phòng tránh hiếm muộn ở nữ giới do không rụng trứng?

Hiện tượng không rụng trứng là gì? Cách phòng tránh hiếm muộn ở nữ giới do không rụng trứng? 

vô sinh hiếm muộn

9 triệu chứng giúp nhận biết sớm bệnh vô sinh hiếm muộn ở phụ nữ 

Các phương pháp điều trị buồng trứng đa nang tại nhà hiệu quả

Tìm hiểu nguyên nhân gây nên hội chứng đa nang buồng trứng 2 bên

Kích thích não sâu phương pháp phẫu thuật điều trị bệnh Parkinson hiệu quả bằng

07/07/2022
Tham vấn y khoa: Nhà Thuốc An Tâm Dược sĩ

Kích thích não sâu là phẫu thuật cấy ghép thiết bị truyền tín hiệu điện đến các vùng não chịu trách nhiệm về chuyển động của cơ thể. Các điện cực được đặt sâu vào trong não bộ và được kết nối với một thiết bị kích thích. Vậy kích thích não sâu được sử dụng trong trường hợp nào và có tác dụng ra sao? Hãy cùng Nhà thuốc An Tâm tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

phương pháp mới điều trị parkinson

I. Kích thích não sâu là gì?

Trong kích thích não sâu (deep brain stimulation và viết tắt là DBS), các điện cực được đặt vào một vùng cụ thể của não tùy thuộc vào triệu chứng mà người bệnh đang được điều trị. Các bác sĩ đặt điện cực ở hai bên trái và phải của não thông qua các lỗ nhỏ trên đỉnh hộp sọ và được nối với nhau bằng những sợi dây dài phía dưới da, đi xuống cổ và có một máy kích thích chạy bằng pin được đặt dưới da ngực. 

Khi được bật, bộ kích thích sẽ gửi xung điện đến để chặn các tín hiệu thần kinh bị lỗi gây ra run, cứng và các triệu chứng khác. Hệ thống kích thích não sâu gồm ba phần được cấy vào bên trong cơ thể:

 • Neurostimulator: thiết bị chạy bằng pin được lập trình được để tạo ra các xung điện. Thiết bị này được đặt dưới da của ngực, xương đòn hoặc ở bụng.
 • Lead (đạo trình): sợi dây được bọc với một số điện cực ở đầu để dẫn các xung điện đến mô não. Thiết bị này đặt ở bên trong não và kết nối với một dây nối dài đi qua một lỗ nhỏ trên hộp sọ.
 • Extension: sợi dây cách điện kết nối dây dẫn với bộ kích thích thần kinh. Thiết bị này được đặt dưới da và chạy từ da đầu, sau tai, xuống cổ và đến ngực.

Người bệnh sử dụng bộ điều khiển cầm tay để bật và tắt hệ thống kích thích não sâu. Bác sĩ lập trình cài đặt máy kích thích bằng thiết bị không dây, các thông số có thể được điều chỉnh khi tình trạng của bệnh nhân thay đổi. 

Không giống như phẫu thuật rạch cầu nhạt hoặc phẫu thuật đốt đồi thị, kích thích não sâu không làm tổn thương mô não. Kết quả của nhiều nghiên cứu đã xác nhận rằng, kích thích não sâu có tác dụng làm giảm rối loạn vận động, giảm các cử động run mất kiểm soát do dùng thuốc levodopa liều lượng cao. 

Trong bệnh Parkinson, các phần của hạch não nền bị kích thích dưới mức hoặc quá mức nên chuyển động bình thường được thay thế bằng run và cứng. Do đó, thực hiện kích thích não sâu ở các hạch não nền sẽ làm thay đổi các mạch điện bất thường và giúp ổn định các vòng phản hồi.

Các điện cực của bộ kích thích não sâu có thể được đặt trong các vùng khác nhau của não như:

 • Nhân dưới đồi thị (STN) – hiệu quả đối với chứng run, chậm chạp, cứng đờ, loạn trương lực cơ, rối loạn vận động và thường được sử dụng để điều trị bệnh Parkinson.
 • Thalamus (VIM) – hiệu quả đối với chứng run và thường được sử dụng để điều trị chứng run vô căn
 • Globus pallidus (GPi) – hiệu quả với chứng run, chậm chạp, cứng đờ, loạn trương lực cơ, rối loạn vận động và được sử dụng để điều trị chứng loạn trương lực cơ cũng như bệnh Parkinson

>> Cách chẩn đoán và điều trị Parkinson bằng những phương pháp khác.

II. Phương pháp kích thích não sâu bằng cách đặt điện cực

Kích thích não sâu

Phẫu thuật kích thích não sâu được thực hiện nhằm đưa điện cực vào vị trí não sâu, có hiệu quả điều trị bệnh Parkinson và các bệnh liên quan đến rối loạn vận động. Đây là phương pháp kỹ thuật hiện đại, được áp dụng phổ biến ở các quốc gia có nền y học phát triển hàng đầu như châu Âu và Mỹ.

Phẫu thuật kích thích não sâu bằng cách đặt điện cực là đưa một que kim loại (còn gọi là điện cực) vào đúng các cấu trúc sâu trong não. Điện cực này được nối với dây dẫn ra khỏi não, luồn dưới da từ đầu đến trước ngực rồi gắn vào máy tạo nhịp được đặt ở đó.

Tùy vào cường độ điện sử dụng cao hay thấp mà pin có tuổi mức tuổi thọ thích hợp, nhưng trung bình là khoảng 5 năm. Dòng điện sẽ theo dây dẫn vào điện cực, tác động vào nhân não để cải thiện triệu chứng cho người bệnh Parkinson.

Tuy nhiên, phương pháp này không được chỉ định cho bệnh nhân bị sa sút trí tuệ, rối loạn nhận thức hoặc loạn thần.

III. Các bước tiến hành đặt điện cực não sâu

Kích thích não sâu

Bước 1: Chuẩn bị

Về phía bệnh viện:

 • Ca phẫu thuật cần một đội ngũ y bác sĩ, điều dưỡng có tay nghề cao, giàu kinh nghiệm, gồm: 1 phẫu thuật viên chính, 1 bác sĩ mổ phụ, 1 bác sĩ nội thần kinh, 1 kỹ thuật viên điều chỉnh máy ghi dòng điện, 1 bác sĩ và 1 điều dưỡng gây mê và 2 điều dưỡng.
 • Dụng cụ được chuẩn bị gồm: thiết bị để tiến hành mê nội khí quả, bộ dụng cụ mở sọ chuyên dụng cho Parkinson, điện cực sâu, thiết bị phát xung điện kích thích,  khung định vị (Stereotaxy), máy chụp C-Arm, vật tư tiêu hao,…
 • Về phía người bệnh: cạo tóc sạch sẽ, vệ sinh vùng mổ và được khám lâm sàng có các phim chụp cộng hưởng từ, xét nghiệm phục vụ phẫu thuật, chỉ định mổ và giấy cam kết mổ.

Bước 2: Tiến hành phẫu thuật

Ở lần mổ thứ nhất:

 • Đầu người bệnh được gắn vào khung định vị ba chiều (Stereotaxy) để dẫn đưa điện cực vào não. Chẩn đoán hình ảnh bằng cách CT scan não và chụp cộng hưởng từ nhằm xác định vị trí nhân não gây ra triệu chứng Parkinson để lập trình vị trí đặt điện cực.
 • Bệnh nhân được đặt điện cực não sâu tại phòng mổ bằng cách gây tê với vị trí khoan ở trước khớp trán – đỉnh, cách đường giữa khoảng 2,5 cm, đường kính khoảng 1 cm và có thể 1 bên hoặc 2 bên.
 • Thông qua tính toán trên máy tính và được kiểm tra bằng chụp C-arm để đưa điện cực vào trong não với độ sâu và góc chếch phù hợp
 • Lần thử sẽ được thực hiện tại nhân não bị bệnh với một dòng điện có cường độ thấp và theo dõi hiệu quả thực tế của người bệnh trong lúc mổ. Bác sĩ nội thần kinh sẽ xác định cường độ của dòng điện kích thích dựa trên tác động chống run và ảnh hưởng khả năng đọc, nhìn.
 • Đặt điện cực kích thích: khi tất cả các thông số đã xác định chuẩn, điện cực được gắn cố định vào vị trí nhân bị bệnh và điều chỉnh thông số cường độ dòng điện phù hợp thông qua các kênh. Điện cực được đặt ở dưới da đầu, tại vùng đỉnh chẩm và thò đầu ngoài ra ngoài da.
 • Bác sĩ nội khoa sẽ kiểm tra đánh giá hiệu quả của thiết bị kích thích với các cường độ khác nhau và dựa trên hiệu quả lâm sàng trong vài ngày đến 1 tuần.

Sau 1 tuần từ lần mổ thứ nhất, bệnh nhân sẽ được tiến hành mổ lần 2:

 • Người bệnh được gây mê toàn thân, sau đó cấy thiết bị kích thích IPG dưới da vùng ngực và dưới đòn. Rạch da dưới đòn cùng bên với điện cực não sâu để tạo đường hầm dưới da từ sau tai xuống dưới đòn và dây dẫn điện từ da đầu xuống dưới đòn, sau đó nối dây dẫn với điện cực đã cấy vào não.
 • Đặt thiết bị kích thích IPG dưới đòn và nối với dây dẫn điện
 • Tiến hành thiết lập chương trình hoạt động của IPG. Toàn bộ thiết bị này hoạt động nhờ vào một viên pin đặt ở dưới da vùng ngực tuổi thọ pin trung bình là 5 năm tùy vào cường độ điện sử dụng cao hay thấp.

IV. Điều trị kích thích não sâu đối với bệnh nhân Parkinson

Kích thích não sâu
Close up hands of senior elderly woman patient suffering from pakinson’s desease symptom. Mental health and elderly care concept

Theo TS.BS Nguyễn Minh Anh – Trưởng khoa Ngoại thần kinh của Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, phẫu thuật kích thích não sâu là phương pháp điều trị ngoại khoa ít xâm lấn đối với bệnh Parkinson. Phương pháp này đã được Cơ quan Kiểm soát Thuốc và Dược phẩm Hoa Kỳ chứng nhận về mức độ an toàn từ năm 1997.

Kích thích não sâu phát huy hiệu quả trong việc giảm rối loạn vận động, cải thiện các triệu chứng của bệnh Parkinson như: run, loạn động, đơ cứng, dao động vận động,… Ngoài ra, áp dụng điều trị kích thích não sâu còn làm cho các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn để tiết chế liều thuốc cũng như giảm các tác dụng của thuốc.

TS.BS Trần Ngọc Tài – Phó trưởng khoa Thần kinh, Trưởng Đơn vị Rối loạn vận động Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, phẫu thuật kích thích não sâu không phải là phương pháp chữa lành bệnh mà thiên về cải thiện triệu chứng cho người bệnh. Hơn thế nữa, kích thích não sâu sẽ ít có ích đối với các triệu chứng ngoài vận động (táo bón, mất trí, trầm cảm) hoặc những biểu hiện như đông cứng dáng đi, khó nói, mất phản xạ tư thế…

Các bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật kích thích não sâu khi người bệnh đã được chẩn đoán đúng bệnh Parkinson, có hiệu quả đối với thuốc uống và có các biến chứng (dao động bật-tắt, loạn động múa lắc) hoặc có một số tác dụng phụ do thuốc gây ra. 

Người bệnh khi phẫu thuật kích thích não sâu khuyến cáo dưới 75 tuổi và đã có tiền sử bệnh từ 5 năm. Tuy nhiên, phương pháp này lại không được chỉ định cho người bệnh bị sa sút trí tuệ nặng hoặc loạn thần nặng.

V. Một số lưu ý trước và sau phẫu thuật kích thích não sâu

Kích thích não sâu

Theo TS.BS. Nguyễn Minh Anh, giai đoạn chuẩn bị trước khi phẫu thuật kích thích não sâu đóng vai trò rất quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến kết quả điều trị. Ngoài việc được bác sĩ tư vấn cụ thể và chuẩn bị tốt về tâm lý, người bệnh cần cân nhắc về nơi điều trị. 

Cơ sở y tế có năng lực đánh giá toàn diện và chuyên môn để thực hiện phẫu thuật kích thích não sâu cần hội tụ đủ 4 nhóm điều trị rối loạn vận động gồm các chuyên khoa sau: Phục hồi chức năng, Nội thần kinh, Tâm thần kinh và Phẫu thuật thần kinh. Thêm vào đó, các cơ sở y tế cần phải trang bị đầy đủ thiết bị, máy móc hiện đại phục vụ cho việc xét nghiệm, kiểm tra và thực hiện phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật đòi hỏi phải được lên phương án kỹ lưỡng trước khi tiến hành và người bệnh cần được theo dõi sát sao sau khi đã cấy ghép thiết bị vào cơ thể. Tuy nhiên, tỷ lệ rủi ro xảy ra của phương pháp này được ghi nhận khá thấp nên người bệnh có thể yên tâm với mức độ an toàn.

TS.BS. Trần Ngọc Tài chia sẻ, sau phẫu thuật kích thích não sâu, người bệnh cần tránh các liệu pháp như bấm huyệt, xoa bóp vùng cổ hoặc vươn cổ quá mức. Ngoài ra, người bệnh cũng cần tránh tiếp xúc với các thiết bị điện theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, người bệnh phải áp dụng điều trị thuốc theo đúng liều lượng được yêu cầu và tái khám đầy đủ để được điều chỉnh thích hợp. Kết hợp với chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt khoa học, người bệnh Parkinson sau khi được điều trị kích thích não sâu chắc chắn sẽ có những cải thiện đáng kể về chất lượng cuộc sống.

Vừa rồi là tất cả các thông tin liên quan đến phương pháp điều trị bệnh Parkinson bằng kích thích não sâu. Nhà thuốc An Tâm hy vọng rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các bước tiến hành kích thích não sâu cũng như một số lưu ý trước và sau phẫu thuật.

Azilect 1mg – Thuốc để điều trị bệnh Parkinson ở người lớn

Tác giả:
Nhà Thuốc An Tâm Dược sĩ

Chuyên khoa: Nhà thuốc An Tâm uy tín chuyên nghiệp Tp HCM Nhà thuốc An Tâm là chuỗi nhà thuốc uy tín, chuyên nghiệp. An Tâm Pharmacy với 5 tốt: Thuốc Tốt, Giá Tốt, Phục Vụ Tốt, Tư Vấn Tốt, Chăm sóc Tốt.

Cập nhật: 01 ngày trước

07/07/2022
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Thông tin liên quan

TƯ VẤN MUA HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0937542233.

Email: lienhe@nhathuocantam.org

Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x