Không nhổ răng khôn có sao không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi Không nhổ răng khôn có sao không

Nguyễn Văn Tiên (1999)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phải làm sao khi trẻ 2 tuổi nôn nhiều không sốt?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Không nhổ răng khôn có sao không? Răng khôn là tên gọi được dùng để chỉ những chiếc răng hàm mọc cuối cùng của mỗi bên hàm, hay gọi là răng số 8. Chiếc răng này không xuất hiện ở trẻ nhỏ khi mới mọc răng hay khi đã thay răng mà xuất hiện cuối cùng, thường ở người trưởng thành 18 tuổi trở lên.

Theo một thống kê ở Mỹ, thì tỉ lệ nhổ răng khôn ở người trưởng thành là khoảng 85%. Răng khôn chỉ được giữ lại khi hội tụ đủ các yếu tố sau:

  • Khỏe mạnh
  • Phát triển hoàn chỉnh (mọc đầy đủ)
  • Nằm ngay ngắn và ăn khớp với răng đối diện
  • Có thể vệ sinh hàng ngày

Không nhổ răng khôn có sao không? Tuy nhiên có nhiều trường hợp răng khôn mọc rất sâu phía trong miệng, không có chỗ để phát triển đầy đủ và có thể gây trở ngại cho bạn. Những chiếc răng này có thể mọc theo các hướng khác nhau trong hàm, đôi khi còn mọc theo chiều ngang.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Polyp mũi có nên mổ không?

Khong nho rang khon co sao khong
Không nhổ răng khôn có sao không?

Không nhổ răng khôn có sao không? Với tình trạng răng khôn mọc lệch, mọc ngầm, chen chúc với các răng khác mà không tiến hành nhổ bỏ sẽ dẫn tới các biến chứng nguy hiểm sau:

  • Viêm lợi trùm, viêm nha chu: Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm… sẽ tạo nên các khe hở bất thường cạnh răng, hơn nữa, những chiếc răng mọc kiểu này thường nằm ở góc trong cung hàm, rất khó vệ sinh. Khi ăn, thức ăn sẽ kẹt lại trong các khe hở này và rất khó làm sạch bằng bàn chải hay chỉ nha khoa. Vi khuẩn tích tụ lâu ngày sẽ gây nên nhiều vấn đề như sâu răng, viêm nha chu, viêm túi lợi, miệng có mùi khó chịu…
  • Xô lệch các răng bên cạnh: Vì mọc ở tuổi trưởng thành, khi những chiếc răng khác đã mọc kín chỗ trên cung hàm nên răng khôn sẽ không đủ vị trí để mọc lên, và mọc chen chúc, xô đẩy vào các răng khác. Về lâu dài sẽ gây xô lệch hàm, sai khớp cắn gây ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai. 
  • Gây rối loạn phản xạ và cảm giác: Răng khôn mọc lệch, mọc ngầm trong hàm sẽ chèn ép lên các dây thần kinh làm cứng khít hàm, khiến người bệnh không mở miệng to được, gây ảnh hưởng tới quá trình ăn nhai… Các vùng mô mềm như môi, lưỡi, niêm mạc miệng… sẽ xuất hiện cảm giác tê, mất cảm giác… gây khó chịu trong sinh hoạt, ăn uống kém, ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống và công việc thường ngày.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi Không nhổ răng khôn có sao không tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *