Khàn tiếng nhưng không đau họng điều trị như thế nào?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi khàn tiếng nhưng không đau họng điều trị như thế nào ạ?

Lê Văn Chương (1997)

Trả lời: 

Chào Anh, 

Khàn tiếng là bệnh thường do viêm nhiễm đường hô hấp trên, chủ yếu từ virus. Trong đó viêm thanh quản là nguyên nhân khàn tiếng hay gặp nhất. Viêm thanh quản là tình trạng thanh quản hoặc dây thanh âm bị viêm do nhiễm trùng, kích thích hoặc làm việc quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quan hệ bằng miệng có thai không?

Điều trị khàn tiếng

Tùy vào nguyên nhân gây khản tiếng nhưng không đau họng mà có các biện pháp điều trị khác nhau. Tuy nhiên, hiện nay, việc điều trị chủ yếu là sử dụng một số loại thuốc chống viêm, chống dị ứng… có thể kèm theo kháng sinh trong trường hợp có nhiễm khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với những bài mẹo dân gian như: Ngậm chanh đào, uống nước mật ong… để sớm lấy lại giọng nói của mình.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Uống collagen có tốt không?

Khan tieng nhung khong dau hong
Khàn tiếng nhưng không đau họng điều trị như thế nào?

Đối với khàn tiếng do viêm, nhiễm khuẩn, kèm đau họng  thì việc điều trị bằng thuốc sẽ dễ dàng hơn nhiều so với điều trị khàn tiếng nhưng không có đau họng. Với trường hợp bệnh lý khàn tiếng nhưng không đau họng, việc điều trị khá khó khăn do tính đặc thù của nguyên nhân gây bệnh.

Khàn tiếng do trào ngược dạ dày thực quản: Cần điều trị dứt điểm bệnh dạ dày, đồng thời sử dụng các thuốc điều trị khàn tiếng để đẩy lùi bệnh.

Khàn tiếng do suy giáp: Việc cần làm là chữa bệnh suy giáp theo chỉ định của bác sĩ đầu tiên, Khi nguyên nhân được khắc phục thì vấn đề khàn tiếng cũng được cải thiện.

Khàn tiếng do khối u hoặc polyp dây thanh âm: Việc sử dụng thuốc để khống chế khối u hay phẫu thuật cắt bỏ có thể được áp dụng. Tuy nhiên, cần tuân theo chỉ định của bác sĩ chứ không thể tự ý quyết định.

Khàn tiếng do một số bệnh ung thư: Bệnh phức tạp và nguy hiểm nên được ưu tiên điều trị hàng đầu thay vì triệu chứng khàn tiếng. Việc điều trị phức tạp nên cần thăm khám và hướng dẫn của bác sĩ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi khàn tiếng nhưng không đau họng điều trị như thế nào ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *