Khạc đờm ra máu nhưng không ho?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi khạc đờm ra máu nhưng không ho có nguy hiểm không ạ?

Nguyễn Văn Tiên (1999)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mổ trĩ xong nên ăn gì?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Khạc đờm ra máu là tình trạng trong chất đờm có lẫn máu khi khạc ra đờm. Đờm ra máu thường gồm 3 loại: đờm có máu tươi, trong đờm có máu vón cục và đờm có tia máu. Tùy từng loại đờm ra máu mà các nguyên nhân gây ra vấn đề này sẽ khác nhau.

Khạc đờm ra máu có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ của triệu chứng. Khi ở giai đoạn đầu, bệnh mới chớm xuất hiện, chỉ cần theo dõi và xử lý nguyên nhân thì triệu chứng sẽ tự biến mất.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh huyết trắng có nguy hiểm không?

Khac dom ra mau nhung khong ho
Khạc đờm ra máu nhưng không ho?

Khạc đờm ra máu có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó chủ yếu là các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp và tuần hoàn máu phổi, mức độ nặng hay nhẹ phụ thuộc vào bệnh căn nguyên gây ra triệu chứng. Có thể kể đến một số căn nguyên nổi bật như:

  • Tổn thương đường hô hấp trên bao gồm miệng, mũi, họng, gây ra bởi viêm mũi dị ứng, viêm xoang, nhiễm trùng họng kéo dài khiến đường hô hấp bị phù nề, xung huyết. Lâu ngày, các mạch máu tại vùng mũi họng sẽ bị nứt vỡ gây chảy máu từ đó dẫn tới hiện tượng có máu trong đờm. Những bệnh nhân này sẽ khạc ra đờm có máu mà không hề bị ho.
  • Một số bệnh nhân bị chảy máu cam hoặc nhầy mũi có dính máu, khi nuốt nước mũi xuống họng và khạc ra đường miệng cũng sẽ thấy đờm có dính máu.
  • Hoặc trong một số trường hợp khác, khạc ra máu nhưng không ho có thể là do các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, ví dụ như: bệnh nhân bị trào ngược dạ dày – thực quản, axit dịch vị có thể dâng lên ăn mòn gây tổn thương niêm mạc họng, phù nề xung huyết khiến người bệnh nôn khạc ra máu. Khi có biểu hiện này thường bệnh nhân đã bị trào ngược ở giai đoạn nặng.
  • Bên cạnh đó, không ho nhưng khạc ra máu còn có thể gặp trên một số bệnh nhân có rối loạn về đông máu và chảy máu.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi khạc đờm ra máu nhưng không ho có nguy hiểm không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *