Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không

Nguyễn Tuyền (2001)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Huyết áp tâm trương cao là gì? Huyết áp là áp lực mà máu tác động lên thành động mạch. Có 3 yếu tố tạo thành huyết áp là: sức co bóp của tim, lưu lượng máu trong động mạch và sức cản ngoại vi. Huyết áp được xác định bằng 2 chỉ số là huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương. Huyết áp tâm trương hay còn gọi là huyết áp tối thiểu. Đây là áp lực của máu ở điểm thấp nhất khi tim ở thì tâm trương, lúc tim nghỉ. Lúc này, không có sức đẩy của tim, nhưng nhờ có tính đàn hồi nên khi thành mạch co lại tạo nên áp lực đẩy máu đi. Do vậy, ở thời điểm này, máu vẫn lưu thông và huyết áp vẫn tồn tại.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Uống kẽm và canxi cùng lúc được không?

Huyet ap tam truong cao co nguy hiem khong
Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không

Huyết áp tâm trương cao có thể là nguyên nhân dẫn đến nhiều biến chứng và bệnh lý nguy hiểm. Cụ thể, đối với hệ tim mạch, huyết áp tâm trương cao khiến tim bị suy giảm chức năng tim do phải hoạt động quá sức một cách thường xuyên. Tim bị thiếu máu hoặc xảy ra hiện tượng nhồi máu cơ tim có thể gây đột quỵ, đe dọa tới tính mạng.

Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không? Theo TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh. Ngay cả khi không có tiến triển nào khác, tăng huyết áp tâm trương đơn độc cũng làm tăng khả năng biến chứng tim mạch nghiêm trọng. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí chuyên ngành tăng huyết áp Journal of Hypertension lưu ý rằng, những người lớn bị tăng huyết áp tâm trương đơn độc tiềm ẩn nguy cơ biến chứng tim mạch gấp đôi so với những người lớn có huyết áp bình thường. Đối với não, huyết áp tâm trương cao gây thiếu máu cục bộ và oxy lên não. Tình trạng tai biến mạch máu não cũng có thể xảy ra, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Ngoài ra, huyết áp tâm trương cao còn gây ảnh hưởng tới hệ nội tiết. Về lâu dài, người mắc bệnh huyết áp tâm trương cao thường bị suy thận.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi Huyết áp tâm trương cao có nguy hiểm không tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *