Huyết áp không ổn định phải làm gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Gần đây mẹ tôi có dấu hiệu huyết áp cao và bất thường. Vậy cho tôi hỏi Huyết áp không ổn định thì phải làm gì ạ?

Nguyễn Tiến (2000)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Uống nhụy hoa nghệ tây có tốt không?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Việc huyết áp của một người thay đổi đôi chút trong một ngày là hoàn toàn bình thường. Hoạt động thể chất, lượng muối dung nạp, caffeine, rượu, giấc ngủ và cảm giác căng thẳng đều có thể ảnh hưởng đến huyết áp. Tuy nhiên, đối với trường hợp huyết áp không ổn định, những thay đổi ở huyết áp sẽ lớn hơn nhiều so với tình huống thông thường.

Một người được chẩn đoán bị tăng huyết áp – hay huyết áp cao nếu có chỉ số đo huyết áp bằng/cao hơn 130/80mmHg.

Có nhiều yếu tố góp phần làm cho huyết áp không ổn định như: quá liều thuốc huyết áp, một số thuốc huyết áp có thể gây tụt HA tư thế, yếu tố tâm lý cảm xúc vui buồn, sử dụng nhiều chất kích thích, thay đổi môi trường hoặc tư thế một cách đột ngột, ăn kém uống ít nước, tác dụng phụ của một số thuốc điều trị bệnh khác hoặc do biến chứng hoặc triệu chứng của một số bệnh…

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Huyết trắng ra nhiều có sao không?

Huyet ap khong on dinh
Huyết áp không ổn định phải làm gì?

Bạn đừng quá lo lắng vì điều này khiến căng thẳng làm HA ko ổn định. HA tuy là một chỉ số đơn giản và dễ thấy nhưng lại ảnh hưởng lớn đến sức khỏe đặc biệt hệ tim mạch. Bạn đừng quên duy trì các biện pháp lành mạnh nhé!

Bạn nên đưa mẹ bạn đến bệnh viện để đo holter huyết áp 24 giờ, phương pháp để theo dõi chi tiết sự thay đổi huyết áp trong 24 giờ. Tùy theo mức độ ổn định của huyết áp, các chỉ số, sự thay đổi khi tăng hay hạ huyết áp mà bác sĩ sẽ kê đơn thuốc điều trị thích hợp. Ngoài ra, bạn cần khám chuyên khoa tim mạch để tầm soát các nguyên nhân gây tăng hoặc giảm huyết áp; đánh giá các biến chứng gây ra do tăng huyết áp như: chức năng thận, chức năng co bóp cơ tim, bệnh mạch vành, bệnh van tim, bệnh lý võng mạc mắt, bệnh mạch máu não…

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi gần đây mẹ tôi có dấu hiệu huyết áp cao và bất thường. Vậy cho tôi hỏi Huyết áp không ổn định thì phải làm gì ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *