Hút trứng gà sống có tốt không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi hút trứng gà sống có tốt không?

Nguyễn Văn Tiên (1999)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách chữa viêm phụ khoa cho bà bầu tại nhà

Trả lời: 

Chào Anh, 

BS Võ Mộng Thoa, Bệnh viện Đại học Y Dược (TP.HCM): Trứng gà là một nguồn protein hoàn chỉnh, có chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu vì lí do này chúng thường được ví như nguồn chứa protein hoàn hảo. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho biết protein trong trứng gà nấu chín dễ tiêu hóa hơn nhiều so với trứng sống. Nghiên cứu cho thấy 90% protein trong trứng được nấu chín sẽ được cơ thể hấp thụ thì trứng sống chỉ mang lại 50%.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Kem nghệ miss white có tốt không?

Hut trung ga song co tot khong
Hút trứng gà sống có tốt không?

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng protein trong trứng nấu chín dễ tiêu hóa hơn so với protein trong trứng sống. Thế nên bất kỳ cách ăn trứng gà sống nào cũng sẽ không hấp thu được tất cả các protein, lại còn dễ gây sình bụng, đầy hơi,…

Mặt khác, trứng sống và chưa chế biến có thể chứa vi khuẩn salmonella có hại. Vi khuẩn này có thể được tìm thấy không chỉ trên vỏ trứng mà còn bên trong trứng. Ăn trứng sống không chỉ mất vệ sinh mà còn có nguy cơ bị nhiễm khuẩn, do vậy bạn cần cân nhắc lại việc tiêu thụ trứng gà sống thường xuyên bạn nhé.

Hút trứng gà sống cản trở việc hấp thụ Biotin: Biotin là loại vitamin nhóm B hòa tan được trong nước, vitamin này rất cần thiết cho quá trình sản xuất các axit béo và glucose. Nhưng trong thành phần của trứng sống có chứa protein avidin, loại protein này có khả năng cản trở quá trình hấp thụ vitamin B.

Một số lưu ý khi ăn trứng gà sống là đối với những người có hệ miễn dịch yếu, đặc biệt là người già, trẻ em và phụ nữ có thai thì tuyệt đối không nên ăn trứng sống hay cả người đang bị bệnh tiểu đường, HIV hay u ác tính thì tuyệt đối nên tránh xa trứng sống. Để ăn trứng an toàn mà không sợ bị nhiễm khuẩn, hãy nấu chín trứng với nhiệt độ trên 70 độ C.

Trứng gà có thể để được trong thời gian dài, tuy nhiên chúng ta nên bảo quản trứng gà sống trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu để trứng sống trong điều kiện nhiệt độ phòng thì có thể tạo điều kiện để các vi khuẩn có hại phát triển nhanh chóng.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi hút trứng gà sống có tốt không tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *