Hút cỏ có gây nghiện không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi hút cỏ có gây nghiện không ạ?

Nguyễn Văn Tiên (1999)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Hút thuốc lào có hại không?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Cỏ Mỹ nằm trong nhóm các loại ma túy kích thần có tác hại khó lường cho người sử dụng. Trên thực tế nhiều người vẫn gọi cỏ Mỹ là cần sa có tính chất gây nghiện nhưng nó không phải là cần sa. Cỏ Mỹ không có nguồn gốc từ tự nhiên, nó được bào chế bất hợp pháp thông qua việc dẫn xuất những nhóm hóa chất đặc biệt.

Lạm dụng cỏ Mỹ có thể gây tình trạng khó nhớ và khó tập trung. Người dùng cỏ Mỹ “phê” mà lái xe sẽ rất nguy hiểm. Vì các phản ứng sẽ trở nên chậm lại, khó khăn cho việc phối hợp vận động dẫn đến nguy cơ bị tai nạn giao thông rất cao.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Huyết áp thấp có nguy hiểm không?

Hut co co gay nghien khong
Hút cỏ có gây nghiện không?

Vì có cùng cấu trúc với cần sa nên Cannabinoids tổng hợp có trong Cỏ Mỹ tác động trên cùng các thụ thể não THC (delta-9-tetrahydrocannabinol). Cho đến nay, có rất ít nghiên cứu khoa học về tác dụng của cannabinoids tổng trên não người. Nhưng các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng Cỏ Mỹ tác động mạnh hơn cần sa trên thụ thể THC. Từ đó có thể tạo ra tác dụng mạnh hơn nhiều.

Ảo giác do ma túy đá gây ra có thể biến một người hiền lành, thật thà thành con quỷ giết người trong nháy mắt. Loại ma túy mới có tên cỏ Mỹ cũng gây ra những tác hại tương tự ma túy đá, thậm chí mức độ ảnh hưởng còn nhanh và mạnh hơn. Sử dụng cỏ Mỹ là thú chơi vô cùng nguy hiểm nhưng nó lại đang rất hút một bộ phận giới trẻ.

Khủng khiếp hơn, các bạn trẻ còn có xu hướng sử dụng cùng một lúc nhiều loại ma túy tổng hợp để tăng cảm giác “phê”. Hành động này đồng nghĩa với việc họ đang tự đầu độc chính bản thân một cách nhanh và mạnh hơn.

Các hậu quả có thể không thể đoán trước và nguy hiểm hơn so với cần sa. Do nhiều thành phần hóa học của Cỏ Mỹ chưa được biết và có thể thay đổi từ lô này sang lô khác nên tác dụng khác nhau đáng kể.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi hút cỏ có gây nghiện không ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *