HPV là gì? Nguyên nhân nhiễm HPV?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi HPV là gì? Nguyên nhân nhiễm HPV là gì vậy ạ?

Nguyễn Tuân (1995)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

Trả lời: 

Chào Anh, 

HPV là một bệnh nhiễm vi rút thường gây ra sự phát triển ở da hoặc niêm mạc (mụn cóc). Có hơn 100 loại virus gây u nhú ở người (HPV). Một số loại nhiễm trùng HPV gây ra mụn cóc, và một số có thể gây ra các loại ung thư khác nhau.

Hầu hết các trường hợp nhiễm HPV không dẫn đến ung thư. Nhưng một số loại HPV sinh dục có thể gây ung thư phần dưới của tử cung nối với âm đạo (cổ tử cung). Các loại ung thư khác, bao gồm ung thư hậu môn, dương vật, âm đạo, âm hộ và mặt sau của cổ họng (hầu họng), có liên quan đến nhiễm trùng HPV.

Những bệnh nhiễm trùng này thường lây truyền qua đường tình dục hoặc qua các tiếp xúc da kề da khác. Vắc xin có thể giúp bảo vệ chống lại các chủng HPV có nhiều khả năng gây ra mụn cóc sinh dục hoặc ung thư cổ tử cung.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quan hệ sau 7 ngày thử thai được chưa?

Hpv la gi
Hpv là gì?

Nguyên nhân nhiễm HPV

Nhiễm HPV xảy ra khi vi rút xâm nhập vào cơ thể của bạn, thường là qua vết cắt, mài mòn hoặc vết rách nhỏ trên da của bạn. Vi rút lây truyền chủ yếu bằng cách tiếp xúc da với da.

Nhiễm HPV sinh dục được lây nhiễm qua quan hệ tình dục, quan hệ tình dục qua đường hậu môn và tiếp xúc da kề da khác ở vùng sinh dục. Một số bệnh nhiễm trùng HPV dẫn đến tổn thương đường miệng hoặc đường hô hấp trên được lây nhiễm qua quan hệ tình dục bằng miệng.

Nếu bạn đang mang thai và bị nhiễm virus HPV với mụn cóc sinh dục, có thể con bạn sẽ bị nhiễm bệnh. Hiếm khi, nhiễm trùng có thể gây ra sự phát triển không phải ung thư trong thanh quản của em bé.

Mụn cóc có khả năng lây lan. Chúng có thể lây lan khi tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc. Mụn cóc cũng có thể lây lan khi ai đó chạm vào thứ gì đó đã chạm vào mụn cóc.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

HPV tồn tại trong cơ thể người bao lâu?

Virus tồn tại suốt đời trong cơ thể người bệnh ngay cả khi người bệnh không có biểu hiện bệnh hay đã được điều trị triệu chứng bệnh. Thông thường, cơ thể sẽ tự chống lại virus trước khi các vấn đề sức khỏe có thể xảy ra. Nhưng nếu không chống lại được thì virus sẽ biến những tế bào bình thường thành bất thường gây ra ung thư cho người bệnh.

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi HPV là gì? Nguyên nhân nhiễm HPV là gì vậy ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *