0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Thực đơn dinh dưỡng dành cho người bị đa nang buồng trứng mới nhất 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thực đơn dinh dưỡng dành cho người bị đa nang buồng trứng mới nhất 2022

bài tiết sữa

Một số thuốc ảnh hưởng đến bài tiết sữa mẹ

Nguyên nhân Ho lâu ngày không khỏi?

Đau cơ xơ hóa

Đau cơ xơ hóa: Nguyên nhân, dấu hiệu và biện pháp điều trị

bạch cầu cấp dòng tủy

Bệnh bạch cầu cấp dòng tủy (AML) – Huyết học và ung thư học

Gen là gì?

22/11/2021
Tham vấn y khoa: Thoa BS Võ Mộng

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi gen là gì? Chúng hoạt động như thế nào vậy bác sĩ?

Lê Văn Lâm (1998)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Rong kinh là gì?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Gen là một phần của DNA phụ trách các chức năng khác nhau như tạo ra protein. DNA sợi dài với rất nhiều gen tạo nên nhiễm sắc thể. Các phân tử DNA được tìm thấy trong nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể nằm bên trong nhân tế bào. Mỗi nhiễm sắc thể là một phân tử ADN đơn dài. DNA này chứa thông tin di truyền quan trọng. Nhiễm sắc thể có một cấu trúc độc đáo, giúp giữ DNA được bao bọc chặt chẽ xung quanh các protein được gọi là histone. Nếu các phân tử DNA không bị liên kết bởi các histon, chúng sẽ quá dài để nằm gọn bên trong tế bào.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Rối loạn nội tiết tố nữ uống thuốc gì?

gen là gì
Gen là gì

Mỗi người có hai bản sao của mỗi gen, một bản sao được thừa hưởng từ cha và mẹ. Hầu hết các gen đều giống nhau ở tất cả mọi người, nhưng một số lượng nhỏ gen (ít hơn 1% tổng số gen) hơi khác nhau giữa mọi người. Các alen là các dạng của cùng một gen với sự khác biệt nhỏ trong trình tự các cơ sở ADN của chúng. Những khác biệt nhỏ này góp phần tạo nên những đặc điểm ngoại hình riêng biệt của mỗi người.

Theo nguyên lý hoạt động của gen di truyền được công bố qua các nghiên cứu khoa học thì có thể xác định được rằng gen chủ yếu nằm trên các nhiễm sắc thể. Trong khi đó, các thông tin di truyền DNA có chứa trong nhân tế bào trở thành trung tâm điều khiển của tế bào mà ADN lại được bọc gói thành các nhiễm sắc thể. Bởi vậy mà có thể hình dung hoạt động của gen di truyền chính là quá trình tổng hợp sao chép ADN và tổng hợp phiên mã ARN diễn ra trong quá trình bên trong nhân tế bào. Hay nói cách khác bước đầu tiên trong quá trình di truyền là phiên mã ARN.

Thông tin biểu hiện của gen di truyền trong quá trình hoạt động được thể hiện bao gồm 4 chữ cái. Mỗi chữ cái lại là một bazơ nitơ. Mỗi gen được hiểu là một đơn vị thông tin di truyền tương ứng với một đoạn ADN, trải qua quá trình phiên mã thành ARN và dịch mã thành Protein. Từ đó mà thông tin lưu trữ trong các sợi ADN được thể hiện thành các polyme sinh hóa hay chính là Protein.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi gen là gì? Chúng hoạt động như thế nào vậy bác sĩ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Tác giả:
Thoa BS Võ Mộng

Chuyên khoa: Bác sĩ Võ Mộng Thoa với nhiều năm kinh nghiệm với các căn bệnh ung thư, thuốc ung thư. Tốt nghiệp Đại học Y Dược Tp. Hồ Chí Minh và tư vấn sức khỏe tại Thuốc Đặc Trị 247. Với tâm huyết chia sẻ kiến thức, thông tin bệnh thư, thuốc ung thư, gửi đến những thông điệp quan trọng về việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh ung thư, giúp mọi người có cái nhìn toàn diện hơn trước căn bệnh nguy hiểm này. Chuyên khoa: Ung thư Kinh nghiệm: Từ 2011 – 2012: Bác sĩ nội trú khoa ung thư, Bệnh viện HenRi Mondor, Cresteeil, Cộng hòa pháp. Từ 2012 – Nay: Giảng viên bộ môn ung thư Đại Học Y Dược TP.HCM. Có kinh nghiệm 5 năm trong việc chẩn đoán và kê đơn Các kiến thức về bệnh ung thư, thuốc điều trị ung thư hiệu quả. Tư vấn thông tin sức khỏe, chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân bệnh ung thư. Tư vấn thông tin các dòng thuốc phổ biến, thuốc kê đơn hoặc thuốc đặc trị. Chứng nhận: Bác sĩ Đa Khoa, Đại Học Y Dược Tp.HCM Thạc Sĩ chuyên nghành ung thư – ĐHYD – TP.HCM

Cập nhật: 01 ngày trước

22/11/2021
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Thông tin liên quan

TƯ VẤN MUA HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0937542233.

Email: lienhe@nhathuocantam.org

Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x