0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Thông tin Lenalidomide

 

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Tổng quan

Lenalidomid là thuốc tương tự với thalidomide, có tác dụng điều hoà miễn dịch, điều trị bệnh thiếu máu ở bệnh nhân rối loạn tuỷ xương.

Công dụng(Chỉ định)

Hội chứng rối loạn sinh tuỷ.

Bệnh đa u tủy.

U lympho tế bào áo choàng.

U lympho dạng nang.

U lympho vùng biên.

Liều dùng – Cách dùng

Viên nang: Có thể uống cùng hoặc không cùng thức ăn. Nuốt nguyên viên, không bẻ / nhai / mở.

Bệnh đa u tủy

Người lớn:

Đối với trường hợp mới chẩn đoán ở bệnh nhân không đủ điều kiện cấy ghép: Kết hợp với dexamethasone: Khởi đầu, 25 mg x 1 lần/ngày vào các ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại. Ngoài ra, điều trị ban đầu 25 mg x 1 lần/ngày vào các ngày 1-14 của mỗi chu kỳ 21 ngày có thể được dùng kết hợp với bortezomib và dexamethasone trong các chu kỳ điều trị kéo dài 8, 21 ngày. Tiếp theo là tiếp tục điều trị 25 mg x 1 lần/ngày vào các ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại kết hợp với dexamethasone đơn thuần. Ngoài ra, bắt đầu với liều 10 mg x 1 lần/ngày vào các ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại cho đến 9 chu kỳ kết hợp với melphalan và prednisone. Những bệnh nhân hoàn thành 9 chu kỳ hoặc những bệnh nhân không thể hoàn thành liệu pháp phối hợp do không dung nạp nên được dùng đơn trị liệu 10 mg x 1 lần/ngày vào các ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại. Tiếp tục điều trị cho đến khi bệnh tiến triển hoặc xuất hiện độc tính không thể chấp nhận được.

Đối với các trường hợp mới chẩn đoán ở bệnh nhân đã được ghép tế bào gốc tự thân: Như đơn trị liệu: Ban đầu, 10 mg x 1 lần/ngày liên tục vào các ngày 1-28 của chu kỳ 28 ngày lặp lại, cho đến khi bệnh tiến triển hoặc không dung nạp. Sau 3 chu kỳ điều trị duy trì, có thể tăng liều lên 15 mg x 1 lần/ngày nếu dung nạp được.

Đối với trường hợp bệnh nhân đã dùng ít nhất 1 lần điều trị trước: Kết hợp với dexamethasone: Khởi đầu, 25 mg x 1 lần/ngày vào các ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại. Có thể yêu cầu giảm liều, ngắt liều hoặc ngừng dùng tùy theo độ an toàn và khả năng dung nạp của từng cá nhân.

Hội chứng loạn sản tủy

Người lớn: Để điều trị bệnh thiếu máu phụ thuộc vào truyền máu do hội chứng rối loạn sinh tủy có nguy cơ thấp hoặc trung bình (MDS) liên quan đến bất thường tế bào mất đoạn biệt lập 5q (del 5q): Ban đầu, 10 mg x 1 lần/ngày vào ngày 1-21 chu kỳ 28 ngày lặp lại. Có thể yêu cầu giảm liều, ngắt liều hoặc ngừng dùng tùy theo độ an toàn và khả năng dung nạp của từng cá nhân.

U lympho tế bào áo choàng

Người lớn: Là đơn trị liệu ở bệnh nhân tái phát hoặc trường hợp khó chữa: Ban đầu, 25 mg x 1 lần/ngày vào ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại. Tiếp tục cho đến khi bệnh tiến triển hoặc xuất hiện độc tính không thể chấp nhận được. Có thể yêu cầu giảm liều, ngắt liều hoặc ngừng dùng tùy theo độ an toàn và khả năng dung nạp của từng cá nhân.

U lympho dạng nang, u lympho vùng biên

Người lớn: Để điều trị cho bệnh nhân với các trường hợp đã điều trị trước đó kết hợp với rituximab: Ban đầu, 20 mg x 1 lần/ngày vào các ngày 1-21 của chu kỳ 28 ngày lặp lại cho đến 12 chu kỳ. Có thể yêu cầu giảm liều, ngắt liều hoặc ngừng dùng tùy theo độ an toàn và khả năng dung nạp của từng cá nhân.

Không sử dụng trong trường hợp sau(Chống chỉ định)

Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Quá mẫn với lenalidomide.

Phụ nữ muốn mang thai.

Lưu ý khi sử dụng(Cảnh báo và thận trọng)

Bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ đã biết đối với thuyên tắc huyết khối (ví dụ như trước đó bị huyết khối, hút thuốc, tăng huyết áp, tăng lipid máu).

Khả năng bị khối u cao, tăng men gan ban đầu, bệnh gan do virus từ trước, hoặc đã nhiễm virus viêm gan B (HBV) trước đó.

Không được chỉ định để điều trị bệnh bạch cầu dòng tế bào lympho mãn tính.

Người suy thận.

Người lớn tuổi.

Lưu ý:

Thuốc này có thể gây mệt mỏi, chóng mặt, buồn ngủ, chóng mặt và mờ mắt, nếu bị ảnh hưởng, không được lái xe hoặc vận hành máy móc.

Bệnh nhân nữ có khả năng sinh con phải cam kết kiêng quan hệ tình dục liên tục hoặc sử dụng 2 phương pháp ngừa thai đáng tin cậy trong ít nhất 4 tuần trước, trong (bao gồm cả việc ngắt liều) và ít nhất 4 tuần sau khi ngừng điều trị.

Bệnh nhân nam nên sử dụng bao cao su trong thời gian điều trị (bao gồm cả việc gián đoạn liều lượng), và trong 7 ngày sau khi ngừng điều trị nếu bạn tình đang mang thai hoặc có khả năng sinh con.

Không hiến tặng tinh trùng (trong khi điều trị) hoặc máu (trong và ít nhất 7 ngày sau khi ngừng điều trị).

Không mở hoặc nghiền nát viên nang.

Nếu bột tiếp xúc với da của bạn, hãy rửa ngay bằng nước.

Thực hiện thử thai 10-14 ngày và 24 giờ trước khi bắt đầu điều trị, hàng tuần trong 4 tuần đầu điều trị, sau đó cứ 2-4 tuần đến 4 tuần sau khi ngừng điều trị.

Theo dõi xét nghiệm công thức máu có phân biệt theo chỉ định trên lâm sàng.

Lấy creatinine huyết thanh, xét nghiệm chức năng gan, xét nghiệm chức năng tuyến giáp.

Điện tâm đồ theo chỉ định lâm sàng.

Đánh giá các dấu hiệu và triệu chứng của nhiễm trùng, huyết khối tắc mạch, khối u ác tính thứ phát, hội chứng ly giải khối u, phản ứng bùng phát khối u và các ảnh hưởng da liễu.

Tác dụng không mong muốn(Tác dụng phụ)

Đáng kể: Ức chế tủy xương (ví dụ như giảm bạch cầu trung tính, giảm tiểu cầu), các biến cố huyết khối tĩnh mạch và động mạch, suy tim, bệnh thần kinh ngoại vi, khối u ác tính nguyên phát thứ hai, phản ứng bùng phát khối u, suy giảm huy động tế bào gốc, rối loạn tuyến giáp (ví dụ: giảm và cường giáp), ảnh hưởng thần kinh trung ương ( ví dụ như chóng mặt, mệt mỏi).

Rối loạn máu và hệ bạch huyết: Thiếu máu, giảm bạch cầu, sốt giảm bạch cầu, giảm bạch huyết, giảm bạch cầu, thiếu máu tan máu.

Rối loạn tim: Rung nhĩ, nhịp tim chậm, đau ngực.

Rối loạn tai và mê cung: Điếc, ù tai, chóng mặt.

Rối loạn mắt: Đục thủy tinh thể, mờ mắt, giảm thị lực.

Rối loạn tiêu hóa: Tiêu chảy, nôn, buồn nôn, táo bón, đau bụng, viêm dạ dày ruột, khô miệng, đầy bụng khó tiêu.

Rối loạn chung: Suy nhược, sốt, phù nề.

Nhiễm trùng và nhiễm trùng: Viêm phổi, nhiễm trùng bạch cầu trung tính, nhiễm trùng huyết.

Chấn thương, nhiễm độc và các biến chứng do thủ thuật: té ngã, đụng dập.

Bất thường chức năng gan, giảm cân, tăng phosphatase kiềm trong máu.

Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: Hạ kali máu, mất nước, giảm/tăng đường huyết, giảm cảm giác thèm ăn, hạ natri máu, hạ canxi máu.

Rối loạn cơ xương và mô liên kết: Co thắt cơ, đau cơ, đau khớp.

Rối loạn hệ thần kinh: Nhức đầu, loạn cảm, run.

Rối loạn tâm thần: Trầm cảm, mất ngủ.

Rối loạn thận và tiết niệu: Nhiễm trùng tiểu, bí tiểu, suy thận.

Rối loạn hệ sinh sản và vú: Rối loạn cương dương.

Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất: Ho, khó thở, viêm mũi họng, nhiễm trùng đường hô hấp dưới và trên, cúm, viêm xoang, viêm mũi, viêm mũi họng, viêm phế quản.

Rối loạn da và mô dưới da: Phát ban, khô da, ngứa, đổ mồ hôi ban đêm.

Rối loạn mạch máu: Hạ / tăng huyết áp, chảy máu cam, ngất.

Có thể gây tử vong: Phản ứng da nghiêm trọng, bao gồm hội chứng Stevens-Johnson, hoại tử biểu bì nhiễm độc, phản ứng thuốc với tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân (DRESS); hội chứng ly giải khối u, suy gan, tái kích hoạt virus, bệnh não đa ổ tiến triển (PML).

Tác dụng thuốc khác

Có thể làm tăng nguy cơ hình thành huyết khối khi sử dụng thuốc tăng tạo hồng cầu hoặc các tác nhân khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh (ví dụ: liệu pháp thay thế hormone, viên uống tránh thai kết hợp).

Tăng tiếp xúc với digoxin trong huyết tương.

Tăng nguy cơ tiêu cơ vân khi dùng statin.

Có thể làm giảm tác dụng điều trị với echinacea.

Giảm mức độ hấp thụ với các bữa ăn nhiều chất béo và calo cao.

Dược động học

Hấp thu: Hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Giảm mức độ hấp thụ với các bữa ăn nhiều chất béo và calo cao. Thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương: 0,5-6 giờ (ở bệnh nhân rối loạn sinh tủy hoặc u tủy).

Phân bố: Có trong tinh dịch (số lượng ít). Liên kết với protein huyết tương: Khoảng 30%.

Chuyển hóa: Tiến hành chuyển hóa hạn chế để tạo thành 5-hydroxy-lenalidomide và N-acetyl-lenalidomide.

Bài tiết: Qua nước tiểu (khoảng 82% dưới dạng thuốc không thay đổi). Thời gian bán thải: 3-5 giờ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Rate this hoat_chat

TƯ VẤN MUA HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0937542233.

Email: lienhe@nhathuocantam.org

Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x