0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Thông tin Dabigatran

Thông tin hoạt chất chỉ mang tính chất tham khảo chung. Để biết chi tiết của từng thuốc, mời bạn xem hướng dẫn sử dụng trong trang chi tiết.

Tổng quan

Dabigatran là thuốc theo toa làm loãng máu để hạ nguy cơ bị đông máu bên trong cơ thể.

 

Công dụng(Chỉ định)

Dự phòng huyết khối tĩnh mạch sau phẫu thuật.

Dự phòng đột quỵ và thuyên tắc hệ thống trong rung nhĩ không do van tim.

Huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi.

Liều dùng – Cách dùng

Cách dùng: Dùng đường uống. Có thể được thực hiện cùng hoặc không với thức ăn. Nuốt nguyên viên, không nhai/nghiền nát.

Liều dùng:

Dự phòng huyết khối tĩnh mạch sau phẫu thuật

Người lớn: Ban đầu, 110 mg tiêm trong vòng 1-4 giờ sau phẫu thuật, tiếp theo là 220 mg x 1 lần / ngày trong 10 ngày (thay đầu gối); 28-35 ngày (thay khớp háng). Có thể phải ngừng liều khi chuyển sang và từ dabigatran hoặc dựa trên sự an toàn và khả năng dung nạp của bệnh nhân (tham khảo hướng dẫn chi tiết về sản phẩm).

Người cao tuổi: ≥75 tuổi Ban đầu, 75 mg tiêm trong vòng 1-4 giờ sau phẫu thuật, tiếp theo là 150 mg x 1 lần / ngày trong 10 ngày (thay khớp gối); 28-35 ngày (thay khớp háng).

Dự phòng đột quỵ và thuyên tắc hệ thống trong rung nhĩ không do van tim

Người lớn: 150 mg x 2 lần / ngày. Có thể phải ngừng liều khi chuyển sang và từ dabigatran hoặc dựa trên sự an toàn và khả năng dung nạp của bệnh nhân.

Người cao tuổi: 75-80 tuổi mỗi lần 150 mg hoặc 110 mg, dựa trên đánh giá cá nhân về nguy cơ thuyên tắc huyết khối và chảy máu; ≥80 tuổi 110 mg giá thầu.

Huyết khối tĩnh mạch sâu, thuyên tắc phổi

Người lớn: Điều trị và dự phòng các trường hợp tái phát sau khi điều trị ban đầu bằng thuốc chống đông đường tiêm trong ít nhất 5 ngày: 150 mg x 2 lần / ngày. Thời gian điều trị được cá nhân hóa dựa trên đánh giá lợi ích điều trị so với nguy cơ chảy máu. Có thể phải ngừng liều khi chuyển sang và từ dabigatran hoặc dựa trên sự an toàn và khả năng dung nạp của bệnh nhân (tham khảo hướng dẫn chi tiết về sản phẩm).

Người cao tuổi: 75-80 tuổi mỗi lần 150 mg hoặc 110 mg, dựa trên đánh giá cá nhân về nguy cơ thuyên tắc huyết khối và chảy máu; ≥ 80 tuổi 110 mg giá thầu.

Không sử dụng trong trường hợp sau(Chống chỉ định)

Chảy máu bệnh lý hoạt động; chảy máu tạng; tình trạng hoặc tổn thương có nguy cơ chảy máu đáng kể về mặt lâm sàng (ví dụ như loét đường tiêu hóa hiện tại hoặc gần đây, khối u ác tính có nguy cơ chảy máu cao; chấn thương não, cột sống, nhãn khoa và/hoặc phẫu thuật gần đây; xuất huyết nội sọ gần đây, giãn tĩnh mạch thực quản đã biết hoặc nghi ngờ, dị dạng động mạch, phình mạch, bất thường mạch máu nội tủy hoặc nội tủy); suy giảm chức năng cầm máu.

Sử dụng đồng thời với thuốc chống đông máu đường tiêm trừ khi được đưa ra để duy trì một ống thông tĩnh mạch hoặc động mạch trung tâm mở, hoặc trong khi cắt bỏ ống thông; thuốc chống đông máu đường uống trừ khi chuyển sang điều trị bằng thuốc chống đông máu đường uống; các chất chống nhiễm trùng; chất ức chế mạnh P-glycoprotein.

Suy thận nặng CrCl

Bệnh nhân có van tim giả cơ học cần điều trị chống đông máu.

Lưu ý khi sử dụng(Cảnh báo và thận trọng)

Bệnh nhân tăng nguy cơ chảy máu (ví dụ như sinh thiết gần đây, chấn thương lớn, viêm nội tâm mạc do vi khuẩn), tiền sử bị chấn thương hoặc nhiều lần chọc thủng màng cứng / tủy sống, biến dạng cột sống hoặc phẫu thuật.

Không nên dùng ở những bệnh nhân bị bệnh van tim bao gồm cả sự hiện diện của van tim sinh học; tiền sử huyết khối được chẩn đoán với hội chứng kháng phospholipid.

Người suy gan.

Người suy thận trung bình.

Hơi già.

Mang thai và cho con bú.

Tránh ngưng điều trị đột ngột.

Lưu ý:

Đánh giá chức năng thận ít nhất mỗi năm một lần trong thời gian điều trị.

Theo dõi công thức máu, aPTT, thời gian prothrombin, creatinin huyết thanh và chức năng gan trước khi bắt đầu điều trị, khi có chỉ định lâm sàng và ít nhất hàng năm sau đó.

Quan sát kỹ các dấu hiệu chảy máu hoặc thiếu máu.

Tác dụng không mong muốn(Tác dụng phụ)

Đáng kể: Các biến cố huyết khối tắc mạch (ngưng thuốc sớm), chảy máu, tụ máu ngoài màng cứng hoặc tủy sống dẫn đến liệt lâu dài hoặc vĩnh viễn.

Rối loạn máu và hệ bạch huyết: Thiếu máu.

Rối loạn tiêu hóa: Khó tiêu, viêm dạ dày, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng, xuất huyết đường tiêu hóa.

Hemoglobin giảm, chức năng gan bất thường.

Rối loạn hệ thần kinh: Xuất huyết nội sọ.

Rối loạn thận và tiết niệu: Đái ra máu, đái ra máu.

Rối loạn da và mô dưới da: Xuất huyết da.

Rối loạn mạch máu: Chảy máu cam.

Có thể gây tử vong: Chảy máu nghiêm trọng.

Tác dụng thuốc khác

Tăng nồng độ trong huyết tương với verapamil, amiodarone, quinidine, clarithromycin, ticagrelor, posaconazole.

Có thể làm tăng nguy cơ tụ máu tủy sống hoặc ngoài màng cứng khi gây mê thần kinh.

Có thể làm tăng hoặc giảm nồng độ trong huyết thanh với ritonavir.

Có thể làm giảm nồng độ trong huyết tương với pantoprazole. Giảm nồng độ trong huyết tương khi dùng chất cảm ứng P-gp (ví dụ như rifampicin, carbamazepine, phenytoin).

Có khả năng gây tử vong: Tăng nguy cơ chảy máu lớn khi dùng thuốc chống đông máu đường tiêm (ví dụ như heparin không phân đoạn, enoxaparin, dalteparin, fondaparinux, desirudin), thuốc đối kháng vitamin K, thuốc chống đông máu đường uống (ví dụ như warfarin, xarelto 20mg rivaroxaban, apixaban), thuốc kháng tiểu cầu (ví dụ: prasclopidogrel, tixtran , sulfinpyrazone), aspirin 75mg, NSAID, SSRI, chất ức chế tái hấp thu serotonin norepinephrine (SNRI).

Tăng nồng độ trong huyết tương với các chất ức chế P-gp mạnh (ví dụ: ketoconazole toàn thân, itraconazole, dronedarone, ciclosporin, tacrolimus).

Giảm nồng độ trong huyết tương với St. John’s wort.

Dược động học

Hấp thu: Hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa; ban đầu chậm (hậu phẫu). Thức ăn làm trì hoãn thời gian đạt đến nồng độ đỉnh trong huyết tương. Sinh khả dụng: Khoảng 3-7%, có thể tăng lên đến 75% (không có vỏ nắp). Thời gian đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương: 0,5-2 giờ; khoảng 6 giờ (hậu phẫu).

Phân bố: Vào sữa mẹ. Thể tích phân bố: 50-70 L. Liên kết với protein huyết tương: Xấp xỉ 35%.

Chuyển hóa: Dabigatran etexilate được chuyển hóa nhanh chóng và hoàn toàn ở gan bởi huyết tương và các esterase ở gan thông qua thủy phân thành chất chuyển hóa có hoạt tính của nó, dabigatran, sau đó trải qua quá trình glucuronid hóa ở gan để tạo thành các đồng phân acylglucuronid có hoạt tính của nó.

Thải trừ: Chủ yếu qua nước tiểu (khoảng 80-85%, dưới dạng thuốc không thay đổi). Thời gian bán thải: Khoảng 12-17 giờ.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Rate this hoat_chat

TƯ VẤN MUA HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0937542233.

Email: lienhe@nhathuocantam.org

Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x