Hở van dạ dày có chữa được không?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Con tôi được chẩn đoán bệnh hở van dạ dày, Cho tôi hỏi hở van dạ dày có chữa được không?

Nguyễn Văn Tiên (1999)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Hút thai có đau không?

Trả lời: 

Chào Anh, 

Bệnh hở van dạ dày là hệ quả do dịch vị và mùi khó chịu bên trong dạ dày trào ngược lên vòm họng và thực quản. Nguyên nhân là bởi thay vì van thực quản luôn trong trạng thái đóng chặt và chỉ mở ra khi ăn uống thì sẽ luôn trong trạng thái “mở” ở những người bị hở van dạ dày. Khiến cho dịch vị và thức ăn dễ trào ngược lên thực quản và cuống họng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Hút thai chân không

Ho van da day co chua duoc khong
Hở van dạ dày có chữa được không?

Nguyên nhân dẫn đến hở van dạ dày

Do ăn uống không đều đặn: Thói quen xấu ăn không đúng giờ, quá đói, ăn nhiều đồ ăn khó tiêu, cay nóng hoặc dầu mỡ…

Do mắc bệnh về dạ dày: Như là hệ tiêu hóa kém, viêm dạ dày, dịch dạ dày trào ngược…

Có lối sống không lành mạnh: Tình trạng này sẽ gây tổn thương dạ dày, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Do đó bạn không nên hút thuốc, uống nhiều rượu bia và dùng chất kích thích. Thay vào đó hãy chú ý nghỉ ngơi thật hợp lý để tránh hở van dạ dày gây hôi miệng.

Vết viêm loét dạ dày tá tràng tiếp xúc với thức ăn: Bởi theo phản xạ khi đó cơ thể sẽ tăng lượng tiết acid hơn. Từ đó cũng dễ xảy ra tình trạng trào ngược thực quản.

Thông thường bệnh nhân hở van dạ dày sẽ được điều trị bằng phác đồ của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Khi van tâm vị của dạ dày chỉ mới lỏng chứ chưa hở, người bệnh có thể dùng các loại thuốc có tác dụng trung hòa acid và kích thích khả năng vận động của thực quản dạ dày.

  • Sử dụng thuốc: Nhằm hạn chế tình trạng dịch vị trào ngược lên dạ dày, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc giúp trung hòa axit hoặc thuốc ức chế bài tiết dịch vị như antacid, thuốc ức chế bơm proton và thuốc kháng histamine H2.
  • Mổ nội soi Nissen: Hay còn gọi phẫu thuật tạo nếp gấp đáy vị, có tác dụng thắt chặt và củng cố cơ vòng thực quản nhằm hạn chế tình trạng thức ăn và dịch vị trào ngược.
  • Phẫu thuật tăng cường cơ vòng thực quản dưới: Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng phẫu thuật tăng cường cơ vòng thực quản dưới. Phẫu thuật này sử dụng vòng tròn chứa các hạt titan nhỏ có từ tính, đem quấn quanh cơ vòng thực quản nhằm cải thiện hoạt động co thắt của cơ quan này.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi con tôi được chẩn đoán bệnh hở van dạ dày, Cho tôi hỏi hở van dạ dày có chữa được không? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *