Ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi là bệnh gì vậy ạ?

Lê thì Hàu (1992)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách chữa men gan cao

Trả lời: 

Chào Chị, 

Ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi là tình trạng mà rất nhiều người đang gặp phải hiện nay. Mặc dù bạn đã áp dụng nhiều biện pháp, nhưng tình trạng ho vẫn không cải thiện. Thậm chí dùng kháng sinh mỗi khi có cơn ho đã trở thành thói quen của rất nhiều người. Và trong một số trường hợp, sau khi dùng kháng sinh cơn ho có giảm, các triệu chứng khác như sốt, đờm đặc cũng hết. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp dù đã dùng kháng sinh liều cao và lâu ngày nhưng cơn ho vẫn kéo dài dai dẳng. Theo Bác sĩ Võ Mộng Thoa: 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quan hệ trước ngày rụng trứng có thai không?

Ho lau ngay uong khang sinh khong khoi
Ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi
  • Nguyên nhân chính gây ho lâu ngày không khỏi chính là do tái cấu trúc đường thở như chúng tôi đã nêu trên. Vì vậy, muốn chấm dứt tình trạng ho và ngăn ngừa tái phát thì vấn đề cấp thiết đó là phải tác động vào nguyên nhân sâu xa này, chống tái cấu trúc đường thở. Tuy nhiên, hiện nay, kháng sinh chỉ có tác dụng chống nhiễm trùng đường thở nhưng chưa khắc phục được tình trạng tái cấu trúc, xơ hóa vì vậy các cơn ho kéo dài, dai dẳng và rất hay tái phát trở lại.
  • Ngoài ra, nếu sử dụng kháng sinh không hợp lý sẽ gây ra hiện tượng bị kháng thuốc. Điều này khiến việc điều trị các cơn ho trở nên khó khăn hơn. Hậu quả là làm cho người bệnh sử dụng kháng sinh nhiều ngày mà các cơn ho không dứt, tình trạng này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ nhỏ.
  • Bên cạnh đó việc sử dụng kháng sinh, thuốc chống viêm, giảm ho thường gây ảnh hưởng đến dạ dày, làm cho dịch vị tăng tiết trào ngược lên thực quản đốt cháy các tế bào niêm mạc, gây ho kéo dài, không dứt.
  • Như vậy có thể thấy rằng, việc sử dụng các thuốc tây y trong điều trị ho kéo dài chính là con dao hai lưỡi, bên cạnh những mặt tích cực thì vẫn tồn tại không ít nguy cơ. Đáng kể nhất là sử dụng không đúng cách sẽ khiến cho tình trạng ho trở nên trầm trọng, thậm chí còn tăng nguy cơ mắc các bệnh lý khác.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi ho lâu ngày uống kháng sinh không khỏi là bệnh gì vậy ạ? tới NHÀ THUỐC AN TÂM. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233

Được giải đáp bởi: TS. BS Võ Mộng Thoa Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *