0937542233
7:00-22:00
Xem nhà thuốc
7:00

Thực đơn dinh dưỡng dành cho người bị đa nang buồng trứng mới nhất 2022

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mang thai ra máu nhưng không đau bụng?

Thuốc Eliquis 5mg là thuốc gì?

Thuốc Afinitor 10mg là thuốc gì?

bệnh crohn

Tổng hợp thông tin về bệnh Crohn

Tổng quan về bệnh viêm loét đại tràng

Tổng quan về bệnh viêm loét đại tràng

Hiện tượng thải ghép thận là gì?

28/08/2022
Tham vấn y khoa: Nhà Thuốc An Tâm Dược sĩ

Thải ghép thận là hiện tượng thường xảy ra ở các bệnh nhân không tuân thủ liệu trình điều trị của bác sĩ, không uống thuốc điều độ và quên khám định kỳ. Vì vậy, người bệnh cần chú ý các dấu hiệu để hạn chế tối đa cơ chế thải ghép thận. Vậy những biện pháp phòng ngừa thải ghép thận là gì ? Bài viết dưới đây Nhà thuốc An Tâm sẽ giải đáp chi tiết về hiện tượng này.

ghép thận có đào thải

I. Ghép thận là gì?

Ghép thận là cuộc phẫu thuật thay thế quá thận bị bệnh bằng quả thận khỏe mạnh của người khác, có nguồn gốc từ người hiến tặng nội tạng đã qua đời hoặc đang còn sống. Trong trường hợp này, người hiến tặng một quả thận vẫn sống khỏe mạnh, bình thường với quả thận còn lại, không bị ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hầu như thận bị bệnh đều được giữ nguyên trong quá trình phẫu thuật, thận mới sẽ được cấy ghép vào vùng bụng phía dưới của cơ thể.

II. Thải ghép thận là gì?

ghép thận có đào thải

Bệnh nhân ghép thận có thể xuất hiện tình trạng thải ghép thận cấp. Hiện tượng này xảy ra khi hệ miễn dịch từ chối nhận thận mới, tấn công và phá hủy các mô thận, khiến ca ghép thận không thành công.

Thông thường, yếu tố quan trọng quyết định đến thành công của ghép thận chính là khả năng đáp ứng miễn dịch của cơ thể người bệnh với các kháng nguyên hòa hợp mô của người cho. Nếu có bất kỳ yếu tố không thích hợp nào thì sau khi thận được ghép vào đều dẫn đến quá trình thải ghép thận.

III. Cơ chế thải ghép thận

ghép thận có đào thải

1. Thải ghép dịch thể

Cơ chế này thường xuất hiện khi người bệnh đã có sẵn kháng thể kháng mô trong cơ thể, do từng tiếp xúc với kháng nguyên. Một số trường hợp thường bị thải ghép thận dịch thể như những bệnh nhân từng ghép thận một lần, được truyền máu hoặc sau khi mang thai.

2. Thải ghép tế bào

Các phản ứng miễn dịch với mô ghép xảy ra khi có sự bất tương hợp giữa hệ thống kháng nguyên bạch cầu (HLA) của người cho và người nhận. Đặc biệt, khi kháng nguyên (HLA) loại 2 xuất hiện có thể kích thích lympho T hoạt động mạnh mẽ và kích hoạt (CD4 +)tạo ra một chuỗi phản ứng thải ghép.

Khi các vật lạ xâm nhập vào cơ thể, hệ miễn dịch và tế bào bạch cầu chuyên biệt sẽ tạo ra kháng thể, bảo vệ cơ thể. Khi ghép thận có nghĩa là đưa một vật ngoại lai vào cơ thể. Lúc này chính những kháng nguyên và các tế bào khác nằm trong hệ miễn dịch sẽ tấn công phá hủy các mô mới của thận, gây nên hiện tượng đào thải.

Hiện tượng thải ghép tế bào thận thường xảy ra sau khi làm phẫu thuật từ vài tuần đến vài tháng đầu, gây nên nhiều triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Thậm chí, nó còn khiến bệnh nhân phải đối mặt với nhiều mối nguy tiềm ẩn về sức khỏe.

IV. Vì sao bị thải ghép thận?

ghép thận có đào thải

Một số nguyên nhân gây ra thải ghép thận như sau: 

Đông máu: Đây là hiện tượng có thể xảy ra ngay sau phẫu thuật, khi máu bị đông lại không thể cung cấp cho thận được cấy ghép để tồn tại.

Tụ dịch: Là hiện tượng có tụ dịch quanh thận do áp lực không được điều trị kịp thời, làm thận bị tổn thương và nhiều biến chứng khác.

Nhiễm trùng: Hiện tượng này có thể làm thận bị tổn thương vĩnh viễn nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn, làm hại cho thận.

Các vấn đề về thận của người hiến tặng: Tình trạng này xảy ra khi thận của người hiến tặng gặp vấn đề trước khi được cấy, do đó sẽ không hoạt động tốt trong thời gian dài.

Không tuân thủ y lệnh: Bệnh nhân không dùng thuốc chống thải ghép đúng liều lượng hoặc bỏ liều nên dẫn đến việc kích động hệ miễn dịch cố gắng đào thải quả thận đó. Nếu hiện tượng này kéo dài thì sẽ gây tổn thương nặng đến thận và phải chạy thận nhân tạo.

Bệnh tái phát: Căn bệnh cũ làm hỏng thận ban đầu quay trở lại và làm tổn thương thận được ghép..

Thải ghép cấp tính: Hiện tượng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào ngay sau phẫu thuật cấy ghép.

Thải ghép mãn tính: Đây là tổn thương lâu dài bởi hệ miễn dịch của cơ thể gây ra vì nhiều lý do khác nhau, khiến cho các ca ghép thận thất bại.

V. Các dạng thải ghép thận

Trong khoảng thời gian 3 tháng đầu, bệnh nhân thường gặp phải nhiều dạng đào thải nhất. 

1. Thải ghép thận dạng tối cấp

Nguyên nhân gây ra hiện tượng này là do kháng thể độc tế bào kết hợp với nồng độ huyết thanh của người nhận cao, làm kháng nguyên trên tế bào nội mô mạch máu thận ghép. Đây là một dạng thải ghép thận nặng, thường xảy ra ngay sau phẫu thuật, trước khi mô ghép hình thành mạch máu tân tạo.

Lúc này, các phức hợp kháng thể – kháng nguyên sẽ hình thành, hoạt hóa hệ thống bổ thể, dẫn tới thâm nhiễm bạch cầu trung tính trong mô ghép. Kết quả dẫn đến tình trạng hình thành các cục máu đông nằm rải rác trên các mao mạch, tắc nghẽn mạch máu, giảm sinh mạch máu và khiến thận mới ghép bị hoại tử, gây nguy hiểm đến tính mạng.

2. Thải ghép thận cấp thể dịch

Đây là dạng rối loạn chức năng thận nặng, thường có 2 trường hợp như sau:

  • Sự có mặt của các kháng thể lưu hành đặc hiệu của người nhận sẽ làm thận ghép trì hoãn phục hồi chức năng, chống lại thận mới của người cho.
  • Xảy ra tình trạng thải ghép cấp gia tốc.

Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể xảy ra sớm hoặc muộn sau khi ghép. Nguyên nhân chính thường do bệnh nhân không tuân thủ điều trị, không uống thuốc điều độ, đúng liều lượng, không tuân thủ điều trị ức chế miễn dịch. 

3. Thải ghép thận cấp tế bào

Thải ghép thận cấp tế bào là hiện tượng thường gặp, xuất hiện từ 10 ngày sau ghép đến tháng thứ 3. Các triệu chứng điển hình bao gồm: sốt, mệt mỏi toàn thân, tăng huyết áp, đau thận ghép, có hoặc không có thiểu niệu.

Mặc dù sau khi ghép chức năng thận có dấu hiệu phục hồi nhưng khi có tình trạng ngưng trệ trị số Creatinin huyết thanh ở mức tương đối cao thì cũng dẫn đến hiện tượng thải ghép thận.

VI. Hiện tượng thải ghép thận có nguy hiểm không?

Bản chất của hiện tượng thải ghép thận là phản ứng miễn dịch của cơ thể,cũng rất cần thiết để đảm bảo thời gian cho cơ quan mới ghép thích nghi, hòa hợp trong cơ thể mới. Hầu hết các bệnh nhân đều có phản ứng thải ghép từ nhẹ đến nghiêm trọng tùy theo kháng nguyên bất đồng trên thận người cho với người nhận. 

Tuy nhiên, hầu như các phản ứng thải ghép đều có thể được kiểm soát do trong khi phẫu thuật, nguồn ghép thận đều được chọn lọc kỹ càng, có khả năng tương thích nhất định với người cho. Nếu tình trạng từ chối ghép nội tạng được phát hiện sớm thì cần dụng các thuốc ức chế miễn dịch để chống lại.

Bệnh nhân cũng có thể dùng thuốc, theo dõi sát sao để kiểm soát và phòng ngừa được các đợt thải ghép thận cấp tính, ngăn chặn các biến chứng như suy nội tạng, phá hủy thận mới ghép. Nếu thận mới có dấu hiệu suy giảm nhanh chóng, không thể kiểm soát bằng thuốc thì bác sĩ cần thực hiện ca phẫu thuật ghép tạng khác.

Đối với các bệnh nhân xuất hiện thải ghép thận dùng thuốc ức chế miễn dịch có thể gây ra một số tác dụng phụ, khiến hệ miễn dịch chung hoạt động yếu đi, dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn, các biến chứng nhiễm khuẩn cũng nguy hiểm hơn. các biến chứng của tình trạng từ chối cấy ghép gây ra: ung thư, nhiễm trùng, mất chức năng của thận cấy ghép, tác dụng phụ nghiêm trọng của thuốc,…

VII. Làm gì để ngăn thải ghép thận?

Cách tốt nhất để chống lại thải ghép thận là phải dùng thuốc trong suốt phần đời còn lại, trong đó có một số loại thuốc được sử dụng phổ biến như:

  • Cyclosporine
  • Tacrolimus
  • Azathioprine
  • Mycophenolate mofetil
  • Prednisone
  • Okt3
  • Antithymocyte ig (atgam)

Bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng phản ứng của cơ thể với thuốc để kê đơn kết hợp, giúp phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng cho người bệnh trong thời gian sử dụng thuốc, đặc biệt là thời gian vài tháng đầu sau phẫu thuật, thời điểm cần sử dụng thuốc với liều cao.

Thêm vào đó, bạn cũng nên thường xuyên thực hiện xét nghiệm định kỳ để xác định được chỉ số bạch cầu của mình, từ đó có thể điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp.

Trên đây là tất cả các thông tin liên quan đến hiện tượng thải thận cấy ghép. Qua đây, Nhà thuốc An Tâm hy vọng bạn hiểu rõ để có chế độ sinh hoạt phù hợp, tối ưu hóa hiệu quả điều trị, giảm thiểu nguy cơ thải ghép thận cũng như hạn chế các tác dụng không mong muốn của thuốc.

 

 

Tác giả:
Nhà Thuốc An Tâm Dược sĩ

Chuyên khoa: Nhà thuốc An Tâm uy tín chuyên nghiệp Tp HCM Nhà thuốc An Tâm là chuỗi nhà thuốc uy tín, chuyên nghiệp. An Tâm Pharmacy với 5 tốt: Thuốc Tốt, Giá Tốt, Phục Vụ Tốt, Tư Vấn Tốt, Chăm sóc Tốt.

Cập nhật: 01 ngày trước

28/08/2022
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Thông tin liên quan

TƯ VẤN MUA HÀNG

KẾT NỐI VỚI CHÚNG TÔI

© 2018. Hệ thống chuỗi Nhà Thuốc An Tâm.

Địa chỉ 1: 05 Quang Trung, Phường Hiệp Phú, Tp Thủ Đức (Quận 9), TP.Hồ Chí Minh.

Địa chỉ 2: 42 Nguyễn Huy Lượng, Phường 14, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

Điện thoại: 0937542233.

Email: lienhe@nhathuocantam.org

Lưu ý: Nội dung trên Nhà Thuốc An Tâm chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo ý kiến của bác sỹ không tự ý sử dụng thuốc khi không có chỉ định của bác sỹ.

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x