Tìm danh mục thuốc

Tất cả

Sản phẩm từ thiên nhiên

Sản phẩm nổi bật

Không tìm thấy sản phẩm nào khớp với lựa chọn của bạn.

Hiện nay, chúng ta đang hướng tới sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên bởi mong muốn sự “lành” trong thành phần sẽ bảo vệ an toàn cho sức khỏe.

Sản phẩm từ thiên nhiên là gì?

Sản phẩm từ thiên nhiên là sản phẩm sử dụng hoàn toàn những nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật, khoáng chất và không sử dụng bất kỳ hóa chất nào trong quá trình chiết xuất, xử lý, bảo quản cũng như các chất tạo màu, hương thơm nhân tạo.

Ưu nhược điểm của sản phẩm từ thiên nhiên

Ưu điểm:

Với khái niệm trên thì những sản phẩm 100% thiên nhiên sẽ có những ưu điểm sau:

  • Không gây kích ứng hoặc hạn chế tối đa những trường hợp kích ứng do không chứa những loại hóa chất bảo quản, hương thơm nhân tạo vốn là những tác nhân khiến da bị mẫn cảm.
  • Không để lại tác dụng phụ, không tích tụ độc tố trong cơ thể do các sản phẩm 100% thiên nhiên không sử dụng những loại kim loại nặng và những thành phần có khả năng gây ung thư.
  • Không gây “Lệ thuộc” do không ức chế các hoạt động tự nhiên của da. Hiện tượng “lệ thuộc” này thường thấy ở những sản phẩm chứa Corticoid tạo nên cảm giác da căng mịn, trắng sáng tức thì nhưng tác dụng sẽ mất hoặc thậm chí tình trạng sẽ nặng hơn lúc đầu nếu ngưng sử dụng. Hiện tượng này còn thường gặp ở các sản phẩm tẩy trắng da có chứa Hydroquinone do chất này làm da mỏng đi và nhạy cảm với ánh sáng.
  • Phù hợp để dưỡng da lâu dài do bản chất “lành tính” không làm tổn hại đến cấu trúc da. Những sản phẩm 100% thiên nhiên có thể sử dụng cho hầu hết mọi lứa tuổi và cho bất kỳ giai đoạn nào (dậy thì, mang thai, mãn kinh…).

Nhược điểm:

  • Không phù hợp sản xuất với số lượng lớn do đặc thù không chứa chất bảo quản nên các sản phẩm thiên nhiên thường có hạn sử dụng khá ngắn, thông thường từ 1 đến 3 tháng với những sản phẩm có chứa nước. Vì vậy, các sản phẩm này thường được sản xuất mới mỗi ngày với số lượng nhất định và việc phân phối sản phẩm tới kênh đại lý cũng sẽ gặp một số hạn chế như việc hết hàng thường xuyên những sản phẩm có hạn sử dụng ngắn.
  • Chất lượng các lô sản phẩm không đồng nhất 100%. Lý do của vấn đề này nằm ở khâu nguyên liệu đầu vào. Có thể lấy tinh dầu hoa hồng làm ví dụ: chúng ta đều biết những loại hoa hồng khác nhau sẽ có mùi hương đặc trưng khác nhau và tùy theo thổ nhưỡng của từng vùng và chất lượng tinh dầu hoa hồng cũng sẽ có sự khác biệt khá lớn. Thậm chí nếu nhập chung từ 1 vùng thì trong những mùa thu hoạch khác nhau cũng sẽ cho ra chất lượng tinh dầu xê xích khoảng 70-80%. Ví dụ thứ 2 chính là hạt cacao, khi được thu hoặc ở thời điểm nhất định, đầy đủ ánh nắng, nhiệt độ cao thì hạt cacao sẽ thơm hơn khi thu hoạch tại những thời điểm có nhiệt độ thấp. Một yếu tố khác ảnh hưởng đến vấn đề này là do yêu cầu nguồn nguyên liệu sinh thái (không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu trong quá trình chăm bón) dẫn đến việc kiểm soát chất lượng nguồn nguyên liệu càng thêm khó khăn. Tất cả những điều trên sẽ làm cho những lô sản phẩm khác nhau tuy có cùng công thức nhưng sẽ có màu sắc, mùi vị, độ kết dính không đồn nhất 100%.
  • Đòi hỏi phải bảo quản cận thận. Bên cạnh việc không chứa chất bảo quản, các sản phẩm thiên nhiên còn không chứa các chất ổn định. Chất ổn định là những chất giúp cố định trạng thái hỗn hợp trong suốt quá trình sử dụng như giữ cho gel luôn đạt độ dẻo nhất định hoặc giữ cho các hỗn hợp dầu và nước không bị tách ra. Do vậy mà các sản phẩm thiên nhiên thường không ổn định dưới nhiệt độ và độ ẩm cao. Nhiệt độ bảo quản thích hợp là dưới 30 độ C và tránh độ ẩm, một số sản phẩm sẽ đòi hỏi phải bảo quản lạnh trong quá trình sử dụng.

Như vậy, chúng ta đã hiểu được những ưu điểm cũng như những mặt còn hạn chế của các sản phẩm 100% thiên nhiên. Nhìn chung một cách khách quan, những ưu điểm của sản phẩm thiên nhiên hầu như là những đặc tính duy nhất mà các sản phẩm hóa chất không thể thay thế được và những hạn chế của sản phẩm thiên nhiên đều có thể khắc phục nếu biết sử dụng và bảo quản đúng cách. Do đó, sản phẩm 100% thiên nhiên vẫn là sự lựa chọn nổi trội bởi tính an toàn và phù hợp để dưỡng da lâu dài.