Đồng nhiễm viêm gan B và C ở bệnh nhân HIV/AIDS

Đồng nhiễm viêm gan B và C: Nhiễm viêm gan B (HBV) chiếm khoảng 5-20% trong số 36 triệu người bị HIV trên thế giới. Trong khi đó đồng nhiễm viêm gan C (HCV) với HIV chiếm 5-15%. Đồng nhiễm viêm gan virus sẽ làm gia tăng tỷ lệ tử vong và trở nặng đối với bệnh nhân HIV.

Vậy đồng nhiễm viêm gan virus HBV/HCV điều trị như thế nào? Phòng ngừa ra sao? Hãy cùng NHÀ THUỐC AN TÂM tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

dieu tri dong nhiem HIV va viem gan B va C
Đồng nhiễm viêm gan B và C ở bệnh nhân HIV/AIDS

I) Đồng nhiễm virus viêm gan B và C có thể xảy ra trên bệnh nhân HIV

Virus viêm gan B (HBV) và virus viêm gan C (HCV) là những nguyên nhân thường gặp nhất gây bệnh gan mạn tính trên khắp thế giới. Nếu nhiễm cùng lúc 2 loại virus này, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh, tăng nguy cơ xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan. Đồng nhiễm viêm gan B và C hay gặp ở những người bệnh sống trong vùng lưu hành HBV, đặc biệt ở những người có nguy cơ cao nhiễm virus qua đường tiêm (sử dụng ma túy dạng tiêm), người có nhiều bạn tình, bệnh nhân thẩm phân máu, bệnh nhân ghép tạng và bệnh nhân HIV.

Hiện nay, số lượng các bệnh nhân đồng nhiễm viêm gan virus HBV/HCV chưa được biết chính xác. Tỷ lệ đồng nhiễm HBV/HCV thay đổi từ 9 – 30% tùy vùng địa lý. Con số này có thể không đúng chính xác về số lượng những người Đồng nhiễm viêm gan B và C bởi do đặc tính nhiễm HBV ẩn. 

>> Viên gan HBV là gì? Có nguy hiểm đến tính mạng như thế nào?

II) Đồng nhiễm viêm gan virus HBV/HCV điều trị như thế nào?

Bệnh nhân đồng nhiễm viêm gan virus HBV/HCV được điều trị giống bệnh nhân viêm gan C. Nếu HBV DNA ≥ 2000 UI/ml đối với bệnh nhân viêm gan B có HBeAg âm tính hoặc ≥ 20.000UI/ml đối với bệnh nhân viêm gan B có HBeAg dương tính thì phối hợp thêm thuốc kháng vi rút để điều trị viêm gan B.

Tương tác giữa thuốc Ledipasvir và Tenofovir có thể gia tăng tăng độc tính thận. Do đó người bệnh cần được theo dõi chức năng thận thường xuyên nếu sử dụng đồng thời 2 loại thuốc kháng virus này.

dieu tri dong nhiem HIV va viem gan B va C
Đồng nhiễm virus viêm gan B và C có thể xảy ra trên bệnh nhân HIV

Đồng nhiễm viêm gan B và C là một tình trạng thường gặp

III) Đồng nhiễm viêm gan B và C ở bệnh nhân HIV/AIDS

 • Chẩn đoán viêm gan B mạn ở bệnh nhân HIV

Các phương pháp chẩn đoán viêm gan B mạn ở bệnh nhân HIV gồm:

 • Viêm gan B mạn: kết quả xét nghiệm HBsAg (+) > 6 tháng
 • Viêm gan virus B mạn tiến triển: kết quả xét nghiệm HBsAg (+) > 6 tháng, AST và ALT tăng hơn 2 lần giá trị bình thường, tăng từng đợt hoặc tăng liên tục > 6 tháng hoặc có bằng chứng cho thấy tình trạng tổn thương mô bệnh học tiến triển ở gan, xơ gan (sinh thiết gan/đo độ đàn hồi gan/fibrotest/chỉ số APRI) không do căn nguyên khác.
 • Chẩn đoán viêm gan C mạn ở bệnh nhân HIV

Các phương pháp chẩn đoán viêm gan C mạn ở bệnh nhân HIV gồm:

 • Viêm gan C mạn: kết quả xét nghiệm Anti HCV (+) > 6 tháng;
 • Viêm gan C mạn tính tiến triển: kết quả Anti HCV (+), HCV RNA (+) và có/không có xơ gan (xem xét dựa trên chỉ số APRI/sinh thiết gan có hình ảnh viêm gan mạn và xơ hóa có ý nghĩa/FibroScan);

Viêm gan C là bệnh nhiễm trùng do virus tấn công gan và có thể gây bệnh cấp hoặc mạn tính. Đa số bệnh nhân viêm gan C có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng khi nhiễm bệnh nhưng dần dần sẽ tiến triển thành mạn, 85% còn lại tồn tại virus trong máu suốt đời.

Nếu không điều trị, viêm gan C sẽ diễn biến thành các biến chứng và tăng nguy cơ tử vong, ở người nhiễm viêm gan C đơn thuần mất khoảng 30-40 năm, ở bệnh nhân HIV đồng nhiễm viêm gan C mất khoảng 10-20 năm.

IV) Viêm gan virus C đồng nhiễm HIV điều trị như thế nào?

Những bệnh nhân nhiễm HIV cần được sàng lọc viêm gan B, C, cung cấp thông tin về bệnh cũng như các biện pháp dự phòng lây nhiễm ra cộng đồng. Đối với các trường hợp viêm gan B đồng nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng ARV. Người bệnh cần được ưu tiên điều trị viêm gan virus C mạn để giảm mắc và tử vong do bệnh gan giai đoạn cuối và ung thư gan. 

Người bệnh Đồng nhiễm viêm gan B và C HBV/HIV không nên tự ngưng thuốc ARV đang điều trị, tránh bùng phát viêm gan virus B. Khi chuyển phác đồ bậc 2 cho họ thì vẫn phải giữ các thuốc đang điều trị có tác dụng với viêm gan virus như TDF, 3TC. Những bệnh nhân HIV cũng cần thực hiện các chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng, tránh thừa cân, tập thể dục đều đặn hàng ngày, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý, bỏ hoặc giảm thuốc lá. 

dieu tri dong nhiem HIV va viem gan B va C
Viêm gan virus C đồng nhiễm HIV điều trị như thế nào?

Tiêm phòng vắc xin ngừa viêm gan B là phương pháp phòng ngừa đồng nhiễm viêm gan virus ở bệnh nhân HIV

>> Avonza Mylan – thuốc điều trị HIV hiệu quả cao, ít tác dụng phụ.

V) Bệnh nhân HIV cần phòng ngừa đồng nhiễm viêm gan virus

Để phòng ngừa đồng nhiễm viêm gan virus ở bệnh nhân HIV, cần có những phương pháp sau: 

 • Tư vấn phòng lây nhiễm, các biến chứng và khả năng tái nhiễm mới, lối sống, phác đồ cho bệnh nhân HIV, áp dụng các biện pháp dự phòng để tránh lây nhiễm HBV, HCV ra cộng đồng và dự phòng tái nhiễm, đặc biệt tái nhiễm HCV sau khi đã điều trị khỏi
 • Tư vấn bỏ rượu
 • Bệnh nhân không tự ý uống các loại thuốc, kể cả thuốc từ thảo dược
 • Xây dựng chế độ ăn uống đầy đủ, cân bằng dinh dưỡng, tránh thừa cân, tập thể dục hàng ngày, nghỉ ngơi hợp lý, bỏ hoặc giảm thuốc lá
 • Tiêm phòng vắc xin ngừa viêm gan B
 • Xét nghiệm sàng lọc HBsAg, Anti-HCV cho tất cả bệnh nhân HIV, có thể xét nghiệm 1 năm/lần nếu xét nghiệm HBsAg, Anti HCV âm tính trước đó và bệnh nhân HIV có nguy cơ nhiễm HBV, HCV;
 • Khi điều trị viêm gan B, C, bệnh nhân HIV cần tư vấn, theo dõi chức năng gan thường xuyên, đánh giá biến chứng xơ gan, ung thư gan
 • Điều trị viêm gan C cần chọn lựa phác đồ phụ thuộc vào năng lực tài chính, tác dụng phụ, tương tác thuốc và nguy cơ kháng thuốc
 • Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới có nguy cơ đồng nhiễm viêm gan virus B và C, giang mai, bệnh tình dục… cao hơn so với các đối tượng khác trong cộng đồng. Bệnh lây qua quan hệ tình dục có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV và làm diễn biến bệnh nặng hơn, ngược lại nhiễm HIV làm diễn tiến bệnh xấu hơn, trong đó viêm gan B và viêm gan C thường dẫn đến xơ hóa và xơ gan nhanh.
dieu tri dong nhiem HIV va viem gan B va C
Bệnh nhân HIV cần phòng ngừa đồng nhiễm viêm gan virus

Tóm lại, chúng ta cần chủ động phòng ngừa đồng nhiễm viêm gan virus ở bệnh nhân HIV hiệu quả. Nhà thuốc An Tâm hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về căn bệnhĐồng nhiễm viêm gan B và C ở người bị HIV/ AIDS, qua đó có thêm kiến thức về sức khỏe cho bản thân. 

>> Baraclude 0.5mg – Thuốc chứa thành phần hoạt chất Entecavir để trị nhiễm virus viêm gan HBV

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *