Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

Câu hỏi:

Chị Loan (35 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Xin chào bác sĩ. Đa số tôi thường thấy các cha mẹ hay cho con nằm võng để con có thể ngon giấc hơn. Tôi muốn hỏi là: Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không? Lưu ý khi cho trẻ nằm võng là gì? Xin cảm ơn bác sĩ”.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trễ kinh 12 ngày siêu âm không thấy thai?

Trả lời:

Chào chị Loan, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời sau.

1. Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

co-nen-cho-tre-so-sinh-nam-vong-khong
Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không?

Ưu điểm: 

  • Có nên cho trẻ sơ sinh nằm võng không? Khi nằm võng, trẻ sẽ được võng bao bọc, điều này giúp giấc ngủ của bé được dễ ngủ hơn.
  • Được võng đung đưa khiến bé thoải mái, an tâm hơn.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mẹ đang cho con bú không nên ăn gì?

Nhược điểm: 

  • Hội chứng rung lắc: Lúc này, hệ thần kinh của trẻ chưa được hoàn thiện nếu vận động quá mức sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của não bộ. Nếu cho trẻ nằm võng kéo dài, tình trạng này có thể dẫn đến hội chứng rung lắc là một dạng chấn thương nào khá nguy hiểm. Nếu nặng có thể khiến trẻ kém phát triển, rối loạn ngôn ngữ, giảm thị lực….
  • Ảnh hưởng đến lồng ngực và cột sống: Võng không phẳng nên khi trẻ nằm làm cột sống của bé không được thăng bằng. Vì cột sống của trẻ còn mềm, nên dễ bị cong vẹo theo độ lún của võng. Lâu dài bé sẽ có nguy cơ mắc các bệnh như tim, phổi… 
  • Ức chế thần kinh: Đu đưa võng liên tục sẽ làm cho trẻ sợ vì chuyển động mạnh. Vì vậy, khi bế trẻ ra võng, bé hay giật mình và khóc thét. Điều này liên tục xảy ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng bất lợi với trẻ.
  • Thần kinh vận động kém phát triển: Trẻ nằm trên võng sẽ khó học, quen dần tạo nên các động tác như trườn, bò, đi lại, chạy… điều này ảnh hưởng đến hệ thần kinh khiến trẻ kém linh hoạt.
  • Cơ bắp phát triển kém: Nằm võng quá nhiều khiến trẻ bị chèn ép tay chân, không được vận động nhiều, vẹo cổ… lưu lượng máu không được điều hòa dẫn đến cơ bắp phát triển kém.
  • Phụ thuộc vào võng: Khi đã quen với việc nằm võng trẻ dễ dàng phụ thuộc vào võng, có võng mới ngủ được.
  • Dễ té ngã: Với trẻ nằm võng, lật người rất dễ bị té ngã ra ngoài võng. Khi bé lật người thì rất khó lật trở lại. Đồng thời, trẻ sơ sinh nằm võng sẽ nằm ở tư thế cong người, gập cổ là tư thế khiến hô hấp khó khăn. Tình trạng này gây nguy hiểm, có thể gây tử vong vì bé không thở được. 

Vậy có nên để trẻ sơ sinh nằm võng không? Vì các lý do trên, các y bác sĩ khuyến khích các cha mẹ không nên để cho trẻ nằm võng. Một số trường hợp đặc biệt các cha mẹ vẫn được cho trẻ nằm võng, nhưng vẫn tốt hơn là nên tập cho con thói quen ngủ một mặt phẳng hoặc trên giường. Điều này giúp bé ngủ sâu hơn, phát triển thể chất và trí não toàn diện.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *