Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Để tìm hiểu cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?. Quý độc giả hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé.

Giới thiệu về cây trinh nữ hoàng cung

Gioi-thieu-ve-cay-trinh-nu-hoang-cung
Giới thiệu về cây trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung có tên khoa học là Crinum latifolium L, thuộc họ Amaryllidaceae. Trinh nữ hoàng cung là loài cây ưa sáng. 

Vì vậy, Trinh nữ hoàng cung thích hợp để trồng ở những vùng có khí hậu nhiệt đới ẩm và nhiệt độ trung bình dao động từ 22 – 270C. Tại Việt Nam, dược liệu này được trồng chủ yếu ở các tỉnh miền Nam từ Đà Nẵng trở vào.

Dược liệu này thường được sử dụng toàn cây trong y học. Công dụng và cách sử dụng các bộ phận khác nhau:

Lá cây được dùng tươi hoặc sao vàng, phơi khô và hãm nước uống.

Thân hoa, cán hoa và bông hoa được dùng làm dược liệu trong các bài thuốc y học cổ truyền.

Một số nghiên cứu từ các nhà khoa học cho thấy dược liệu trinh nữ hoàng cung chứa thành phần hóa học chính là alcaloid và được chia thành 2 nhóm bao gồm:

Nhóm alcaloid có chứa dị vòng: crinafolidin, ambelin, crinafolin.

Nhóm alcaloid không chứa dị vòng: latisodin, latisodin, beladin.

Phần thân rễ cây có chứa hai loại glucan như sau:

Glucan A: Phân tử có chứa 12 đơn vị glucose.

Glucan B: Phân tử có chứa 110 đơn vị glucose.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học tìm thấy những thành phần axit amin có trong dược liệu này như: arginin, leucin, valin, phenylamin. Phần thân của cây có chứa các hoạt chất như lycorin, pratorimin, ambelin.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin về thực phẩm chức năng: Thuốc bổ gan có tác dụng gì?

Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Cay-trinh-nu-hoang-cung-co-tac-dung-gi
Cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?

Kết quả thử nghiệm về tác dụng sinh học của cây trinh nữ hoàng cung cho thấy dược liệu này có rất nhiều tác dụng sinh học như:

Ức chế phát triển của khối u xơ

Dựa vào công dụng của trinh nữ hoàng cung trong việc ức chế phát triển của khối u xơ mà dược liệu này được ứng dụng nhiều trong điều trị u xơ cổ tử cung và u nang buồng trứng.

Bên cạnh đó, chiết xuất từ cây trinh nữ hoàng cung kết hợp với lá đu đủ và củ tam thất tạo nên chế phẩm panacrin có công dụng chống lại sự phát triển của tế bào ung thư.

Kích thích hệ miễn dịch

Tác dụng của dược liệu trinh nữ hoàng cung đối với hệ miễn dịch được các nhà khoa học chứng minh bằng thử nghiệm trên chuột trắng. Chuột trắng được gây khối u rồi cho uống nước chiết từ cây trinh nữ hoàng cung, kết quả cho thấy tế bào lympho T trong máu chuột tăng trưởng nhanh hơn, giúp cơ thể chống lại các tế bào ung thư.

Ức chế tế bào ung thư tiền liệt tuyến

Tác dụng của dược liệu này lên tế bào ung thư tuyến tiền liệt được các nhà khoa học nghiên cứu thử nghiệm trên khối u xơ tiền liệt BHP – 1, PC3 và LNCP. 

Dịch chiết của nó được sử dụng trên các khối u này, kết quả cho thấy các khối u bị ức chế tăng sinh tế bào và tỉ lệ ức chế tăng sinh cao nhất trên u xơ BHP – 1.

Bảo vệ tế bào thần kinh

Một cuộc nghiên cứu được thực hiện trên chuột bị tiêm chất trimethyltin – loại chất gây độc hại cho hệ thần kinh trung ương. 

Sau đó, Chuột được điều trị bằng dịch chiết trinh nữ hoàng cung. Kết quả cho thấy dược liệu này có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh ở mức độ trung bình.

Chống oxy hóa

Một nghiên cứu cho thấy dịch chiết của nó có chỉ số đo lường khả năng chống oxy hóa ORAC là 1610 ± 150 μmol TE/g. Kết quả cho thấy, dược liệu có tác dụng chống oxy hóa.

Công dụng của trinh nữ hoàng cung trong điều trị

Cong-dung-cua-trinh-nu-hoang-cung-trong-dieu-tri
Công dụng của trinh nữ hoàng cung trong điều trị

Dựa vào tác dụng của dược liệu này đã được các nhà khoa học chứng minh, dược liệu này được ứng dụng vào điều trị nhiều bệnh. 

Hiện nay không chỉ sử dụng trong y học cổ truyền mà y học hiện đại cũng sử dụng loại thảo dược này trong các đơn thuốc điều trị bệnh. Một số căn bệnh có thể điều trị hiệu quả bằng  trinh nữ hoàng cung như sau:

Bài thuốc điều trị viêm phụ khoa

Trinh nữ hoàng cung được sử dụng trong điều trị các bệnh như chảy máu âm đạo, rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh. Bạn có thể sử dụng một trong các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Công thức gồm lá trinh nữ hoàng cung, rễ cỏ xước, hạ khô thảo, hương tư tử, mỗi vị 20g đem sắc với 1 lít nước đến khi cạn còn một nửa. Nước sắc được chia uống 3 lần trong ngày và tuyệt đối không được để qua đêm.

Bài thuốc 2: Trinh nữ hoàng cung, dừa dại, lá sen, ngải cứu tươi, ích mẫu và hương tử, mỗi vị thuốc 20g. Sắc tất cả chúng với 1 lít nước đến khi cạn còn một nửa. Nước sắc được chia uống 3 lần trong ngày và không được để qua đêm.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin về thực phẩm chức năng: Fukujyusen viên uống hỗ trợ phòng ngừa và điều trị ung thư Nhật Bản

Bài thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Bai-thuoc-dieu-tri-u-xo-tien-liet-tuyen
Bài thuốc điều trị u xơ tiền liệt tuyến

Công dụng của dược liệu này trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến được ứng dụng phổ biến nhất. Các bài thuốc điều trị căn bệnh này như sau:

Bài thuốc 1: Công thức gồm 20g trinh nữ hoàng cung khô, 6g hương tư tử và 12g xa tiền tử. Cho tất cả vào nồi, thêm hai bát con nước và sắc cạn còn khoảng 1 bát thì dừng. Nước sắc được chia uống 2 – 3 lần trong ngày sau bữa ăn.

Bài thuốc 2: 20g trinh nữ hoàng cung khô đem rửa sạch. Cho dược liệu vào nồi, thêm khoảng 2 chén nước. Sắc hỗn hợp bằng lửa nhỏ đến cạn, còn một nửa thì dừng. Nước sắc được chia uống thành 3 lần trong ngày.

Bài thuốc điều trị ung thư vú

Dược liệu này được sử dụng hiệu quả trong điều trị ung thư vú. Bài thuốc điều trị được thực hiện bằng cách dùng 200g lá trinh nữ hoàng cung đã phơi khô, sắc bằng nồi đất với hai chén nước con đến khi cạn. Nước sắc được chia thành 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn.

Bài thuốc điều trị ho, viêm phế quản

Tác dụng của dược phẩm này trong điều trị bệnh ho và viêm phế quản được thực hiện qua các bài thuốc sau:

Bài thuốc 1: Sắc với 600ml nước hỗn hợp gồm 20g lá trinh nữ hoàng cung, tang bạch bì, ô phiến và cam thảo dây. Sắc đến khi cạn khoảng 200 ml thì dừng, nước sắc được chia thành 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc 2: Dùng 20g mỗi vị thuốc bao gồm lá trinh nữ hoàng cung, lá bồng bồng, hương tử, táo chua. Sắc với 600ml nước bằng nồi đất, sắc đến khi còn 200ml nước thì dừng. Nước sắc được chia thành 3 lần uống trong ngày.

Bài thuốc điều trị bệnh dạ dày, tá tràng

Bai-thuoc-dieu-tri-benh-da-day-ta-trang
Bài thuốc điều trị bệnh dạ dày, tá tràng

Lá trinh nữ hoàng cung tươi được dùng trong điều trị bệnh dạ dày. Bài thuốc điều trị được thực hiện bằng cách dùng lá cây tươi rửa sạch, cắt khúc nhỏ và cho vào nồi, thêm hai bát con nước sạch. Sắc hỗn hợp đến khi đặc còn khoảng nửa bát thì dừng. Nước sắc được chia thành 3 lần uống trong ngày sau bữa ăn.

Bài thuốc giảm đau nhức xương

Lá trinh nữ hoàng cung có tác dụng giảm đau nhức xương. Bạn rửa sạch lá, cắt nhỏ, phơi sấy khô, đem sao nóng lá rồi đắp lên vùng xương khớp bị đau. Sử dụng bài thuốc này trong 2 – 3 ngày liên tiếp sẽ giúp làm tan vết bầm, giảm đau nhức.

Xem thêm thông tinthực phẩm chức năng khác: Thực phẩm chức năng

Lưu ý khi dùng trinh nữ hoàng cung

Luu-y-khi-dung-trinh-nu-hoang-cung
Lưu ý khi dùng trinh nữ hoàng cung

Trinh nữ hoàng cung là dược liệu quý với nhiều công dụng trong phòng ngừa và điều trị bệnh. Tuy nhiên, Trinh nữ hoàng cung là thuốc và không tùy tiện hay lạm dụng trong thời gian dài. Khi sử dụng dược liệu này, bạn cần lưu ý sau:

Không ăn rau muống khi đang sử dụng trinh nữ hoàng cung.

Dược liệu này dễ bị nhầm lẫn với một số loại cây khác như hoa lan huệ, cây náng trắng. Vì vậy, bạn cần phân biệt với các loại cây này tránh trường hợp sử dụng trong điều trị gây ra các tác dụng nghiêm trọng.

Trinh nữ hoàng cung không sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ có thai và đang cho con bú, người suy gan, suy thận.

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng. Đặc biệt, trong trường hợp bạn đang sử dụng các loại thuốc Tây khác thì không được kết hợp cùng với trinh nữ hoàng cung.

Tuyệt đối không được tùy tiện thay đổi liều lượng các bài thuốc trong quá trình điều trị để tránh làm biến đổi dược tính, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị.

Để được tư vấn trực tiếp về cây trinh nữ hoàng cung có tác dụng gì?. Bạn vui lòng để lại bình luận để được hỗ trợ. Hệ thống Nhà thuốc An Tâm – mang lại cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh, niềm vui cho khách hàng và nhà thuốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *