Cấy tóc có hiệu quả không?

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là cấy tóc là gì? Cấy tóc có hiệu quả không?

Nguyễn Đức Phúc (1995)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mãn kinh nên uống thuốc gì?

Trả lời:

Chào anh,

Rụng tóc là một hiện tượng sinh lý bình thường vì tóc sẽ rụng khi đến chu kỳ  và có tóc mới mọc ra thay thế. Tuy nhiên, nếu tóc rụng mất kiểm soát trong thời gian dài khiến tóc mới không thể mọc kịp để bù lại, thậm chí bị hói đầu sẽ gây ảnh hưởng tới tâm lý, cuộc sống. Chính vì thế mà nhiều người đã tìm đến phương pháp cấy tóc.

Cấy tóc là gì?

Cấy tóc về bản chất một thủ thuật thẩm mỹ giúp sắp xếp lại mật độ tóc ở trên da đầu bằng cách di dời hoặc thêm nang tóc để che đi khuyết điểm tóc thưa, hói. Tại nước ta hiện nay có 2 công nghệ cấy tóc phổ biến được áp dụng là cấy tóc sinh học và cấy tóc tự thân.

  • Cấy tóc sinh học (Biofibre): Sử dụng những sợi nhân tạo có cấu trúc 3 phần giống đến 90% với tóc tự nhiên để cấy ghép.
  • Cấy tóc tự thân: Sử dụng bút cấy chuyên dụng hút trực tiếp những nang tóc khỏe mạnh của chính bệnh nhân (thường là nang tóc ở sau gáy), sau đó tiến hành cấy vào vùng da đầu thưa, hói. Đây là phương pháp hiện đại nhất hiện nay và chi phí thực hiện khá cao, khoảng vài chục triệu đồng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mang thai không nghén có sao không?

Cấy tóc có hiệu quả không?

Cấy tóc có hiệu quả không
Theo đánh giá của các chuyên gia, so với việc sử dụng thuốc mọc tóc hay những liệu pháp dân gian thì cấy tóc có hiệu quả và an toàn hơn.
  • Theo đánh giá của các chuyên gia, so với việc sử dụng thuốc mọc tóc hay những liệu pháp dân gian thì cấy tóc có hiệu quả và an toàn hơn. Phương pháp cấy tóc nếu được thực hiện ở những cơ sở uy tín sẽ không gây ra ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe, có tính thẩm mỹ cao, cải thiện được tình trạng rụng tóc, hói đầu một cách rõ rệt. Tỷ lệ thành công khi thực hiện cấy tóc cũng rất cao, lên đến 80-95%.
  • Trong khi đó, việc dùng thuốc mọc tóc chỉ có thể mang lại hiệu quả tạm thời cho khoảng 30% người sử dụng. Có rất nhiều trường hợp sau khi ngưng sử dụng thuốc, tóc bị rụng trở lại. Đồng thời, một số loại thuốc còn có thể để lại một số tác dụng phụ rất nguy hiểm như suy giảm thị lực, chàm, rối loạn tình dục, một số bệnh về da,… Nguy hiểm hơn, những vùng da bị bệnh, trầy xước, thuốc mọc tóc còn dễ hấp thụ vào trong máu gây ra tình trạng ứ nước toàn thân, tụt huyết áp, rối loạn nhịp tim.
  • Đối với những cách trị bệnh rụng tóc, hói đầu tự nhiên như sử dụng các loại tinh dầu: dầu dừa, dầu oliu,… thì lành tính, có tác dụng kích thích mọc tóc nhưng thường đem lại hiệu quả chậm và phải kiên trì thực hiện trong một thời gian dài. Trong một số trường hợp bị rụng tóc do di truyền, rụng tóc lâu ngày trên 6 tháng hay bệnh lý mà nang tóc đã bị hoại tử thì cách này thường không mang lại kết quả thẩm mỹ như mong muốn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Những rủi ro khi thực hiện cấy tóc

  • Nhiễm trùng: Cấy tóc là phương pháp cắt ghép, “sắp xếp” lại tóc hiện có trên đầu, vì vậy sẽ gây ra chảy máu trong quá trình phẫu thuật. Bên cạnh đó, việc cấy tóc còn khiến người thực hiện phải chịu cảm giác đau đớn và thời gian nghỉ dưỡng cũng rất dài và khiến chúng ta mệt mỏi. Chưa kể sau khi cấy ghép tóc xong, bạn còn phải uống rất nhiều thuốc để chống viêm, nhiễm trùng, việc tắm gội và nhiều thói quen sinh hoạt cũng bị ảnh hưởng.
  • Tóc sau khi cấy sau một thời gian sẽ bị rụng dần, tuy nhiên nang tóc vẫn ở lại, nếu ổn thì tiếp tục phát triển, nếu không ổn thì việc cấy tóc xem như vô nghĩa. Ngoài ra, việc để lại sẹo trên da đầu là cũng có thể xảy ra.
  • Vùng tóc bị lấy đi có thể làm tổn thương các dây thần kinh hoặc tệ hơn là làm tổn thương luôn vùng được lấy tóc. Và hậu quả là bạn có thể mang thêm nỗi lo với một vùng mất tóc mới.

Ngoài ra, việc cấy tóc còn để lại một số rủi ro khác như: Những rủi ro liên quan đến thủ thuật cấy tóc bao gồm: xuất huyết quá mức, viêm nang lông, bướu trên da đầu, tóc mới mọc không tự nhiên,…

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi cấy tóc là gì? Cấy tóc có hiệu quả không? Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *