Cấy que tránh thai có đau không?

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là cấy que tránh thai là gì? Cấy que tránh thai có đau không?

Nguyễn Bảo Thy (1995)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Loạn thị là gì?

Trả lời:

Chào chị,

Cấy que tránh thai có đau không? Việc lựa chọn biện pháp ngừa thai phù hợp có lẽ là băn khoăn của rất nhiều người. Thực hiện cấy que tránh thai là một trong những biện pháp hiệu quả, không phiền phức, người phụ nữ không phải nhớ để uống hàng như thuốc tránh thai.

Cấy que tránh thai là gì?

  • Cấy que tránh thai là một thanh nhựa nhỏ có chứa nội tiết tố được cấy dưới da cánh tay. Nội tiết tố này có tác dụng ức chế rụng trứng, làm mỏng nội mạc tử cung và làm cho dịch nhầy cổ tử cung đặc lại, ngăn chặn sự xâm nhập của tinh trùng.
  • Cấy que tránh thai có đau không? Khi cấy que ngừa thai, bác sĩ sẽ gây tê mặt trong cánh tay không thuận của bạn (thường là tay trái), sau đó dùng một dụng cụ chuyên biệt để luồn que cấy dưới da. Thủ thuật khá nhẹ nhàng và nhanh chóng. Bạn sẽ cảm nhận que cấy giống như một cây tăm ở dưới da. Khi tháo bỏ thì bác sĩ cũng sẽ gây tê rồi dùng dụng cụ gắp ra nhẹ nhàng.

Khi nào nên cấy que? Ai không không nên cấy que tránh thai?

Cấy que tránh thai có đau không? Bạn có thể cấy que bất cứ lúc nào miễn là bạn chắc chắn mình không mang thai. Thường là cấy trong vòng 5 ngày đầu của chu kỳ kinh (tức là 5 ngày đầu kể từ ngày ra kinh đầu tiên) hoặc trong vòng 5 ngày đầu sau sảy thai, trong vòng 21 ngày ngay sau sinh. Nếu đúng những thời điểm này thì bạn không cần dùng gì thêm. Tuy nhiên nếu không đúng thì bạn phải dùng thêm bao cao su hỗ trợ nếu có quan hệ trong vòng 7 ngày sau cấy.

Cấy que tránh thai là phương pháp tốt để ngừa thai tuy nhiên không phải ai cũng có thể thực hiện được, đối với một số người nên tránh cấy que tránh thai như:

  • Có khả năng đang mang thai. Trước khi cấy bạn có thể cần phải làm xét nghiệm để chắc chắn mình không mang thai. Không muốn chu kỳ kinh bị thay đổi
  • Uống một số thuốc có thể làm giảm hiệu quả ngừa thai ví dụ như thuốc điều trị HIV, lao, động kinh, một số thuốc kháng sinh như rifabutin or rifampicin
  • Chảy máu không rõ nguyên nhân giữa các chu kỳ hoặc sau khi quan hệ
  • Có tiền sử ung thư vú, đột quỵ, bệnh gan nặng, bệnh huyết khối.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lợi trùm răng khôn có tự hết không?

Cấy que tránh thai có đau không?

Cấy que tránh thai có đau không
Cấy que tránh thai cũng không hề gây đau đớn cho chị em
  • Việc cấy que tránh thai được thực hiện tại các trung tâm y tế, bệnh viện chuyên khoa. Quá trình cấy que tránh thai chỉ diễn ra trong vài phút. Chị em sau khi tiến hành thăm khám sức khỏe tổng quát sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc giảm đau và gây tê vùng tay thực hiện thủ thuật, sau đó cấy que tránh thai vào.
  • Cấy que tránh thai được coi là biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả, được nhiều chị em lựa chọn
  • Chính vì vậy, hầu hết các chị em sẽ không có cảm giác đau đớn trong quá trình thực hiện cấy que tránh thai. Tuy nhiên, do cơ địa khác nhau, một vài chị em sẽ cảm thấy hơi khó chịu và đau nhói chút ít sau khi thuốc tê và thuốc giảm đau hết tác dụng. Cảm giác này đôi khi kéo dài 1- 2 ngày.
  • Bên cạnh đó, tại vị trí cấy que, có thể xuất hiện tình trạng hơi tấy đỏ, vùng da bị tổn thương thay đổi thành màu xanh, đỏ hoặc tím tùy mức độ. Bạn không cần quá lo ngại, bởi đây là phản ứng hoàn toàn bình thường. Hiện tượng này sẽ nhanh chóng biến mất sau vài ngày.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cấy que tránh thai là gì? Cấy que tránh thai có đau không? Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *