Cây nhọ nồi chữa suy thận

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là công dụng của cây nhọ nồi với bệnh suy thận như thế nào? Các bài thuốc từ cây nhọ nồi chữa suy thận.

Nguyễn Thị Thanh Thúy (1995)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cấy que tránh thai có tốt không

Trả lời:

Chào chị,

Cây nhọ nồi chữa suy thận được sử dụng trong nhiều bài thuốc Nam để chữa các bệnh khác nhau. Trong đó, cách chữa suy thận bằng cây nhọ nồi được nhiều người đánh giá cao về tính an toàn, hiệu quả. Một số nghiên cứu cho thấy, nhọ nồi phát huy tối đa công dụng trong điều trị suy thận.

Công dụng của cây nhọ nồi với bệnh suy thận

  • Cây nhọ nồi còn có tên gọi khác là cây cỏ mực, kim lăng thảo hay hạn liên thảo. Cây mọc thành từng búi lớn ở ven đường, ao, hồ,… trên khắp nẻo đường nước ta. Từ xa xưa, cây nhọ nồi được lưu truyền có công dụng chữa nhiều bệnh như:  Cây nhọ nồi chữa suy thận, Tốt cho gan, chống nhiễm trùng, giảm đau khớp, tăng cường thị lực, phòng bệnh tim mạch, chữa viêm họng.
  • Suy thận là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không điều trị sớm sẽ dẫn đến tình trạng thận mất chức năng đào thải cặn bã. Bài thuốc Đông y sử dụng nhọ nồi chữa suy thận khá hiệu quả, giúp loại bỏ nhanh chóng các nguyên nhân gây ra suy thận. Vì loại thảo dược này có tính hàn, giúp thanh nhiệt, bồi thận âm và ổn định chức năng của thận.
  • Chữa suy thận bằng cây nhọ nồi vừa an toàn lại lành tính. Sử dụng nhọ nồi có tác dụng đẩy lùi các chứng bệnh, ngăn chặn biến chứng do suy thận gây ra. Thực tế, cây nhọ nồi đã được nhiều người sử dụng để chữa suy thận và hiệu quả mang lại khá tích cực..

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Các bài thuốc từ cây nhọ nồi chữa suy thận

Bài thuốc 1: Dùng cây nhọ nồi khô sắc nước uống

  • Nguyên liệu: Cây nhọ nồi khô.
  • Cách thực hiện: Rửa sạch nhọ nồi, để cho ráo, sau đó cắt nhỏ rồi phơi khô. Lấy một nắm nhọ nồi đã sấy hoặc phơi khô bỏ vào nồi với 2 bát nước, đun sôi trong 15 phút. Chắt lấy phần nước và để nguội uống.

Bài thuốc 2: Cây nhọ nồi kết hợp với đậu đen

Cây nhọ nồi chữa suy thận
Cây nhọ nồi chữa suy thận – kết hợp với đậu đen bài thuốc hiệu quả.

Hạt đậu đen chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Với tính hàn, vị ngọt, chứa nhiều nước nên đậu đen có tác dụng giúp bổ thận. Đậu đen kết hợp với nhọ nồi là bài thuốc chữa suy thận được nhiều người áp dụng.

  • Nguyên liệu: 30gr nhọ nồi khô, 40gr đậu đen rang.
  • Cách thực hiện: nhọ nồi hái về đem rửa sạch, thái nhỏ, sấy hoặc phơi khô. Đậu đen cho vào chảo rang cháy. Lấy 30gr nhọ nồi khô và 40gr đậu đen rang bỏ vào nồi cùng 2 lít nước, đun sôi 15 – 20 phút. Dùng uống hàng ngày như nước lọc. Uống hết đợt nước đầu, thêm nước mới tiếp tục đun 2 – 3 lần rồi thay thang mới.

Lưu ý: Mỗi thang chỉ sử dụng trong 1 ngày.

Bài thuốc 3: Cây nhọ nồi kết hợp với đăng tâm thảo

Theo đông y, đăng tâm thảo có vị ngọt, tính bình. Hoạt chất của cây tác động vào kinh can và thận nên có tác dụng thanh nhiệt, loại bỏ độc tố, chất thải. Kết hợp cây nhọ nồi và đăng tâm thảo sẽ giúp cải thiện suy thận hiệu quả.

  • Nguyên liệu: 20gr nhọ nồi khô, 20gr đăng tâm thảo sao vàng.
  • Cách thực hiện: nhọ nồi hái về đem rửa sạch, thái nhỏ, sấy hoặc phơi khô. Đăng tâm thảo rửa sạch, đem sao vàng. nhọ nồi và đăng tâm thảo lấy mỗi loại 20gr đun sôi với 300ml nước cho đến khi còn nửa bát. Uống làm 2 lần trong ngày.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi công dụng của cây nhọ nồi với bệnh suy thận như thế nào? Các bài thuốc từ cây nhọ nồi chữa suy thận. Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *