Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là khi nào cần cắt toàn bộ tuyến giáp? Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Nguyễn Thị Thùy Tiên (1995)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm không?

Trả lời:

Chào chị,

Khi nào cần cắt toàn bộ tuyến giáp? Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi tuyến giáp có vai trò quan trọng đối với mọi hoạt động sống của chúng ta. Do vậy, khi cắt toàn bộ tuyến giáp thì một số chức năng của cơ thể sẽ bị ảnh hưởng.

Vai trò của tuyến giáp đối với cơ thể

Tuyến giáp có hình con bướm nằm ở trước cổ, giúp sản xuất ra hormone (T3, T4) kiểm soát mọi quá trình trao đổi chất của cơ thể, từ nhịp tim cho hoạt động chuyển hóa. Khi chức năng hoặc cấu trúc của tuyến giáp bị thay đổi sẽ gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm ảnh hưởng đến hoạt động sống của cơ thể.

Hiện nay, có rất nhiều người bị bệnh tuyến giáp như: Suy giáp, cường giáp, bướu cổ đơn thuần, u tuyến giáp lành tính, ung thư,… Trong đó, phụ nữ là đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh tuyến giáp cao hơn nam giới, nhất là độ tuổi từ 30-45. Vậy cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Khi nào cần cắt toàn bộ tuyến giáp?

Có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh tuyến giáp như: Uống thuốc, phẫu thuật, sử dụng iod phóng xạ,… Trong đó, phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được chỉ định để thu nhỏ kích thước khối u bướu. Dựa vào các mức độ và nguyên nhân gây bệnh mà chuyên gia y tế sẽ đưa ra quyết định cắt một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp.

 • Đối với trường hợp có một hoặc cả 2 bên thùy tuyến giáp bị viêm hoặc sưng (không có khả năng di căn) khiến người mắc gặp phải tình trạng khó thở, nuốt nghẹn thì bác sĩ chỉ định cắt bỏ một thùy hoặc 1 phần của tuyến giáp. Phần còn lại sẽ đảm nhiệm vai trò sản xuất hormone để điều hòa mọi hoạt động của cơ thể.
 • Đối với trường hợp bị ung thư tuyến giáp, người mắc sẽ được chỉ định cắt toàn bộ tuyến giáp. Bởi nếu chỉ cắt vùng xuất hiện khối bướu và chừa lại 1 phần mô tuyến giáp bình thường thì trong tương lai, khả năng bướu tái phát trên phần mô giáp còn lại là rất cao.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh gút có được ăn trứng không?

Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?
Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng như thế nào còn phù thuộc vào nhiều yếu tố như cơ địa, tay nghề của bác sĩ phẫu thuật và quá trình chăm sóc sức khỏe hậu phẫu. Nếu toàn bộ tuyến giáp của bạn bị cắt bỏ thì cơ thể sản xuất ra hormone tuyến giáp. Điều này sẽ khiến bạn bị suy giáp và phải sử dụng hormone tổng hợp cả đời. Dưới đây là một số triệu chứng khó chịu mà người mắc phải đối mặt sau phẫu thuật như:

 • Chán ăn.
 • Táo bón.
 • Sợ lạnh, da xanh và khô.
 • Lo lắng, sợ hãi, trầm cảm, trí nhớ bị suy giảm.
 • Đau khớp.
 • Rong kinh.
 • Suy giảm chức năng tình dục.
 • Người mệt mỏi, tim đập chậm.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Bên cạnh đó, Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? sau phẫu thuật tuyến giáp, người mắc có thể gặp phải các biến chứng như:

 • Vết mổ chảy máu.
 • Nhiễm trùng vết mổ.
 • Tắc nghẽn đường thở do chảy máu.
 • Giọng nói khàn hoặc mất tiếng do tổn thương dây thần kinh.
 • Nồng độ hormone tuyến cận giáp thấp (suy tuyến cận giáp) do tổn thương sau phẫu thuật.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi khi nào cần cắt toàn bộ tuyến giáp? Cắt toàn bộ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *