Cắt một bên buồng trứng có con được không?

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là nguyên nhân khiến phụ nữ phải cắt một bên buồng trứng? Cắt một bên buồng trứng có con được không?

Nguyễn Thị Bích Hạnh (1991)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh bị viêm phổi có tắm được không?

Trả lời:

Chào chị,

Cắt một bên buồng trứng có con được không? Hai buồng trứng được biết đến với chức năng chủ yếu là sản sinh noãn bào để thụ thai và tạo ra các hormone sinh dục nữ. Vậy cắt một bên buồng trứng có con được không? Đây là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều chị em. Bài viết dưới đây Nhà thuốc An Tâm sẽ chia sẻ những thông tin về chủ đề này.

Nguyên nhân khiến phụ nữ phải cắt một bên buồng trứng

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc chị em phải phẫu thuật cắt một bên buồng trứng. Cụ thể là gặp một số tình trạng như:

  • U nang buồng trứng
  • Lạc nội mạc tử cung ở buồng trứng
  • Ung thư buồng trứng
  • Áp xe buồng trứng

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Chảy máu chân răng uống thuốc gì

Phụ nữ cắt một bên buồng trứng có con được không?

Cắt 1 bên buồng trứng có con được không
Khi một bên buồng trứng bị cắt, bên còn lại vẫn hoạt động bình thường, vẫn có khả năng sinh con.
  • Cắt một bên buồng trứng có con được không? Buồng trứng của mỗi phụ nữ có khoảng 4.000 nang noãng và chia đều số lần rụng trứng trong suốt cuộc đời. Trung bình, mỗi chị em có khoảng 400 – 500 lần rụng trứng. Nếu phải cắt bỏ một bên buồng trứng, số lượng trứng sẽ giảm đi một nửa, khả năng thụ thai còn 50%.
  • Tuy nhiên, nếu trong quá trình cắt bỏ, nếu ống dẫn trứng có những tổn thương hoặc sẹo dính thì bạn có thể mang thai ngoài tử cung trên vòi trứng còn lại. Còn nếu một bên buồng trứng còn lại vẫn hoạt động bình thường, vòi trứng vẫn thông thì bạn vẫn có khả năng mang thai cao vì trong số 2.000 nang noãng bạn chỉ cần dùng đến một phần nhỏ bé để thụ thai.

Ảnh hưởng của việc cắt buồng trứng

  • Có nhiều ký do khác nhau dẫn đến việc bạn bắt buộc phải cắt bỏ buồng trứng để ổn định sức khỏe. Phổ biến nhất là chị em bị u nang buồng trứng, ung thư…
  • Sau khi khám, tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bác sĩ sẽ quyết định cắt bỏ một hoặc cả hai bên buồng trứng. Ảnh hưởng sau khi cắt bỏ phụ thuộc vào tuổi tác. Nếu cắt bỏ trước dậy thì, các dấu hiệu dậy thì sinh lý hoặc ngừng hoặc mất hẳn: không mọc lông, không kinh nguyệt, ngực không nở nang… Sau tuổi dậy thì có thể mất kinh nguyệt hàng tháng.
  • Cắt một bên buồng trứng đồng nghĩa với việc giảm 50% cơ hội thụ thai

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi nguyên nhân khiến phụ nữ phải cắt một bên buồng trứng? Cắt một bên buồng trứng có con được không? Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *