Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là tại sao bệnh nhân cần phải cắt tuyến giáp? Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Nguyễn Văn Thành (1995)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mãn kinh có quan hệ được không?

Trả lời:

Chào anh,

Tuyến giáp là tuyến nội tiết có hình cánh bướm nằm ở vùng cổ phía trước và dưới. Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng vì nó tạo ra các hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất của cơ thể, bao gồm: hỗ trợ sự hoạt động của tim, hệ tisêu hóa, sự phát triển xương khớp,… Tuy nhiên, khi tuyến giáp gặp vấn đề nghiêm trọng, bác sĩ sẽ chỉ định bạn phải phẫu thuật cắt bỏ. Vậy cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Tại sao bệnh nhân cần phải cắt tuyến giáp?

Trên thực tế, bệnh nhân được các bác sĩ chỉ định cần cắt bỏ tuyến giáp khi bệnh nhân mắc phải các bệnh sau đây:

  • Ung thư tuyến giáp: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến các cuộc phẫu thuật cắt tuyến giáp. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ cắt đi một phần hoặc toàn bộ tuyến giáp tuỳ vào thể bệnh, kích thước và độ tiến triển của khối u. Gần như 100% người bệnh mắc K giáp đều phải tiến hành phẫu thuật. Với ung thư tuyến giáp thể nhú phát triển lan ra cả tuyến, ung thư tuyến giáp thể nang, ung thư tuyến giáp thể tủy, K giáp thể không biệt hóa, K giáp di căn hạch sẽ phải tiến hành cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Sau đó người bệnh sẽ được điều trị bằng I ốt phóng xạ để loại bỏ hoàn toàn nhân ung thư.
  • Phì đại tuyến giáp: Đó là khi u mọc trên tuyến giáp sưng to lên hoặc toàn bộ tuyến giáp bị phì đại và gây ra các triệu chứng khó chịu hoặc nguy hiểm, chẳng hạn như: khó nuốt, khó thở hay méo giọng.
  • Cường giáp: Bệnh cường giáp xảy ra khi tuyến giáp của một người hoạt động quá mức, nó tiết ra quá nhiều hormone thyroxine. Khi mà cơ thể bệnh nhân không đáp ứng với phương pháp điều trị bằng thuốc và các phương pháp điều trị khác thì sau cùng bác sĩ sẽ yêu cầu cắt tuyến giáp. 

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh hen có lây không?

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không?
Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Đa phần các cuộc phẫu thuật cắt tuyến giáp đều rất an toàn

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng, ảnh hưởng đến hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy, rất nhiều người bệnh thắc mắc rằng sau khi cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Đây hẳn là nỗi băn khoăn chung của tất cả những bệnh nhân sắp phải thực hiện phẫu thuật cắt tuyến giáp.

Tuy nhiên, câu trả lời là đa phần các cuộc phẫu thuật cắt tuyến giáp đều rất an toàn, nguy cơ biến chứng nghiêm trọng là cực kỳ thấp. Nhưng cũng có một số ít trường hợp xảy ra ảnh hưởng sau khi cắt tuyến giáp, bao gồm:

  • Nhiễm trùng
  • Chảy máu trong vài giờ đầu tiêu sau phẫu thuật
  • Tổn thương dây thần kinh

Tổn thương tuyến cận giáp (mà 4 tuyến cận giáp lại giúp kiểm soát lượng canxi trong máu nên nó đóng vai trò rất quan trọng).

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Sau quá trình phẫu thuật, sức khỏe của người bệnh sẽ bị một số ảnh hưởng không tránh khỏi như:

  • Cảm giác đau họng, khó nuốt, khó chịu ở cổ họng. Người bệnh có thể được kê thuốc giảm đau hoặc chườm đá để khiến cảm giác này biến mất.
  • Để lại vết sẹo sau phẫu thuật ảnh hưởng đến thẩm mỹ. Nếu người bệnh thực hiện phương pháp mổ truyền thống, vết sẹo sẽ to và sâu hơn. Với phương pháp phẫu thuật nội soi, vết sẹo sẽ nhỏ và mờ.
  • Cắt tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản do quá trình tiết hormone tuyến giáp bị ảnh hưởng hoặc biến mất hoàn toàn. Lúc này người bệnh cần bổ sung hormone thay thế, việc sinh sản sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

Cảm ơn anh đã đặt câu hỏi tại sao bệnh nhân cần phải cắt tuyến giáp? Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không? Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *