Cắt amidan có đau không? – Nhà Thuốc An Tâm

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là cắt amidan có đau không? Chăm sóc người bệnh như thế nào sau khi cắt amidan?

Nguyễn Thị Kim Tuyến (1990)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lần đầu sinh mổ lần 2 sinh thường được không?

Trả lời:

Chào chị,

Cắt amidan có đau không? Chăm sóc người bệnh như thế nào sau khi cắt amidan là những vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vì thế, để giải đáp những thắc mắc trên, mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau của Nhà thuốc An Tâm để hiểu hơn về vấn đề này.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ bị viêm da cơ địa kiêng ăn gì?

Phẫu thuật cắt amidan có đau không?

Cắt amidan có đau không? - Nhà Thuốc An Tâm
Cắt amidan có đau không? – phương pháp xâm lấn nên có thể gây đau buốt và phù nề hai bên thành họng

Cắt amidan có đau không?  Cắt amidan là phương pháp ngoại khoa nên bắt buộc phải xâm lấn mô và niêm mạc. Ngoài vết mổ ở hai thành họng, cắt amidan còn có thể gây tổn thương các mô họng xung quanh. Tuy nhiên trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê hoàn toàn nên không có cảm giác đau hay khó chịu.

Sau khi tỉnh dậy, cổ họng có thể bị đau buốt và phù nề. Mức độ đau có thể âm ỉ đến dữ dội phụ thuộc vào những yếu tố như:

 • Phương pháp cắt amidan: Phương pháp cắt amidan là yếu tố ảnh hưởng đến mức độ đau sau khi phẫu thuật. Theo các chuyên gia, cắt amidan bằng laser, dao plasma và Coblator có mức độ xâm lấn thấp nên ít đau hơn so với các phương pháp truyền thống. Tuy nhiên trong trường hợp amidan lớn và có nhiều tổ chức xơ dính xung quanh, bệnh nhân phải can thiệp các phương pháp truyền thống nên triệu chứng đau sau khi phẫu thuật thường có mức độ nặng hơn.
 • Cơ địa của bệnh nhân: Ngoài phương pháp cắt amidan, mức độ đau sau khi cắt amidan còn phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân. So với người khỏe mạnh, người có thể trạng kém và cơ địa dị ứng thường bị đau nhiều và kéo dài hơn.
 • Chế độ chăm sóc: Chế độ chăm sóc là yếu tố ảnh hưởng đến mức độ sưng đau sau khi cắt amidan. Nếu chăm sóc đúng cách, tình trạng đau buốt và phù nề ở cổ họng sẽ nhanh chóng thuyên giảm sau 5 – 7 ngày. Ngược lại, sinh hoạt và ăn uống không phù hợp có thể khiến vết mổ bị kích thích, cổ họng đau nhiều và dễ chảy máu.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Chăm sóc người bệnh như thế nào sau khi cắt amidan?

Để giúp người bệnh nhanh phục hồi cũng như giảm đau đớn thì việc chăm sóc sau phẫu thuật đóng vai trò vô cùng quan trọng. Và một vài quy tắc sinh hoạt người bệnh cần chú ý sau đây:

 • Tuân thủ quy định cũng như hướng dẫn của bác sĩ về những lưu ý hậu phẫu thuật hoặc sử dụng thuốc giảm đau cho một vài trường hợp đặt biệt
 • Sau phẫu thuật 4h người bệnh không nên ăn uống và những ngày đầu tiên người bệnh chị nên ăn những loại đồ ăn nhẹ, mềm, lỏng và dễ nuốt
 • Nên uống đủ nước để cơ thể nhanh phục hồi
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin để gia tăng sức đề kháng cho cơ thể
 • Không nên ăn đồ dầu mỡ, rượu bia, thuốc lá
 • Nên nghỉ ngơi tuyệt đối trong 1-2 ngày đầu và đó có thể vận động nhẹ nhàng
 • Hạn chế ho, khạc nhổ hay la hét để không gây áp lực lên cổ
 • Thường xuyên vệ sinh răng miệng và sát khuẩn vòm họng…

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi cắt amidan có đau không? Chăm sóc người bệnh như thế nào sau khi cắt amidan? Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *