Cách tính ngày rụng trứng để không có thai

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là tính ngày rụng trứng để tránh thai có chính xác không? Các cách tính ngày rụng trứng để không có thai?

Nguyễn Thị Thanh Tâm (1993)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách trị da mặt bị dị ứng mỹ phẩm

Trả lời:

Chào chị,

Sử dụng cách tính ngày rụng trứng để không có thai được nhiều cặp đôi áp dụng và thành công. Đây là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện, hiệu quả cao và không tốn nhiều chi phí. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra 6 cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất, bạn có thể áp dụng tại nhà.

Tính ngày rụng trứng để tránh thai có chính xác không?

 • Theo các bác sĩ chuyên khoa, mỗi tháng cơ thể nữ giới sẽ sản sinh ra một lượng trứng nhất định, trứng sau khi rụng sẽ theo ống dẫn trứng đi vào tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng sẽ đậu thai, nếu không trứng sẽ được tử cung đào thải ra ngoài dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt ở nữ giới.
 • Chính vì vậy, tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc sinh con theo ý muốn được các chuyên gia đánh giá là có tính chính xác cao, lên đến 90%. Theo đó, các cặp đôi có thể chủ động lên kế hoạch sinh con dựa trên ngày rụng trứng, có thể tránh thai mà hạn chế được tối đa rủi ro mang thai ngoài kế hoạch,…

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Mewing là gì?

Cách tính ngày rụng trứng để không có thai

 1. Sử dụng que thử rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng để không có thai- Dùng que thử rụng trứng
Cách tính ngày rụng trứng để không có thai -dùng que thử rụng trứng

Cách tính ngày rụng trứng để không có thai:

 • Lấy que thử ra khỏi túi.
 • Lấy nước tiểu đựng vào ly, sau đó nhúng que thử vào bên trong nước tiểu theo hướng mũi tên chỉ xuống nhưng tuyệt đối không được nhúng quá vạch MAX Line.
 • Lấy que thử ra sau 5 giây, sau đó chờ trong 5 phút rồi đọc kết quả.

Khi sử dụng que thử rụng trứng để kiểm tra thấy xuất hiện 2 vạch màu tím (hoặc đỏ) thì chắc chắn quá trình rụng trứng sẽ diễn ra trong thời gian tới. Tuy nhiên, màu sắc của 2 vạch màu này sẽ quyết định đến thời gian trứng rụng.

 • Nếu que thử xuất hiện 2 đường vạch màu tím (đỏ) với đường dưới nhạt màu hơn đường trên, nghĩa là đang dự báo sắp tới ngày rụng trứng. Cần kiểm tra lại liên tục trong nhiều ngày.
 • Trường hợp que thử có đường vạch dưới đậm màu hơn đường vạch trên thì trứng sẽ rụng trong 24-48h tới. Chị em có thể “thả” vào ngày những ngày tới để tăng tỉ lệ đậu thai hoặc sử dụng biện pháp tránh thai nếu quan hệ trong những ngày này mà chưa muốn có con.
 • Nếu que không xuất hiện vạch màu, tức là chưa đến ngày rụng trứng.
 1. Theo dõi chu kì kinh nguyệt

Thông thường, chu kì kinh nguyệt ở nữ giới dao động từ 28-32 ngày và chia làm 3 giai đoạn: an toàn tương đối (ngày hành kinh), nguy hiểm (ngày rụng trứng) và an toàn tuyệt đối (ngày không rụng trứng).

 • Quan hệ vào ngày an toàn tương đối (từ ngày 1-7) các cặp đôi vẫn có khả năng đậu thai nhưng tỉ lệ rất thấp. Điều này được lí giải là sau khi tinh trùng vào tử cung có thể sống được 72h và chờ trứng rụng để làm tổ.
 • Quan hệ vào ngày rụng trứng (ngày hành kinh + hoặc – 5 ngày) là thời điểm “vàng” cho các cặp đôi muốn sinh con khi tỉ lệ đậu thai lên đến 90%.
 • Quan hệ vào ngày an toàn tuyệt đối (trước 10 ngày hành kinh trở lại) có khả năng mang thai gần như bằng 0.
 1. Kiểm tra dịch nhầy ở cổ tử cung
 • Giai đoạn vừa qua chu kỳ kinh nguyệt: Âm đạo khô thoáng nhưng dịch nhầy ở cổ tử cung xuất hiện nhiều, có màu trắng hoặc vàng sẫm.
 • Giai đoạn rụng trứng: Âm đạo ẩm ướt, dịch nhầy tiết ra nhiều, nhớt và có màu trắng trong như lòng trắng trứng gà, cổ tử cung mềm và mở rộng hơn.
 • Giai đoạn kỳ kinh kết thúc: Dịch nhầy giảm và đặc hơn.
 1. Tính ngày trứng rụng dựa trên biểu hiện cơ thể
 • Trứng sắp rụng: Vị trí buồng trứng ở bụng có dấu hiệu khó chịu, tức và nặng bụng. Âm hộ bắt đầu nhạy cảm hơn, hơi căng và sưng, mắc tiểu nhiều lần trong ngày.
 • Trứng rụng: Đau nhói ở phần bụng dưới.
 • Trứng đã rụng: Hết các triệu chứng trên.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

 1. Đo nhiệt độ cơ thể
 • Đo nhiệt độ cơ thể là một trong những cách tính ngày rụng trứng chuẩn xác nhất hiện nay. Thông thường, vào ngày trứng rụng, hormone cơ thể biến đổi nên sẽ làm cho nhiệt độ cơ thể tăng cao.
 • Để cho kết quả chính xác nhất, bạn nên đo nhiệt độ cơ thể trong 6 ngày liên tiếp ở cùng một khoảng thời gian, tốt nhất là sáng sớm. Nếu nhiệt độ cơ thể tăng từ 0,3 – 0,8 độ so với bình thường thì khả năng ngày rụng trứng của bạn sẽ rơi vào 14-36 tiếng tới.
 • Nếu xác định được đúng nhiệt độ cơ thể tăng cao là do trứng rụng thì đây là thời điểm lí tưởng để đậu thai cho các cặp đôi đang muốn sinh con. Còn nếu bạn chưa sẵn sàng làm bố mẹ, hãy kiêng quan hệ hoặc dùng các biện phòng ngừa để tránh mang thai ngoài ý muốn.
 1. Siêu âm soi trứng
 • Đây là cách tính ngày rụng trứng hiện đại nhất, độ chính xác cao, được nhiều cặp đôi áp dụng khi muốn sinh con. Để thực hiện phương pháp này, các cặp vợ chồng phải đến bác sĩ để nhờ hỗ trợ. Ở đó, các bác sĩ sẽ dùng các thiết bị chuyên dụng siêu âm để xác định được thời điểm rụng trứng.
 • Nếu kết quả siêu âm trả về là sắp đến ngày rụng trứng, các cặp đôi nên tranh thủ “giao hợp” ngay và xuất tinh vào trong để sớm có “con bồng con bế”. Ngược lại, nếu bác sĩ thông báo chưa đến ngày rụng trứng, các cặp đôi phải tiếp tục chờ và đi siêu âm lại trong thời gian tới.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi tính ngày rụng trứng để tránh thai có chính xác không? Các cách tính ngày rụng trứng để không có thai? Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *