Cách điều trị sỏi mật

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là nguyên nhân dẫn đến sỏi mật? Cách điều trị sỏi mật hiệu quả?

Nguyễn Thị Thế (1993)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh lao có dễ lây không?

Trả lời: 

Chào chị,

Sỏi mật là bệnh lý khá phổ biến ở đường tiêu hóa. Bệnh không chỉ gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh mà còn có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm, thậm chí gây ung thư.

Nguyên nhân dẫn đến sỏi mật

Sỏi mật được hình thành bởi rất nhiều cơ chế. Trong đó một vài cơ chế phổ biến gồm:

  • Dịch mật chứa nhiều cholesterol: Thông thường, mật có đủ hóa chất để hòa tan cholesterol mà gan bài tiết ra. tuy nhiên, nếu gan bài tiết quá nhiều cholesterol và mật không hòa tan được hết sẽ gây ứ đọng cholesterol và lâu dần hình thành tinh thể, kết tinh lại thành sỏi mật.
  • Mật chứa nhiều bilirubin: Bilirubin là hóa chất được tạo ra khi các tế bào hồng cầu trong cơ thể bị phá vỡ. Khi bạn gặp phải các vấn đề như xơ gan, rối loạn về máu, nhiễm trùng đường mật sẽ khiến gan tạo ra nhiều bilirubin và lượng bilirubin dư thừa sẽ tích tụ lại rồi hình thành nên sỏi mật.
  • Túi mật không được làm trống thường xuyên: Thỉnh thoảng, túi mật của bạn cần được làm trống. Nếu lúc nào túi mật cũng chứa đầy mật thì mật có thể sẽ bị cô đặc và lâu dần hình thành sỏi mật.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách nấu đông trùng hạ thảo tươi

Các phương pháp điều trị sỏi mật

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của y học, có nhiều phương pháp điều trị sỏi mật.  Tùy vào tình trạng của sỏi mật mà bác sĩ có các chỉ định điều trị khác nhau:

Điều trị sỏi mật bằng thuốc

Điều trị sỏi mật bằng thuốc áp dụng trong trường hợp sỏi cholesterol, mới hình thành, kích thước nhỏ (< 2cm). Những thuốc này có bản chất là acid mật, giúp làm giảm tổng hợp cholesterol ở gan và hòa tan cholesterol trong dịch mật và do đó có tác dụng bào mòn sỏi. Tùy vào kích thước của sỏi mà thời gian sử dụng thuốc dài hay ngắn. Những thuốc điều trị sỏi mật thường có tác dụng phụ trên đường tiêu hóa,  ảnh hưởng đến gan. Do đó việc kiểm tra chức năng gan trước và trong quá trình điều trị (6 tháng/ lần) là rất cần thiết. Hiện nay, việc điều trị sỏi mật bằng thuốc không còn được khuyến khích sử dụng.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Điều trị sỏi mật bằng phẫu thuật

Có 2 hình thức cắt túi mật là mổ nội soi và mổ hở truyền thống:

  • Cắt túi mật nội soi: Đây là phương pháp được áp dụng cho hầu hết các trường hợp có chỉ định cắt túi mật để loại sỏi. Bác sĩ sẽ rạch 3-4 đường nhỏ trên bụng (khoảng 1cm) rồi đưa ống nội soi vào để cắt bỏ túi mật. Thời gian phẫu thuật ngắn, không để lại sẹo, thời gian nằm viện sau mổ chỉ từ 1-2 ngày. Với những ưu điểm này, phẫu thuật nội soi cắt túi mật được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị sỏi mật.
Cách điều trị sỏi mật
Mổ nội soi cắt túi mật là phương pháp điều trị sỏi mật tối ưu.
  • Phẫu thuật mổ hở: Áp dụng cho khác trường hợp không thích hợp để mổ nội soi kể trên. Bác sĩ rạch một đường lớn trên bụng, để lộ túi mật và cắt bỏ. Thời gian nằm viện lâu hơn (5-7 ngày) và mất khoảng 4-6 tuần để phục hồi.

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi nguyên nhân dẫn đến sỏi mật? Cách điều trị sỏi mật. Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *