Bị tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu

Hỏi

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi là bị tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu có gây nguy hiểm, có biện pháp nào để chữa trị khi bị tụ dịch mang nuôi không?

Võ Thị Quỳnh Như (1993)

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Đơn thuốc chữa thoái hóa đốt sống cổ

Trả lời:

Chào chị,

  • Tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu đây là một bệnh lý rất nguy hiểm và thường được phát hiện khá sớm do khi gặp phải hiện tượng này mẹ bầu thường bị xuất huyết âm đạo. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp đăc biệt, mẹ bầu bị  tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu. Qua tìm hiểu một số thông tin trên mạng, chúng tôi nhận thấy rằng rất nhiều ý kiến cho rằng đây là một hiện tượng vô cùng nguy hiểm và ảnh hương tới quá trình phát triển bé cũng như sức khỏe của mẹ.
  • Tuy nhiên, chúng tôi xin đính chính một cách chính xác nhất tới các mẹ bầu và gia đình đó là không có chuyện “mẹ bầu bị tụ dịch màng nuôi nhưng lại không bị xuất huyết âm đạo (hay còn gọi là ra máu)”. Điều này là do một số cơ sở siêu âm kém chất lượng hoặc do bác sỹ chuẩn đoán nhầm lẫn vì trong thời kỳ này thai nhi còn rất nhỏ và nếu không có kinh nghiệm hoặc phương tiện máy móc không hiện đại sẽ không thể nhìn thấy được và họ đưa ra những kết luận không đúng với căn cứ khoa học.
  • Do vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm về điều này nhé. Khi gặp phải hiện tượng tụ dịch màng nuôi thì dấu hiệu đầu tiên mà mẹ bầu cần phải quan tâm là nó có xuất hiện máu hoặc chất dịch màu nâu ở âm đạo hay không? Nếu có cần phải vệ sinh sạch sẽ, tiến hành nghỉ ngơi và đến trung tâm y tế chuyên khoa sản gần nhất để có thể chuẩn đoán và đưa ra pháp đồ điều trị chính xác.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bị viêm gan B có nguy hiểm không

Bị tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu
Bị tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu

Vậy có biện pháp nào để chữa trị khi bị tụ dịch mang nuôi không?

  • Không có điều trị đặc hiệu tụ máu dưới màng đệm, tuy nhiên một số biện pháp hỗ trợ được đưa ra: Bà bầu nên nghỉ ngơi, cần vận động và chế độ ăn uống hợp lý nhiều vitamin chất xơ, uống đủ nước, tránh táo bón, thoải mái tâm lý.
  • Dùng thuốc giảm co, đánh giá nguy cơ nhiễm khuẩn. Thuốc Progesterone rất hữu ích trong việc làm tăng khả năng làm tổ của phôi và làm mềm cơ tử cung. Bà bầu cần được theo dõi sát đến khi khối máu tụ biến mất.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Cảm ơn chị đã đặt câu hỏi bị tụ dịch màng nuôi nhưng không ra máu? Có biện pháp nào để chữa trị khi bị tụ dịch mang nuôi không? Tới Nhà thuốc An Tâm. Trân trọng!

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937 54 22 33

Được giải đáp bởi: TS. Bác sĩ Võ Lan Phương tốt nghiệp Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *