Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị ra sao?

Ung thư tuyến giáp là căn bệnh nguy hiểm và khó phát hiện vì bệnh thường có biểu hiện rất mơ hồ khiến nhiều người chủ quan. Trong bài viết này, Nhà Thuốc An Tâm sẽ thông tin đến bạn đọc về sự nguy hiểm của căn bệnh này cũng như những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp di căn trên thế giới và ở Việt Nam.

ung thư tuyến giáp
Bệnh ung thư tuyến giáp có nguy hiểm không? Phương pháp điều trị ra sao?

I. Ung thư tuyến giáp là gì?

Ung thư tuyến giáp xảy ra khi có sự bất thường trong các tế bào tuyến giáp, các tế bào ung thư xuất hiện ở vùng tuyến giáp tạo thành khối u ác tính. Mặc dù đây là bệnh nguy hiểm nhưng trong số các bệnh ung thư thì ung thư tuyến giáp được xem là bệnh có tiên lượng tốt nhất. Nếu phát hiện sớm và được điều trị kịp thời thì tỉ lệ chữa khỏi bệnh có thể lên đến 90%.

Tuy vậy, bệnh lại có những triệu chứng không rõ ràng, rất khó để phát hiện sớm nếu không được khám sàng lọc tuyến giáp. Trong trường hợp các tế bào ung thư không được “khống chế” sớm thì chúng có khả năng lây lan nhanh chóng, xâm lấn sang những cơ quan khác trong cơ thể. Giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn ung thư tuyến giáp di căn.

II. Ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào và có thể di căn đến những cơ quan nào?

ung thư tuyến giáp
Ung thư tuyến giáp nguy hiểm như thế nào và có thể di căn đến những cơ quan nào?

Ở thời gian đầu, tế bào ung thư tuyến giáp chỉ phát triển ở vùng cổ nhưng nếu không được phát hiện và điều trị sớm, chúng sẽ nhanh chóng lan ra những vùng lân cận. Hơn nữa, những triệu chứng của bệnh lại khá mơ hồ khiến nhiều người lầm tưởng đó chỉ là bệnh bướu cổ thông thường và chủ quan không điều trị. 

Các tế bào ung thư tuyến giáp có thể lây lan, di căn đến một số bộ phận trong cơ thể như gan, phổi, não, xương,… Tùy vào tình trạng di căn mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp điều trị thích hợp cho bệnh nhân nhằm cố gắng kéo dài tuổi thọ và cải thiện chất lượng cuộc sống cho họ.

III. Những triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến giáp di căn

ung thư tuyến giáp
Những triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến giáp di căn

1. Cổ sưng to và đau rát

Bệnh xuất hiện ở vùng cổ cho nên những dấu hiệu thường thấy nhất cũng chính là ở cổ. Bệnh thường làm xuất hiện các hạch nổi ở vùng cổ, vì thế cổ sẽ bị sưng to bất thường và cảm thấy đau rát. Nhiều người chủ quan cho rằng đó chỉ là biểu hiện thông thường của bệnh cảm cúm hoặc hiện tượng đau họng vào mùa lạnh. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến đa phần các bệnh nhân không được phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu.

2. Khó chịu khi nuốt thức ăn và khi uống nước

Tình trạng cổ họng bị tổn thương sẽ khiến cho bệnh nhân gặp nhiều phiền toái khi ăn và ngay cả khi uống nước. Họ sẽ có cảm giác nuốt bị vướng và chỉ thích ăn những loại thức ăn dạng lỏng. Lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng lười ăn và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường tiêu hóa. 

3. Đau họng và ho kéo dài

Người bệnh có thể gặp phải tình trạng đau họng vì vùng cổ họng chính là nơi mà bệnh nhân ung thư tuyến giáp di căn phải chịu nhiều tổn thương nhất. Tuy nhiên, dấu hiệu này luôn bị bỏ qua vì lầm tưởng rằng đó chỉ là biểu hiện của những cơn ho sốt thông thường. 

Trong trường hợp bị ho liên tục và kéo dài, mặc dù đã được điều trị bằng nhiều cách mà vẫn không khỏi, bạn nên đi khám sớm để các bác sĩ kiểm tra tổng quát và đưa ra phương pháp điều trị kịp thời.

4. Đau họng, khàn tiếng

Tình trạng đau họng, thay đổi giọng nói, khàn tiếng cũng là biểu hiện của tình trạng ung thư tuyến giáp đang trong giai đoạn di căn. Các chuyên gia y tế giải thích rằng nguyên nhân khiến cho giọng nói người bệnh bị ảnh hưởng là do các hạch nổi ở cổ bị sưng to và chèn ép dây thanh quản. Tình trạng này nếu không được khắc phục sớm sẽ làm cho đời sống sinh hoạt của người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều.

IV. Những xét nghiệm nào giúp chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp

Bác sĩ có thể sử dụng nhiều loại xét nghiệm khác nhau để chẩn đoán bệnh, bao gồm: 

  • Chẩn đoán bằng hình ảnh trong đó siêu âm là biện pháp thường được sử dụng nhất. Siêu âm là phương pháp dùng sóng âm để lấy hình ảnh của các cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp. Nhờ hình ảnh đó mà các bác sĩ có thể đánh giá mức độ ác tính của tế bào ung thư
  • Chọc hút tế bào kim nhỏ – bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim nhỏ chọc vào khối u ở tuyến giáp lấy ra một ít bệnh phẩm, sau đó sẽ tiến hành quan sát chúng qua kính hiển vi để chẩn đoán. Đây là phương pháp rất có giá trị để kiểm tra xem khối u là lành tính hay ác tính

V. Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay là gì?

ung thư tuyến giáp
Phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay là gì?

Hiện nay, trên thế giới và Việt Nam có 3 phương pháp thường sử dụng để điều trị u tuyến giáp ác tính:

  • Phẫu thuật: Là phương pháp quan trọng nhất trong việc điều trị hiện tượng u tuyến giáp ác tính, phương pháp này giúp cắt bỏ một phần hay toàn bộ tuyến giáp tùy vào từng trường hợp cụ thể
  • Xạ trị: Không có nhiều giá trị với u tuyến giáp ác tính thể biệt hóa, thường được dùng đối với tình trạng u tuyến giáp thể không biệt hóa và khối u tuyến giáp ác tính thể tủy
  • Sử dụng liệu pháp hormone: Được chỉ định sau khi điều trị I131 hậu phẫu, hay sau khi cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp hoặc khi có hiện tượng di căn lan tràn sau khi điều trị triệt căn thất bại

Bên cạnh đó vẫn còn một phương pháp mới điều trị u tuyến giáp ác tính được sử dụng trong thời gian gần đây là đốt sóng cao tần. Phương pháp này được áp dụng với hiện tượng u tuyến giáp thể nhú ở giai đoạn sớm, nhân của tế bào ung thư có kích thước nhỏ dưới 10mm và nằm gọn trong nhu mô giáp.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bệnh ung thư tuyến giáp di căn mà Nhà Thuốc An Tâm muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của căn bệnh này cũng như những phương pháp điều trị ung thư tuyến giáp hiện nay. Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với Nhà Thuốc An Tâm qua số hotline: 0937 54 22 33 hoặc Website: nhathuocantam.org.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *