Những kiến thức cơ bản cần biết về bệnh Ung thư ống dẫn trứng

Ung thư ống dẫn trứng là một bệnh hiếm gặp và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là phụ nữ ở độ tuổi 50 – 60 tuổi. Ở giai đoạn đầu, triệu chứng của bệnh thường mơ hồ, dễ nhầm lẫn với bệnh khác. Bài viết hôm nay của nhà thuốc An Tâm sẽ cùng bạn tìm hiểu về ung thư ống dẫn trứng và các dấu hiệu, cách chẩn đoán, điều trị của căn bệnh này.

Ung thư ống dẫn trứng

I. Ung thư ống dẫn trứng là bệnh gì?

Ống dẫn trứng là cặp ống nối từ buồng trứng đến tử cung. Ung thư ống dẫn trứng là sự hình thành khối u ác tính ở ống dẫn trứng do sự phát triển ngoài tầm kiểm soát của các tế bào ống dẫn trứng. Ung thư ống dẫn trứng di căn từ ống dẫn trứng đến một vị trí khác trong cơ thể được gọi là ung thư di căn. 

Trên 95% trường hợp ung thư ống dẫn trứng được phát hiện là ung thư tuyến – phát triển từ các tế bào tuyến. Một số ít còn lại là sarcoma – phát triển từ mô liên kết.

Đây là bệnh lý rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1 – 2% trong các bệnh ung thư phụ khoa. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1500 – 2000 trường hợp ung thư ống dẫn trứng được báo cáo. 

Bệnh có thể xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhất là ở phụ nữ trong độ tuổi 50 – 60 tuổi và phổ biến ở phụ nữ da trắng ít con hoặc không có con. Ung thư ống dẫn trứng sử dụng hệ thống FIGO và TNM để phân chia các giai đoạn của bệnh.

II. Một số yếu tố có thể liên quan đến bệnh ung thư ống dẫn trứng

Ung thư ống dẫn trứng rất hiếm gặp nên các nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định chính xác. Một số các yếu tố có thể liên quan đến căn bệnh này bao gồm:

  • Ống dẫn trứng bị nhiễm trùng hoặc viêm
  • Không có con
  • Không sử dụng các biện pháp phòng tránh mang thai an toàn
  • Gia đình từng có người bị ung thư ống dẫn trứng
  • Đột biến gen: Có bằng chứng cho thấy những phụ nữ thừa hưởng gen BRCA1, một loại gen liên quan đến ung thư vú và ung thư buồng trứng, có nguy cơ phát triển bệnh ung thư ống dẫn trứng cao hơn.

Ung thư ống dẫn trứng

III. Các dấu hiệu của bệnh ung thư ống dẫn trứng

Các dấu hiệu của ung thư ống dẫn trứng gồm:

  • Âm đạo chảy máu bất thường
  • Có dịch màu trắng hoặc hồng tiết ra từ âm đạo
  • Phần bụng dưới bị đau hoặc cảm thấy áp lực
  • Bụng dưới bị sưng hoặc có khối u xuất hiện trong khung chậu
  • Khi ung thư phát triển, khoang bụng có thể chứa nhiều chất lỏng, được gọi là hiện tượng cổ trướng

Tuy nhiên, nhiều bệnh khác cũng có triệu chứng tương tự như trên. Vì vậy, nếu xuất hiện bất cứ dấu hiệu nào, bạn nên đến cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và chẩn đoán.

IV. Phương pháp chẩn đoán ung thư ống dẫn trứng

Các xét nghiệm và phương pháp thăm khám được bác sĩ yêu cầu khi bệnh nhân có các biểu hiện nghi ngờ của ung thư ống dẫn trứng:

1. Khám vùng chậu

Bác sĩ đưa một mỏ vịt vào âm đạo để mở rộng âm đạo giúp quan sát, thăm khám tử cung, buồng trứng, ống dẫn trứng dễ dàng hơn.

2. Xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap hay còn gọi là phết tế bào cổ tử cung giúp tìm kiếm tế bào tiền ung thư. Đây là những thay đổi tế bào có thể sẽ phát triển thành ung thư nếu không được điều trị thích hợp. Bác sĩ sẽ dùng một dụng cụ mỏng để  lấy một số tế bào từ cổ tử cung và đưa đến phòng thí nghiệm kiểm tra. Xét nghiệm Pap còn được dùng trong tầm soát và chẩn đoán ung thư cổ tử cung.

3. Siêu âm

Đây là phương pháp sử dụng sóng âm năng lượng cao để tạo ra hình ảnh của ống dẫn trứng và các cơ quan khác trong xương chậu. Siêu âm có thể được thực hiện bên ngoài bụng hoặc bên trong âm đạo – siêu âm qua ngã âm đạo.

3. Xét nghiệm máu

Sự bất thường trong công thức máu có thể giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh.

4. Sinh thiết

Các xét nghiệm nêu trên rất quan trọng nhưng để biết chắc chắn bản thân có bị ung thư ống dẫn trứng hay không bạn phải thực hiện sinh thiết. Đây là thủ thuật quan sát một phần khối u dưới kính hiển vi để tìm ra loại ung thư, mức độ và sự di căn của khối u.

Ung thư ống dẫn trứng

V. Các liệu pháp điều trị ung thư ống dẫn trứng

Tùy theo nhu cầu và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đưa ra liệu pháp điều trị tốt nhất. Hiện nay, các phương án điều trị ung thư ống dẫn trứng được sử dụng là:

1. Phẫu thuật

Phương pháp này sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn của ung thư ống dẫn trứng. Ở giai đoạn đầu, bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ vòi trứng (loại bỏ một hoặc cả hai ống dẫn trứng và một hoặc cả hai buồng trứng). 

Ở các giai đoạn tiếp theo của bệnh, có thể cần phải cắt toàn phần tử cung, cắt tử cung vòi trứng hai bên và cắt ruột thừa. Phẫu thuật có thể được sử dụng đồng thời cùng xạ trị hoặc hóa trị để nâng cao hiệu quả điều trị. Đây được gọi là liệu pháp điều trị bổ trợ.

2. Xạ trị

Đây là phương pháp sử dụng tia X năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị không phải là liệu pháp điều trị chính cho ung thư ống dẫn trứng vì nó có thể không mang lại nhiều hiệu quả và bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng phụ. Phương án có thể được dùng trước khi phẫu thuật để thu nhỏ kích thước khối u.

3. Hóa trị

Phương pháp này sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật để loại bỏ các tế bào ung thư còn sót lại. Các loại thuốc thường được dùng trong hóa trị bao gồm cisplatin, docetaxel, carboplatin, gemcitabine, liposomal doxorubicin, cyclophosphamide và paclitaxel. 

Ở một số trường hợp, hóa trị trong phúc mạc sẽ được thực hiện. Đây là phương pháp hóa trị tiêm thuốc trực tiếp vào bụng. Khi đó, thuốc sẽ được hấp thụ bởi các mô và các cơ quan lân cận để tiêu diệt tế bào ung thư.

Ung thư ống dẫn trứng

4. Liệu pháp nhắm mục tiêu

Liệu pháp điều trị này có thể được dùng để điều trị ung thư ống dẫn trứng tái phát hoặc tiến triển. Các loại thuốc có thể được dùng trong điều trị ung thư ống dẫn trứng là bevacizumab, entrectinib và larotrectinib. Đối với ung thư ống dẫn trứng có kết quả BRCA+, neratinib, rucaparib và olaparib là những liệu pháp nhắm mục tiêu được sử dụng.

 

Tóm lại, tiên lượng cho bệnh nhân ung thư ống dẫn trứng tương tự như bệnh nhân ung thư buồng trứng và sẽ phụ thuộc vào giai đoạn ung thư và độ tuổi của bệnh nhân. Tỷ lệ bệnh nhân sống hơn 5 năm sau khi được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn I là khoảng 90%. 

Vì vậy, việc phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò rất quan trọng. Bạn nên đến thăm khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa ngay khi có các dấu hiệu bất thường như chảy máu, tiết dịch âm đạo bất thường, đau bụng dưới liên tục.

Trên đây là những thông tin về bệnh ung thư ống dẫn trứng và các dấu hiệu, phương pháp chẩn đoán và điều trị. Nhà thuốc An Tâm hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh này và góp phần giúp bạn bảo vệ sức khỏe của bản thân.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *