Bệnh lao có chữa được không?

Câu hỏi “bệnh lao có chữa được không?”:

Anh Hoàng Đức (41 tuổi – Bình Thuận) có hỏi: “Vài tuần gần đây tôi thường xuyên ho khan, đau ngực và không muốn ăn. Tôi nghi ngờ bản thân mắc bệnh lao và tôi rất lo lắng về căn bệnh này. Xin hỏi bác sĩ bệnh lao có chữa được không? Và các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả nhất? Xin cảm ơn bác sĩ!

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Kem trị nám dongsung có tốt không?

Trả lời:

Chào anh Hoàng Đức, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

Bệnh lao có chữa được không?

Bệnh lao có chữa được không? Bệnh lao là một trong những bệnh viêm đường hô hấp. Bệnh có thể hoàn toàn chữa khỏi nhưng sẽ mất nhiều thời gian do điều trị kéo dài, vì vậy cần có những biện pháp phòng ngừa bệnh ngay từ đầu.

Bệnh lao là gì?

Bệnh lao có chữa được không? Bệnh lao căn bệnh do một loại vi khuẩn có tên Mycobacterium tuberculosis gây ra. Đây là một căn bệnh truyền nhiễm, có thể lây lan từ người sang người thông qua không khí. Khi người bị bệnh lao ho, hắt hơi hoặc khạc nhổ, họ sẽ phát tán vi khuẩn lao vào không khí, người bình thường chỉ cần vô tình hít phải một vài trong số những vi khuẩn lao này đều có nguy cơ cao bị nhiễm bệnh tại phổi.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cách điều trị sỏi mật

Bệnh lao có chữa được không?
Bệnh lao có chữa được không?

Vi khuẩn gây ra bệnh lao không chỉ tấn công mỗi phổi mà nó có thể thông qua đường máu hoặc hạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể, điển hình như thận, cột sống và não để gây bệnh tại đó. Bệnh lao nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách có thể dẫn tới tử vong.

Các loại bệnh lao?

 • Nhiễm lao tiềm ẩn: là tình trạng khi vi khuẩn lao có thể sống trong cơ thể mà không làm cho bạn bị mắc bệnh. Khi bạn hít phải vi khuẩn lao trong không khí, cơ thể sẽ sinh ra những phản ứng để chống lại những vi khuẩn này, ngăn không cho chúng phát triển. 
 • Bệnh lao: nếu vi khuẩn lao trở nên hoạt động mạnh mẽ trong cơ thể và nhân lên nhanh chóng, người bệnh sẽ chuyển từ bị nhiễm lao tiềm ẩn sang bị bệnh lao. Khi bị bệnh lao, bạn rất dễ lây lan sang cho người khác. Vì lý do này, những người bị nhiễm lao tiềm ẩn thường được chỉ định điều trị để ngăn ngừa phát triển bệnh lao.

Nguyên nhân gây bệnh ho lao?

Bệnh lao là bệnh lây lan qua không khí, mầm bệnh không tồn tại trong tự nhiên và không có vật trung gian truyền bệnh. Nguồn lây bệnh chủ yếu là người hoặc động vật mắc vi khuẩn lao, bệnh dễ lây truyền khi người hoặc động vật nhiễm bệnh ho, hắt hơi tạo ra những hạt nước bọt rất nhỏ chứa nhiều vi khuẩn lao lơ lửng trong không khí. Người ta có thể hít những hạt này vào phổi và mắc bệnh.

Đối tượng có nguy cơ mắc bệnh?

 • Người có tiếp xúc, nói chuyện, chăm sóc gần gũi với người mắc bệnh lao.
 • Người sống và làm việc tại vùng có tỷ lệ mắc lao cao, hay nơi có bệnh nhân lao sinh sống.
 • Người bị mắc các bệnh gây suy giảm miễn dịch như HIV, bệnh gan, lách…
 • Nguy cơ chuyển lao tiềm ẩn thành bệnh ho lao.
 • Người nhiễm HIV.
 • Sử dụng ma túy dạng chích.
 • Bệnh bụi phổi silic.
 • Suy thận hay chạy thận.
 • Đái tháo đường.
 • Cắt dạ dày hay ruột non.
 • Ghép tạng.
 • Dùng thuốc corticoid kéo dài hay thuốc ức chế miễn dịch.
 • Ung thư đầu cổ.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Phương pháp điều trị bệnh lao?

Phương pháp điều trị nhiễm lao dạng tiềm ẩn

Những bệnh nhân nhiễm lao dạng tiềm ẩn sẽ được chỉ định điều trị để ngăn chặn phát triển bệnh lao. Việc điều trị cho những người nhiễm lao tiềm ẩn cũng dễ dàng hơn nhiều vì họ có nhiễm ít vi khuẩn lao. Một số loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiễm lao dạng tiềm ẩn, bao gồm: Rifampin (RIF), Isoniazid (INH) và Rifapentine (RPT).

Phương pháp điều trị bệnh lao

Có thể điều trị bệnh lao bằng nhiều loại thuốc khác nhau trong vòng 6-9 tháng. Trong đó, các loại thuốc kháng lao là lựa chọn đầu trong phác đồ điều trị. Những loại thuốc này bao gồm: Isoniazid (INH), Ethambutol (EMB), Rifampin (RIF) và Pyrazinamide (PZA).

 

Để được tư vấn trực tiếp Bệnh lao có chữa được không? Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *