Bệnh giun đũa chó có nguy hiểm không?

Câu hỏi:

Chị Yến Trang (35 tuổi – Cần thơ) có hỏi: “Nhà tôi có nuôi rất nhiều thú nuôi như chó mèo và vẫn chưa có tiêm phòng bệnh cho chúng, dạo gần đây tôi có phát hiện một số trường hợp lây bệnh từ thú cưng đặc biệt là bênh giun đũa chó. Xin hỏi bác sĩ căn bệnh giun đũa chó có nguy hiểm không? Và cách các phòng ngừa cũng như điều trị bệnh? Xin cảm ơn bác sĩ!

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Bệnh gút có ăn được thịt gà không?

Trả lời:

Chào chị Yến Trang, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

Bệnh giun đũa chó là gì?

Bệnh giun đũa chó (Toxocariasis) do tác nhân gây bệnh là Toxocara canis hay Toxocara cati, một loài giun tròn thường được gọi là giun đũa của chó, mèo. Ấu trùng của loài giun này gây tổn thương cho cơ thể người khi chúng xâm lấn vào các cơ quan như: gan, phổi, hệ thần kinh trung ương, mắt…

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Cắt bỏ tuyến giáp có ảnh hưởng gì không

benh-giun-dua-cho-co-nguy-hiem-khong-min

Phương thức lây nhiễm bệnh trên người?

  • Gián tiếp bằng cách tiếp xúc tay với các vật bị nhiễm ấu trùng
  • Gián tiếp qua cách ăn đất, phân hay các thực phẩm có trứng giun đũa chó nhiễm.
  • Trực tiếp bằng cách tay nhiễm tiếp xúc các cô bảo mẫu nhiễm mầm bệnh hay miệng, tả lót…

Phòng ngừa bệnh giun đũa chó?

Vệ sinh môi trường đặc biệt là khu vực có phân chó, phân mèo, khu vực trong nhà và khu vực vui chơi của trẻ em. Xây dựng nếp sống vệ sinh cá nhân tốt: rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn, không ăn rau sống khi chưa rửa thật sạch hoặc thịt chó, mèo chưa nấu chín. 

Điều trị bệnh giun đũa chó?

  • Thiabendazole 25mg/kg cân nặng, hai lần/ngày trong 21 ngày.
  • Dietylcarbamazine 3mg/kg cân nặng 3 lần/ ngày trong 21 ngày.
  • Albendazole gần đây cũng cho thấy có hiệu quả trong trường hợp nhiễm giun đũa chó, với liều cao 800mg/ ngày trong 2-3 tuần.
  • Thuốc chống dị ứng: Telfast, cetirizine, loratadine…
  • Trong một số trường hợp có thể phải dùng phối hợp thuốc diệt KST với corticoide hoặc phẫu thuật (Nhiễm Toxocara ở mắt)

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Bệnh giun đũa chó có nguy hiểm không?

Bệnh giun đũa chó mèo không nguy hiểm nhưng nếu phát hiện muộn có thể gặp các biến chứng tại nhiều cơ quan thậm chí có thể tử vong.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *