Bệnh đông máu có chữa khỏi không?

Câu hỏi:

Chị Bảo Ngọc (25 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Con trai tôi hiện nay 7 tuổi, cách đây 2 ngày thì có gặp tai nạn xe và có xây xác nhẹ nhưng cầm máu thì cứ chảy liên tục, khi đến bác sĩ thì được biết là cháu bị bệnh đông máu. Xin hỏi bác sĩ “Bệnh đông máu có chữa khỏi không?” Và các biện pháp điều trị bệnh động máu? Cảm ơn bác sĩ!

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phát ban đỏ không sốt

Trả lời:

Chào chị Bảo Ngọc, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

Bệnh đông máu là bệnh gì?

Bệnh đông máu có chữa khỏi không? Bệnh đông máu hay còn gọi là bệnh rối loạn đông máu di truyền là một chứng bệnh hiếm gặp. Khi mắc bệnh, máu của người bệnh sẽ không đông lại được như bình thường.

Bệnh đông máu có chữa khỏi không?
Bệnh đông máu có chữa khỏi không?

Có 2 loại rối loạn đông máu di truyền phổ biến nhất là: Rối loạn đông máu di truyền A (do thiếu yếu tố VIII) và Rối loạn đông máu di truyền B (do thiếu yếu tố IX).

Tình trạng rối loạn máu đông có thể gây nên hiện tượng huyết tắc hoặc tăng nguy cơ chảy máu.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trẻ sơ sinh nằm điều hòa có sao không?

Bệnh động máu có chữa khỏi hay không?

Bệnh đông máu có chữa khỏi không? Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị nào chữa được bệnh đông máu bởi đây là bệnh có tính di truyền, chúng ta chỉ có thể khắc phục và giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh. 

Điều trị bệnh đông máu cần đòi hỏi phải mất một thời gian dài và phải phụ thuộc vào các yếu tố đông máu thay thế.

Biện pháp điều trị bệnh động máu?

Hiện nay tại Việt Nam mới chỉ có khoảng 50% bệnh nhân bị máu khó đông được chẩn đoán và điều trị, số bệnh nhân còn lại không được điều trị sẽ dễ mắc các biến chứng nguy hiểm do máu khó đông gây ra. 

Người mắc bệnh này hoàn toàn có thể sống như người bình thường nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Do sự hiểu biết của bệnh nhân cũng như cộng đồng về bệnh máu khó đông còn nhiều hạn chế nên đa số người bệnh được phát hiện khi đã muộn. 

Một nghiên cứu đã cho thấy có khoảng 60% người lớn và 20% trẻ em mắc bệnh máu khó đông bị tàn tật, điều này có nguyên nhân từ việc phát hiện và điều trị muộn.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Một số lưu ý sau người bệnh cần ghi nhớ

  • Không nên châm cứu, tiêm bắp, massage,… Không ăn những thức ăn cứng, có xương.
  • Nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để nhận được sự tư vấn của bác sĩ khi gia đình có người bị bệnh máu khó đông, tránh nguy cơ lây bệnh cho thế hệ sau.
  • Thực đơn của những người bị máu khó đông nên bổ sung thêm khoai tây, rau cải, bí ngô…
  • Bệnh nhân nên tránh các va chạm gây chảy máu, nếu tình trạng chảy máu xảy ra cần đến cơ sở y tế để xử lý vết thương ngay, không nên tự xử lý ở nhà.
  • Khi sử dụng thuốc hỗ trợ cần có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
  • Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Để được tư vấn trực tiếp “Bệnh đông máu có chữa khỏi không?” , Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *