Bệnh cường giáp có thai được không?

Câu hỏi:

Chị Hoàng Yến (26 tuổi – Hải Phòng) có hỏi: “ Tôi phát hiện mình mắc bệnh cường giáp cách đây 4 tháng, trong 2 tuần nay tôi thấy mình có dấu hiệu trễ kinh và có các biểu hiện của việc mang thai. Bác sĩ cho tôi hỏi mắc bệnh cường giáp có thai được không? Và cần chú ý những điều gì trong quá trình điều trị bệnh? Xin cảm ơn bác sĩ!

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Phụ nữ mãn kinh có còn ham muốn không?

Trả lời:

Chào chị Hoàng Yến, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời sau.

Bệnh cường giáp có thai được không?

Bệnh cường giáp có thai được không? Bệnh nhân mắc bệnh cường giáp vẫn có thể mang thai và thai phụ bị bệnh cường giáp vẫn có thể sinh ra được những em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong toàn bộ quá trình điều trị, cả mẹ và bé đều nên được theo dõi kỹ lưỡng, đều đặn bởi bác sĩ để đảm an toàn cho cả thai phụ và bé.

Bệnh cường giáp có thai được không?
Bệnh cường giáp có thai được không?

Bệnh cường giáp ảnh hưởng tới thai kỳ như thế nào?

Bệnh cường giáp có thai được không? Nồng độ hormone thyroxin cao trong máu thai phụ khi mắc bệnh cường giáp sẽ dẫn đến hiện tượng nhịp tim thai tăng, thai nhỏ hơn so với tuổi, thai chậm phát triển, khiến thai chết lưu hoặc sảy thai, sinh non, tiền sản giật. 

Ngoài ra còn có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi, người mẹ có nguy cơ cao bị suy tim, nhiễm độc giáp cấp. Nguy hiểm nhất là bệnh tiến triển nặng, thai phụ có nguy cơ bị các cơn cường giáp cấp (còn gọi là bão giáp) gây tử vong.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Quả sung chữa bệnh sỏi thận

Những điều cần lưu ý khi điều trị bướu giáp trong quá trình mang thai

Điều trị bệnh cường giáp trong thai kỳ là dùng thuốc kháng giáp liều thấp nhất, miễn sao đưa được Hormone tuyến giáp về chỉ số bình thường và duy trì ở mức độ đó.

Ba tháng đầu của thai kỳ, nên ưu tiên chọn dùng thuốc kháng giáp nhóm PTU vì thuốc này ít ngấm qua nhau thai hơn. Những tháng tiếp theo cho đến lúc sau sinh và cho con bú, nếu thai phụ vẫn cần dùng thuốc kháng giáp thì có thể sử dụng Thyrozol vì thuốc ít qua sữa mẹ và ít gây tác dụng phụ lên gan cho cả mẹ lẫn bé.

Thai phụ bị bệnh cường giáp vẫn có thể sinh ra được những em bé khỏe mạnh. Tuy nhiên, trong toàn bộ quá trình điều trị, cả mẹ và bé đều nên được theo dõi kỹ lưỡng, đều đặn bởi bác sĩ chuyên khoa Sản và bác sĩ chuyên khoa Nội Tiết tại các đơn vị có uy tín.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Lời khuyên cho mẹ bầu đã uống thuốc cường giáp khi mang thai

Không nên quá lo lắng khi phải dùng thuốc cường giáp mà ảnh hưởng tới sức khỏe. Quan trọng nhất, bạn nên tin tưởng, tuân theo phác đồ điều trị của bác sĩ và đặc biệt phải tái khám sau sinh vì bệnh rất hay tái phát và nặng lên ở giai đoạn này.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *