Bệnh chân tay miệng có lây không?

Câu hỏi:

Anh Thái Dương (30 tuổi – Tiền Giang) có hỏi: “ Hai con của tôi năm nay một đứa hai tuổi còn đứa kia 6 tuổi, hiện thì đang có một bé bị tay chân miệng. Bác sĩ cho tôi hỏi Bệnh chân tay miệng có lây không? Nếu lây truyền sẽ thông qua những con đường nào? Và trẻ đã mắc bệnh tay chân miệng có thể mắc lại nữa không?

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Lá khế có tác dụng gì? Lá khế chữa bệnh gì?

Trả lời:

Chào anh Thái Dương, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến anh câu trả lời ” Bệnh chân tay miệng có lây không?” sau.

Bệnh tay chân miệng là gì?

Bệnh chân tay miệng có lây không? Tay chân miệng (HFMD- Hand, foot and mouth disease) là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus gây ra, có biểu hiện đặc trưng là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước xuất hiện tập trung ở lòng bàn tay, lòng bàn chân và bên trong miệng của trẻ, đầu gối và mông.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Trễ kinh 5 ngày có thai không?

Bệnh chân tay miệng có lây không?
Bệnh chân tay miệng có lây không

Bệnh tay chân miệng có lây không?

Bệnh chân tay miệng có lây không? Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm, bệnh lây truyền từ người sang người, bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh dễ gây thành dịch do vi rút đường ruột gây ra. Hai nhóm tác nhân gây bệnh thường gặp là Coxsackie virus A16 và Enterovirus 71 (EV71). 

Đây là bệnh truyền nhiễm có thể lây lan bùng phát thành dịch. Nhìn chung, năm nào xảy ra dịch tay chân miệng với chủng Enterovirus ưu thế sẽ có nhiều biến chứng nặng nề hơn.

Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào?

Bệnh tay chân miệng lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp và đường tiêu hóa. Virus gây bệnh tồn tại trong nước bọt, dịch hắt hơi, sổ mũi, phân, dịch vỡ bóng nước trên da, niêm mạc,… 

Trẻ hắt hơi, chảy mũi, ngậm mút đồ chơi chung với nhau là con đường lây truyền thuận lợi. Khi bị phát tán ra ngoài, virus vẫn có thể tồn tại khá lâu trong môi trường nhiệt độ phòng, bám lên đồ dùng, đồ chơi, sàn nhà, ly chén, khăn, quần áo. Nếu một trẻ khỏe mạnh tiếp xúc chung trong môi trường này thì rất dễ bị lây nhiễm.

Trẻ đã mắc bệnh tay chân miệng thì có mắc lại nữa hay không?

Bệnh tay chân miệng không có miễn dịch vĩnh viễn, do đó có thể mắc lại. Mặt khác, do có nhiều tác nhân khác nhau gây bệnh nên đã bệnh rồi vẫn có thể mắc lại.

Xem thêm thông tin sức khỏe khác: Thông tin sức khỏe

Phòng bệnh như thế nào?

  1. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch.
  2. Thực hiện ăn chín, uống chín, không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi.
  3. Thường xuyên lau rửa đồ chơi, dụng cụ học tập, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.
  4. Phân, chất thải của trẻ phải được thu gom, xử lý và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh.
  5. Theo dõi sức khỏe của trẻ hàng ngày, khi phát hiện trẻ có biểu hiện bệnh cần cách ly và đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị..

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline. Quý đọc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *