Avodart 0 5mg – Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Avodart (dutasteride) là một loại thuốc có tác dụng làm giảm kích thước tuyến tiền liệt và loại bỏ các triệu chứng phì đại tuyến tiền liệt, nhưng phải mất vài tháng mới có tác dụng và có thể làm giảm ham muốn tình dục.

Avodart 0 5mg (dutasteride) được sử dụng để làm gì?

Phì đại tuyến tiền liệt (tăng sản lành tính tuyến tiền liệt – BPH)

Avodart 0 5mg - Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến
Avodart 0 5mg – Thuốc chữa phì đại tiền liệt tuyến

Thành phần định tính và định lượng

Mỗi viên nang chứa 0,5 mg dutasteride.

Tá dược với tác dụng đã biết: Mỗi viên nang chứa lecithin (có thể chứa dầu đậu nành).

Cách Avodart 0 5mg (dutasteride) hoạt động

Avodart 0 5mg (dutasteride) ngăn cơ thể tạo ra một dạng testosterone gọi là DHT, làm chậm tuyến tiền liệt phát triển.

Avodart 0 5mg (dutasteride) các dạng bào chế

Viên Con Nhộng 0,5 mg

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Ketosteril đạm thận: Công dụng, liều dùng và cách dùng

Liều lượng điển hình cho Avodart 0 5mg (dutasteride)

Avodart (dutasteride) thường được dùng dưới dạng 0,5 mcg (1 viên nang) bằng đường uống mỗi ngày một lần.

Các tác dụng phụ của Avodart (dutasteride) là gì?

Với bất kỳ loại thuốc nào, đều có rủi ro và lợi ích. Ngay cả khi thuốc đang phát huy tác dụng, bạn vẫn có thể gặp một số tác dụng phụ không mong muốn.

Các tác dụng phụ sau đây có thể thuyên giảm theo thời gian khi cơ thể bạn quen với thuốc. Hãy cho bác sĩ của bạn biết ngay lập tức nếu bạn tiếp tục gặp những triệu chứng này hoặc nếu chúng xấu đi theo thời gian.

Các tác dụng phụ thường gặp

Tác dụng phụ của Avodart có thể gặp là khó cương cứng
Tác dụng phụ của Avodart có thể gặp là khó cương cứng
 • Khó cương cứng hoặc đạt cực khoái (5%)
 • Ham muốn tình dục thấp hơn (3%)

Các tác dụng phụ khác

 • Rối loạn xuất tinh
 • Rối loạn vú

Có thể bạn quan tâm đến thông tin thuốc: Thuốc Revolade 25mg trị giảm tiểu cầu trong máu

Những rủi ro và cảnh báo đối với Avodart 0 5mg (dutasteride) là gì?

Avodart (dutasteride) có thể gây ra một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Nguy cơ này thậm chí có thể cao hơn đối với một số nhóm nhất định. Nếu điều này làm bạn lo lắng, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về các lựa chọn khác

Dị tật bẩm sinh

Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai không bao giờ được sử dụng viên nang Avodart (dutasteride) mà không đeo găng tay vì nó có thể gây dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi.

Các điều kiện sức khỏe sinh sản nam

Các triệu chứng của tuyến tiền liệt phì đại có thể là dấu hiệu của các vấn đề khác, bao gồm cả ung thư tuyến tiền liệt. Trước khi bắt đầu dùng Avodart (dutasteride), bác sĩ nên kiểm tra các bệnh lý khác của hệ thống đường tiết niệu và hệ sinh sản nam giới.

Mức độ kháng sinh cụ thể và cách sử dụng để phát hiện ung thư

Yếu tố nguy cơ: Sử dụng Avodart (dutasteride) trong 3 tháng hoặc lâu hơn

Avodart (dutasteride) có thể làm giảm mức kháng nguyên dành riêng cho tuyến tiền liệt (PSA) trong cơ thể bạn, điều này có thể ảnh hưởng đến kết quả của xét nghiệm ung thư tuyến tiền liệt. Bác sĩ nên kiểm tra mức PSA của bạn ít nhất 6 tháng sau khi bắt đầu điều trị để có mức cơ bản mới cho bạn và theo dõi chặt chẽ sau đó.

Hiến máu

Nam giới dùng Avodart (dutasteride) không nên hiến máu cho đến ít nhất 6 tháng sau liều cuối cùng của họ để ngăn ngừa truyền máu Avodart (dutasteride) cho phụ nữ mang thai.

Thay đổi trong semen

Những người dùng Avodart (dutasteride) sau 1 năm được phát hiện có số lượng tinh trùng, lượng tinh dịch và khả năng di chuyển của tinh trùng thấp hơn. Không biết những thay đổi này ảnh hưởng đến khả năng sinh sản như thế nào.

Khả năng sinh sản, mang thai và cho con bú

Avodart được chống chỉ định cho phụ nữ sử dụng.

Thai kỳ

 • Cũng như các chất ức chế 5 alpha reductase khác, dutasteride ức chế sự chuyển đổi testosterone thành dihydrotestosterone và nếu dùng cho phụ nữ mang thai nam, có thể ức chế sự phát triển của cơ quan sinh dục ngoài của thai nhi. Một lượng nhỏ dutasteride đã được thu hồi từ tinh dịch ở những đối tượng dùng Avodart 0,5 mg mỗi ngày. Người ta không biết liệu thai nhi nam có bị ảnh hưởng xấu hay không nếu mẹ tiếp xúc với tinh dịch của bệnh nhân đang điều trị bằng dutasteride (nguy cơ cao nhất trong 16 tuần đầu của thai kỳ).
 • Như với tất cả 5 chất ức chế alpha reductase, khi bạn tình của bệnh nhân đang hoặc có thể có khả năng mang thai, bệnh nhân nên tránh để bạn tình tiếp xúc với tinh dịch bằng cách sử dụng bao cao su.

Cho con bú

Người ta không biết liệu dutasteride có bài tiết qua sữa mẹ hay không.

Khả năng sinh sản

Dutasteride đã được báo cáo là ảnh hưởng đến các đặc tính của tinh dịch (giảm số lượng tinh trùng, khối lượng tinh dịch và khả năng di chuyển của tinh trùng) ở nam giới khỏe mạnh. Không thể loại trừ khả năng giảm khả năng sinh sản của nam giới.

Tương tác giữa Avodart (dutasteride) và các loại thuốc khác

Avodart (dutasteride) có thể tương tác với một số loại thuốc hoặc chất bổ sung. Luôn cho bác sĩ và dược sĩ của bạn biết về bất kỳ loại thuốc hoặc chất bổ sung nào khác (bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, vitamin và thực phẩm chức năng hoặc thảo dược) mà bạn đang sử dụng. Danh sách dưới đây không bao gồm tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra với Avodart (dutasteride). Xin lưu ý rằng chỉ có tên chung của mỗi loại thuốc được liệt kê bên dưới.

Sử dụng thuốc này với bất kỳ loại thuốc nào sau đây thường không được khuyến khích, nhưng có thể được yêu cầu trong một số trường hợp. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất bạn sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

Sử dụng thuốc này với bất kỳ loại thuốc nào sau đây có thể làm tăng nguy cơ mắc một số tác dụng phụ, nhưng sử dụng cả hai loại thuốc này có thể là cách điều trị tốt nhất cho bạn. Nếu cả hai loại thuốc được kê cùng nhau, bác sĩ có thể thay đổi liều lượng hoặc tần suất bạn sử dụng một hoặc cả hai loại thuốc.

 • Cimetidine
 • Ciprofloxacin
 • Diltiazem
 • Ketoconazole
 • Ritonavir
 • Verapamil

Xem thêm thông tin thuốc khác: Thông tin thuốc

Ưu và nhược điểm của Avodart (dutasteride)

Ưu điểm:

 • Avodart 0,5mg (dutasteride) có thể loại bỏ nhu cầu phẫu thuật liên quan đến tuyến tiền liệt bằng cách cải thiện các triệu chứng do tuyến tiền liệt phì đại gây ra.
 • Hầu hết các tác dụng phụ sẽ biến mất sau khi cơ thể bạn quen với Avodart (dutasteride).
 • Avodart (dutasteride) có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với Flomax (tamsulosin) để cải thiện các triệu chứng hơn nữa.
 • Cải thiện các triệu chứng BPH có thể giúp bạn đi tiểu dễ dàng hơn.

Nhược điểm

 • Một số nam giới có thể cảm thấy ham muốn tình dục thấp hơn, khó giữ cương cứng hoặc ít tinh trùng có thể tiếp tục sau khi ngừng Avodart (dutasteride).
 • Avodart (dutasteride) có thể che giấu các triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt và giảm mức kháng nguyên đặc hiệu cho tuyến tiền liệt (PSA), thông thường giúp bác sĩ tầm soát ung thư tuyến tiền liệt.
 • Bạn không nên hiến máu khi đang dùng thuốc này và trong 6 tháng sau liều cuối cùng. Lý do là máu không được truyền cho phụ nữ mang thai vì nó có thể gây hại cho thai nhi.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Avodart 0,5mg là gì?

 • Cần rửa sạch sẽ khi lỡ tiếp xúc với thành phần có trong viên nang Avodart.
 • Thận trọng khi dùng Avodart cho bệnh nhân bị bệnh về gan, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt.
 • Không được hiến máu với những đối tượng đang dùng hay mới dùng Avodart trong 6 tháng gần đây.
 • Trước khi sử dụng nhớ kiểm tra hạn dùng, khi uống phải nuốt nguyên viên thuốc.
 • Người lái xe, vận hành máy móc có thể sử dụng thuốc Avodart do không có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình làm việc.

Lời khuyên của dược sĩ đối với Avodart 0 5mg (dutasteride)

 • Không cầm hoặc chạm vào viên nang nếu nó bị cong, đổi màu hoặc bị rò rỉ. Nuốt cả viên thuốc. Đừng nhai hoặc mở chúng vì bột có thể gây kích ứng miệng của bạn.
 • Không hiến máu khi đang dùng Avodart (dutasteride) và trong vòng 6 tháng kể từ liều cuối cùng của bạn. Thuốc vào máu có thể gây hại cho trẻ sơ sinh của phụ nữ mang thai có thể được truyền máu.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc có thể mang thai không được chạm vào viên nang. Thuốc hấp thụ qua da có thể gây hại cho thai nhi. Nếu chúng tiếp xúc với viên nang bị rò rỉ, vùng da đó cần được rửa ngay bằng xà phòng và nước.
 • Dùng thuốc dị ứng hoặc cảm lạnh / cúm (chẳng hạn như thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi) có thể làm cho các triệu chứng BPH của bạn tồi tệ hơn. Nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về các lựa chọn khác.

Tác giả: BS Võ Lan Phương

Bài viết thuốc Avodart 0 5mg chữa phì đại tiền liệt tuyến với mục đích chia sẻ kiến thức, mang tính tham khảo, không mua bán kinh doanh thuốc. Bệnh nhân không được tự ý mua và sử dụng thuốc mà không có chỉ định bác sĩ. Nhà thuốc An Tâm không chịu trách nhiệm, miễn trừ trách nhiệm. Bệnh nhân phải tuân theo chỉ định bác sĩ có chuyên môn.

Nguồn tham khảo:

Avodart 0 5mg ngày truy cập 11/01/2022: Healthy ung thư

Avodart 0 5mg ngày truy cập 11/01/2022: medicines.org.uk

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *